Thời báo Hoàn Cầu:Không tin Việt Nam có thể nâng cấp được xe tăng T-55

22/03/2012 12:25 My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Một trong những vũ khí lợi hại bậc nhất thời Chiến tranh thế giới thứ 2, xe tăng T-54/55 do Liên Xô sản xuất vẫn nổi tiếng cho đến bây giờ.

Một trong những vũ khí lợi hại bậc nhất thời Chiến tranh thế giới thứ 2, xe tăng T-54/55 do Liên Xô sản xuất vẫn nổi tiếng cho đến bây giờ.

Cho đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã chế tạo ra nhiều loại xe tăng hiện đại, nhưng đều đựa trên nền tảng của loại xe tăng này. (xem chi tiết tại đây)

Thời báo Hoàn Cầu ngày 20/3 có bài viết cho rằng: "Đối với lực lượng tăng thiết giáp, Việt Nam là quốc gia không được đầu tư nhiều. Tuy nhiên, vừa qua có thông tin (không rõ nguồn gốc báo này lấy từ đâu? - PV) cho rằng quân đội Việt Nam đã tuyên bố xe tăng T-55 đã đạt trình độ tiên tiến nhất thế giới, điều này khiến người ta khó có thể tin được."

T-55 của quân đội Việt Nam

Như thông tin đã đưa, xe tăng T-55 được các kỹ sư quân sự Việt Nam nâng cấp với loại súng máy hiện đại cỡ nòng 12,7mm, pháo 60mm, động cơ với bộ cảm biến gió nằm ngang MAWS6056B do Đức sản xuất.

Ngoài ra, loại xe tăng này của Việt Nam cũng được trang bị thêm súng tăng L7 cỡ nòng 105mm do Anh sản xuất, súng máy PKT cỡ nòng 7,62 do Nga sản xuất, lớp lá chắn đa năng của Israel, cùng hệ thống báo cháy và bánh xích hiện đại của Ukraina.

Hiện nay, quân đội Việt Nam có khoảng 850 chiếc T-54/55 loại vừa và 350 chiếc T-54 được cải tiến từ những xe tăng T-59 của Trung Quốc được trang bị cho các đơn vị tăng thiết giáp. (xem chi tiết tại đây)

Hoàn Cầu báo viết: "Sức mạnh của T-55 và T-54/55 mà Việt Nam công bố có thể xem được trên các video hay những hình ảnh ấn tượng trên internet. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành công nghiệp cơ khí, điện tử và quang học của Việt Nam vẫn còn yếu, chưa thể tạo ra một bước nhảy vọt trong thiết kế và phát triển các loại xe tăng và xe bọc thép như vậy được".

Ngay cả khi Việt Nam có mua các trang bị hiện đại của nước ngoài thì việt lắp đặt cũng không hề đơn giản vì nó còn liên quan đến khả năng tích hợp giữa các hệ thống với nhau.

Theo tác giả bài báo này, thông tin nói rằng Việt Nam chính thức công bố nâng cấp T-55 thành loại xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới là khó thuyết phục. (xem chi tiết tại đây)My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)