Thủ tướng Crimea: Sẽ chỉ huy trực tiếp các cơ quan an ninh, pháp luật

01/03/2014 15:10 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tất cả chỉ huy các đơn vị thực hiện theo mệnh lệnh của tôi, tôi yêu cầu tất cả những ai không đồng ý lập tức rời khỏi chức vụ", Sergey Aksenov cho biết
Thủ tướng cộng hòa tự trị Crimea Sergey Aksenov tạm thời chỉ huy trực tiếp tất cả các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật tại bán đảo này.

Hãng thông tấn Interfax ngày 1/3 đưa tin, Sergey Aksenov, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea đã tuyên bố tạm thời sẽ đặt tất cả các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật ở bán đảo này dưới sự kiểm soát của cá nhân mình, ai chống lệnh lập tức cách chức.

"Là Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea, quyền hạn do Hội đồng tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea giao cho tôi, tôi quyết định tạm thời đặt các lực lượng vũ trang, Bộ Nội vụ, lực lượng an ninh, Bộ Tình trạng khẩn cấp, các hạm đội, cơ quan thuế, biên phòng dưới sự kiểm soát trực tiếp của tôi."

"Tất cả chỉ huy các đơn vị thực hiện theo mệnh lệnh của tôi, tôi yêu cầu tất cả những ai không đồng ý lập tức rời khỏi chức vụ", Sergey Aksenov cho biết trong một tuyên bố Interfax thu được.

Lãnh đạo mới được bầu chọn của Crimea cũng yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ khu vực này khôi phục hòa bình và trật tự trong bối cảnh bế tắc với chính quyền mới ở Kiev.

Phát biểu nhận định về tình hình Ukraina, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov cho biết vấn đề chính của Ukraina hiện nay là quan hệ giữa Kiev với Crimea, không phải với Nga.

Hồng Thủy