Thanh sát viên Nga tham gia bay giám sát không phận Bulgaria

13/05/2013 12:19 Quân Cơ
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo báo chí cho biết, trong ngày hôm nay 13/2, các thanh sát viên quân sự của Nga sẽ bắt đầu tham gia bay giám sát trên không phận của Bulgaria theo quy định chung của Hiệp ước bầu trời mở.
Antonov An-30B (Clank)

Được biết, các chuyên gia của Nga sẽ cùng bay với các đối tác khác trên một chiếc Antonov An-30B (Clank).

Thời gian tiến hành bay giám sát trên không phận Bulgaria được tiến hành từ 13 đến 17 tháng 5 tới đây - Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Các chuyên bay trên chiếc Antonov An-30B (Clank) sẽ xuất phát từ sân bay Burgas và sẽ bay trên vùng không phận với diện tích khoảng 660 km (410 dặm).

Trong năm nay đây là chuyên bay thứ 13 được thực hiện dưới quy định của Hiệp ước bầu trời mở.

Theo quy định chung của Hiệp ước Bầu Trời mở quốc tế, mỗi máy bay tham gia sứ mệnh có giám sát viên quân sự đi cùng đều phải được gắn các camera chụp hình thời gian thưc, máy cảm biến hồng ngoại và rada hình ảnh...

Đây là hiệp ước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2002. Các máy bay tiến hành giám sát theo hiệp ước đều không được mang theo vũ khí khi thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời của 35 quốc gia ký  kết.

Mục đích của hiệp ước là tăng cường tính minh bạch và cởi mở của các lực lượng quân đội cũng như các hoạt động liên quan. Nga chính thức phê chuẩn hiệp ước này vào tháng 5/2001.

Tất các những hình ảnh, dữ liệu do chuyến bay ghi lại có thể được chia sẻ cho tất cả các quốc gia thành viên đã ký kết công ước để tin tưởng và giám sát lẫn nhau.
Quân Cơ