Tên lửa chống radar của Nga, Trung Quốc

31/10/2011 07:53 Theo Đất Việt
Tuy ít được công chúng chú ý nhưng các hệ thống chế áp đường không (SEAD/DEAD) của Nga và Trung Quốc không hề kém phương Tây.

Tuy ít được công chúng chú ý nhưng các hệ thống chế áp đường không (SEAD/DEAD) của Nga và Trung Quốc không hề kém phương Tây.

Ưu việt của SEAD Nga

Hiện nay Nga sở hữu một số lượng lớn vũ khí phục vụ cho chiến thuật chế áp đường không. Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác chế tạo tên lửa chiến thuật (TMC - Tactical Missile Corporation), hiện có 2 cục thiết kế tại Nga chịu trách nhiệm sản xuất những loại vũ khí này là: Zvezda-Strela với Kh-31 và Raduga với Kh-58.

Tên lửa Kh-31 (NATO đặt tên là AS-17 Krypton) được sản xuất với 2 biến thể chính là phiên bản Kh-31A chống hạm và Kh-31P chống radar. Cả hai loại tên lửa này đều trang bị động cơ ramjet nhiên liệu lỏng và có thể đạt tốc độ tới 1.000 m/giây (gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh).

Họ tên lửa Kh-31, trong đó tên lửa chống radar Kh-31P ở trên cùng

Được phát triển từ những năm 1970, tuy nhiên trong vài thập kỷ đầu, công việc nghiên cứu sản xuất loại tên lửa này tiến triển chậm chạp do thiếu thốn tài chính và khách hàng quốc tế thờ ơ.

Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, tốc độ phát triển loại tên lửa này đã gia tăng chóng mặt nhờ thỏa thuận TMC với 3 biến thể Kh-31 dành cho xuất khẩu và 1 biến thể với thông số vượt trội dành cho Không quân Nga.

Biến thể Kh-31P thông thường có tầm bắn 110km với đầu đạn nổ phá mảnh nặng 87 kg. Tương tự các vũ khí chống radar cũ của Nga, tên lửa Kh-31P được trang bị ba loại đầu dò khác nhau tương ứng với từng loại băng sóng đặc hữu của radar NATO.

Biến thể nâng cấp Kh-31PK sử dụng đầu đạn cảm ứng thay cho đầu đạn thông thường và gia tăng khối lượng đầu đạn tới 88,5 kg, do đó, nó có khả năng tiêu diệt được những dàn radar có ăng ten phát sóng cao đến 15 m. Với đầu đạn chạm nổ, tên lửa chống radar sẽ nhằm phần phát sóng của radar và đánh trượt khối radar chính.

Tên lửa Kh-31PD (giữa) có tầm bắn 250 km với đầu đạn 110 kg, trang bị đầu dò đa băng tần hữu hiệu trong việc chống lại nhiều loại radar khác nhau

Năm 2009, Nga giới thiệu biến thể nâng cấp sâu của tên lửa chống radar Kh-31P có tên Kh-31PD (Định danh NATO: AS-17 Mod 2) với tầm bắn xa hơn và đầu đạn mạnh hơn hẳn Kh-31P và Kh-31PK.

Tên lửa Kh-31PD dài 5,34 m (dài hơn Kh-31P 0,64 m) với động cơ được thiết kế mới hoàn toàn. Nhờ đó, Kh-31PD có thể đạt vận tốc 1.100 m/giây và tầm bắn xa tới 250 km. Kh-31PD có 2 loại đầu đạn lớn hơn gồm đầu đạn chùm hoặc đầu đạn đa năng, mỗi loại nặng 110 kg.

Điểm cải tiến quan trọng nhất của Kh-31PD là tên lửa sử dụng đầu dò đa băng tần mới có tên Avtomatika L-130 cùng với hệ thống dẫn đường quán tính tiên tiến giúp nâng độ chính xác của tên lửa và mở rộng khả năng tiêu diệt nhiều loại radar mới.

Hiện nay, theo công bố của Nga, nhiều loại máy bay có thể mang Kh-31PD như Su-30MKI (Ấn Độ), Su-30 MKM (Malaysia), Su-30 MK2 (Trung Quốc, Việt Nam, Venezuela), Mig-29K/KUB (Ấn Độ) và Su-35, Mig-35 của Nga. Trong đó một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Venezuela đã trang bị Kh-31P.

Ngoài Kh-31, Nga còn vận hành các tên lửa chống radar Kh-58 hay Kh-58UShKE hiện đại hơn do Viện Raduga thiết kế.

Tên lửa Kh-58 UShKE đang là loại tên lửa chống radar hiện đại nhất trong không quân Nga với chiều dài ngắn (chỉ 4,2 m, ngắn hơn Kh-31PD tới 1,24 m), cánh đuôi có khả năng gập lại rất thích hợp cho việc mang vác trong các khoang trong thân của máy bay thế hệ 5 Sukhoi PAK-FA hoặc mang với số lượng lớn trên máy bay tiêm kích - bom đa năng Su-34.

Tên lửa Kh-58UShKE với kích cỡ nhỏ gọn và cánh lái gấp lại được, thích hợp lắp đặt trên Su-T-50. Ngoài ra tên lửa này cũng sở hữu khả năng diệt máy bay cảnh báo sớm như Kh-31PD.

Kh-58 UShKE là loại tên lửa có hiệu năng hơn hẳn loại Kh-31PD với tầm bắn 245 km, đầu đạn nặng tới 149 kg và tốc độ 1.170 m/giây và sai số mục tiêu (CEP) chỉ 20 m.

Khác với những tên lửa chống radar cũ chỉ có thể dùng tấn công các dàn radar trên mặt đất của đối phương, các tên lửa Kh-31PD hay Kh-58UShKE với tầm bắn xa, tốc độ cao và đầu dò tiên tiến còn có khả năng tấn công trực tiếp các máy bay cảnh báo sớm (AWACS) của đối phương ngay trên không. Do đó, năng lực SEAD/DEAD của nước Nga hiện nay vẫn không kém phần đáng sợ dù "chưa có dịp" thể hiện như vũ khí Mỹ và phương Tây.

Bước tiến của Trung Quốc

Bắt đầu từ năm 2000, Trung Quốc đã mua một số lượng đáng kể tên lửa chống radar Kh-31P của Nga để trang bị cho các máy bay Su-30MKK và loại hiện đại hơn là Su-30MK2 trong lực lượng không quân nước này. Sau đó, Trung Quốc đã sao chép loại tên lửa này để tự sản xuất trong nước với tên gọi YJ-91 trong khoảng những năm 2003 - 2004.

Nhờ khả năng tự sản xuất và cải tiến tên lửa, YJ-91 có thể được trang bị trên cả những loại máy bay cũ của nước này như JH-7A hay máy bay ném bom H6-G.

Với J-10, biến thể ban đầu của loại máy bay này không có khả năng sử dụng tên lửa không đối đất. Tuy nhiên, tại Triển lãm của AVIC 2010, Trung Quốc đã giới thiệu biến thể tiêm kích đa năng J-10A có khả năng sử dụng tên lửa YJ-91, mở rộng khả năng chế áp đường không của nước này thêm nhiều lần.

Máy bay JH-7A của Trung Quốc đang phóng tên lửa YJ-91

Ngoài Kh-31P/YJ-91, Trung Quốc hiện còn đang sở hữu tên lửa Kong Di - 88 (KD-88 hay C-802KD) là phiên bản tên lửa hành trình tầm xa có khả năng tiêu chống radar nếu được trang bị loại đầu dò mục tiêu tương ứng.

Ngoài ra, trên các máy bay JH-7A trang bị KD-88 người ta còn thấy các bộ phận gắn rời chuyên chuyển tải thông tin trạm phát sóng radar do máy bay trinh sát được cho tên lửa.

Có tầm bắn tối đa chỉ đạt 180 km, tốc độ bay dưới âm và tầm chính xác hạn chế, do đó, loại tên lửa này đóng vai trò thứ yếu so vói YJ-91 và Kh-31P trong chiến thuật chế áp đường không của Trung Quốc.

Lắp tên lửa KD-88 cho máy bay tấn công JH-7A

Bên kia bờ biển, Đài Loan cũng không chịu kém phần khi đang ấp ủ phát triển tên lửa chống radar Thiên Kiếm IIA (nâng cấp từ tên lửa không đối không Thiên Kiếm II) nhằm đối trọng với Trung Quốc đại lục.

Hiện tại, tên lửa Thiên Kiếm IIA bắt đầu được trang bị cho không quân Đài Loan và sẽ sử dụng trên các máy bay F-CK-1C/D Kinh Quốc.

Theo Đất Việt