Tập Cận Bình siết chặt kim cô, sói Tây Bắc dính thêm đòn chí mạng

17/04/2015 10:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Từ Tài Hậu dù đã chết, nhưng cuộc chiến đả hổ đập ruồi sẽ vẫn tiếp tục. Quách Bá Hùng chắc chắn khó thoát kết cục thảm hại...
Ông Tập Cận Bình thử súng, ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 16/4 bình luận về việc Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây công bố quy định mới siết chặt kỷ luật với đội ngũ sĩ quan quân đội, trong đó yêu cầu bất cứ viên sĩ quan nào lộ ra vi phạm là "đánh". 

Giới quan sát cho rằng, vụ tướng Quách Bá Hùng cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương tham nhũng sắp được công bố. Để củng cố quân kỷ và dọn dẹp tàn dư của Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn trong quân đội nên Tập Cận Bình quy định mới ra này, một mặt là đòn phủ đầu "sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng, một mặt nhằm lấy lại uy tín cho quân đội Trung Quốc.

Theo hãng Tân Hoa Xã, sau khi được ông Tập Cận Bình phê chuẩn, Quân ủy trung ương đã ban hành "Một số quy định siết chặt kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo và đảng viên trong quân đội". Tổng cục Chính trị và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy trung ương đã ký thông báo yêu cầu các đơn vị toàn quân và Cảnh sát vũ trang cần phải "học tập nghiêm túc, tuyên truyền thực hiện" quy định này.

Quy định mới yêu cầu phải đưa nguyên tắc nghe đảng chỉ huy vào thực tế, kiên trì bảo vệ lòng tin chính trị kiện định chính xác, phòng ngừa và chấn chỉnh chủ nghĩa tự do về mặt chính trị, quá triệt nguyên tắc tập trung - dân chủ, chế độ thỉnh thị - báo cáo, loại bỏ tư tưởng và hiện tượng đặc quyền đặc lợi trong quân đội.

Tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, được mệnh danh là "sói Tây Bắc".

Văn bản này cũng yêu cầu các đơn vị trong toàn quân tiếp tục đả hổ, đập ruồi, bất kể là ai hễ vi phạm quy định này đều phải trừng trị nghiêm khắc, nặng thì truy tố hình sự. Từ tháng 2 năm nay trở lại đây, Quân ủy trung ương và Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc đã ban hành tổng cộng 5 quy định về các chế độ trong quân đội.

Trong khi đó giới quan sát cho rằng, ngay từ đầu năm 2015 quân đội Trung Quốc đã "thay máu" bộ máy lãnh đạo với quy mô lớn chưa từng có trong 30 năm qua. 2 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đã và đang bị điều tra, hàng loạt Trung tướng, Thiếu tướng bị bắt vì tham nhũng, vi phạm kỷ luật, kết quả số lượng đơn vị "chỉnh phong" phải lên tới hàng ngàn, hàng vạn.

Theo Đa Chiều, đáng chú ý trong hoạt động "thay máu" bộ máy lãnh đạo chỉ huy quân đội Trung Quốc thời gian qua là xu hướng "hạt giống đỏ thế hệ 2 và phái Đông Nam", ám chỉ con cháu các nhà lãnh đạo cấp cao và các tướng xuất thân từ đại quân khu Nam Kinh, địa bàn căn cứ quyền lực của ông Tập Cận Bình, lên nắm quyền. Những người được ông Bình tin cậy đã bước vào quản lý các đơn vị quan trọng.

Từ Tài Hậu dù đã chết, nhưng cuộc chiến đả hổ đập ruồi sẽ vẫn tiếp tục. Quách Bá Hùng chắc chắn khó thoát kết cục thảm hại khi con trai ông, tướng Quách Chính Cương cùng các thân tín của cha mình đều đã bị bắt, Đa Chiều nhận định. Lần này Tập Cận Bình đả hổ không giấu diếm cho thấy mục tiêu của ông không chỉ là dọn dẹp tàn dư của các tướng tham nhũng, mà còn nhằm chỉnh đốn toàn diện quân đội, xây dựng một thể chế mới điều hành các lực lượng vũ trang.

Hồng Thủy