“Tôi vẫn ăn cá đánh bắt trên biển mà có làm sao đâu”

30/04/2016 08:03 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - “Tôi vẫn ăn cá đánh bắt, trên chợ vẫn ăn cá do chúng tôi đánh bắt mà chúng tôi có làm sao đâu”.

Trước thông tin giá cá ở Đà Nẵng giảm mạnh trong mấy ngày qua, chiều 29/4, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã đối thoại với ngư dân, tiểu thương, chủ dịch vụ hậu cần nghề cá…để tìm hướng giải quyết.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: H.T

Tại buổi đối thoại, nhiều ngư dân cho biết hiện giá cá đã “rớt thê thảm” sau thông tin cá chết ở ngoài Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Đà Nẵng dù có một vài con cá chết trôi dạt vào bờ và cơ quan chức năng đã khẳng định biển Đà Nẵng vẫn an toàn, không có độc nhưng giá cá vẫn giảm.

Theo ngư dân, khoảng 10 ngày nay giá cá giảm mạnh từ 20-40% so với trước đây. Tại Cảng cá Thọ Quang, giá cá nục từ 30.000 đồng/kg giảm xuống còn 15.000-20.000 đồng/kg, cá ngừ loại vừa giảm từ 35.000 đồng xuống còn 20.000 đồng/kg...

Một tiểu thương cho biết: “Giá cá giảm mạnh khiến dân chúng tôi điêu đứng. Trước đây chúng tôi bán mỗi ngày 5-7 tạ cá nhưng giờ ế ẩm. Đau đớn lắm”.

Theo một số chủ tàu đánh bắt xa bờ, dù cá đánh ở xa bờ nhưng họ cũng không biết cá đó có chất lượng hay không, có bị nhiễm độc không và không biết bán cho ai.

Vì thế, họ cần thông tin rõ hơn, khu vực nào được đánh bắt, nơi nào không đánh bắt để cuộc sống đỡ khổ.

Một tiểu thương cho biết mong cấp trên sớm làm rõ thông tin cá chết...Ảnh: H.T

Bà Nguyễn Thị Thùy Dung, tiểu thương bến cá chia sẻ: "Tôi vẫn ăn cá đánh bắt, trên chợ vẫn ăn cá do chúng tôi đánh mà chúng tôi có làm sao đâu. Điều đó chứng tỏ cá sạch và an toàn. Nhưng rất ít người ăn vì họ nghi ngại không dám dùng.

Mong lãnh đạo, cấp trên điều tra làm rõ thông tin và rõ ràng, cung cấp cho người dân được rõ về nguồn gốc con cá, làm sáng tỏ sớm nguyên nhân cá chết để người dân được biết, được rõ. Và công bố rộng rãi để người dân hết hoang mang, khi đó, người dân mới ăn cá trở lại".

Trong lúc đó, tiểu thương Võ Văn Chính bấy lâu buôn bán cá ở bến cá Thọ Quang cho biết: "Mấy chục năm làm nghề tôi chưa từng gặp sự việc này bao giờ. Vì thế, cơ quan chức năng cần khoanh vùng biển để dân chúng tôi biết. Chứ mấy ngày vừa qua chúng tôi nghỉ nghề, cuộc sống khó khăn”.

Những ngày này, cá ngư dân đánh bắt xa bờ về gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Ảnh: H.T

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT TP Đà Nẵng, nước biển Đà Nẵng vẫn an toàn, cá vẫn sống bình thường và nuôi trồng bình thường. Tuy nhiên, vấn đề là tâm lý người tiêu dùng lo lắng về con cá.

Vì thế, Sở NN và PTNT sẽ cùng bà con khắc phục, giải tỏa lo lắng đó, để người tiêu dùng đến với con cá sạch, đảm bảo sức khỏe.

“Vấn đề là làm rõ con cá được đánh bắt từ đâu, từ đâu về, chất lượng ra sao,... Mặc dù cá mình là đảm bảo, nhưng không biết làm sao để người tiêu dùng tin tưởng. Bây giờ vấn đề là rất lớn rồi, mất mát rất nhiều. Nên tôi hứa sau cuộc đối thoại này, Sở sẽ cũng các cấp tìm giải pháp hành động để hỗ trợ bà con ngư dân và tiểu thương", ông Nguyễn Đỗ Tám nói.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Chín (Công ty Chế biến xuất khẩu thủy sản Bắc Đẩu) cho biết nếu ngư dân đánh bắt tuân thủ điều kiện bảo quản và khu vực đánh bắt thì sẽ mua hết cá theo giá thị trường.

HOÀNG TUẤN