Tổng thống Obama hứa sẽ điều tra vụ không kích Pakistan

05/12/2011 07:54 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Asif Ali Zardari về cái chết của 24 binh sĩ Pakistan và hứa sẽ "điều tra đầy đủ".
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Asif Ali Zardari về cái chết của 24 binh sĩ Pakitan trong cuộc không kích của NATO hôm 26/12 trong một cuộc hội đàm qua điện thoại ngày 4/12.

Theo Reuters, trong cuộc hội đàm trên, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng đây không phải là một cuộc tấn công có chủ ý và khẳng định nước Mỹ sẽ "điều tra đầy đủ" để làm rõ sự việc.
Tổng thống đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Asif Ali Zardari về cái chết của 24 binh sĩ Pakistan và hứa hẹn sẽ tiến hành một cuộc "điều tra đầy đủ".
Một ngày trước đó,  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Pakistan, trong đó bày tỏ lời chia buồn tới nhân dân Pakistan và gia đình các liệt sĩ.

Trong khi đó, tờ The New York Times đưa tin cho biết, Tổng thống Obama sẽ không đưa ra lời xin lỗi chính thức về cái chết 24 binh sĩ Pakistan kể trên nếu thông tin chi tiết về vụ việc không được công bố.

Vào đêm 26/11, một chiếc trực thăng Mỹ tại Afghanistan đã tấn công một số tiền đồn của Pakistan tại biên giới khiến 24 binh sĩ thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra, các nhà lãnh đạo của Mỹ và NATO và lực lượng hỗ trợ An ninh quốc tế tại Pakistan đã lên tiếng  cho rằng đây là một cuộc tấn công nhầm lẫn.

Tuy nhiên, Pakistan xem xét đây là một hành động "cố ý xâm lược" và cho là "một cuộc tấn công vào chủ quyền của đất nước".

Vài giờ sau đó, chính phủ Pakistan ra quyết định đóng cửa biên giới vĩnh viện với NATO và khép lại con đường cung cấp vũ khí, đạn dược và lương thực, xăng dầu cho lực lượng NATO tại Afghanistan. Ngoài ra, Pakistan cũng đã từ chối tham gia một hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Bonn.
Nguyễn Hường (theo Lenta)