Tướng Thước: “Tôi ủng hộ đề xuất để Bộ Tư pháp quản lý các trại giam”

14/08/2014 06:36 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nếu có một cơ quan khác quản lý nghi phạm, bị can không phải là công an thì chắc chắn rằng sẽ hạn chế được nạn bức cung.

Đánh giá ý kiến mới đây của ông Vũ Đức Khiển về đề xuất nên chuyển quyền quản lý các trại tạm giam, nhà tạm giữ sang cho Bộ Tư pháp, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X đã đưa ra một số nhận định.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. Ảnh: VIẾT CƯỜNG

Đầu tiên, tướng Tước nhận xét rằng, ông biết ông Khiển là một con người rất tốt, am hiểu về pháp luật. Phát biểu đó của ông Khiển chứng tỏ ông là con người có chuẩn mực chứ không có động cơ gì khác.

Ý của tướng Thước cũng trùng với quan điểm của ông Khiển. Tướng Thước nói rằng, công an vừa bắt giữ, tạm giam, vừa khai thác mà không có sự giám sát của một đơn vị khác, đôi khi vì thành tích muốn phá án nhanh thì rất dễ nảy sinh chuyện bức cung, nhục hình với nghi phạm, bị can.

Do đó, theo tướng Thước, việc chuyển quyền quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ sang cho Bộ Tư pháp là phù hợp. Bởi theo tướng Thước, với cách làm như hiện nay chẳng khác nào “anh vừa đá bóng và cũng vừa thổi còi”.

Ông nhận định: “Nếu có một cơ quan khác quản lý những nghi phạm, bị can không phải là công an thì chắc chắn rằng sẽ hạn chế được nạn bức cung”.

Tuy nhiên tướng Thước cũng băn khoăn rằng, nếu việc này được thực hiện thì không biết Bộ Tư pháp có gánh nổi hay không?

Cũng theo vị trung tướng, thời gian gần đây ông thấy báo chí phản ánh nhiều về các vụ án có dấu hiệu của nạn bức cung, nhục hình rồi dẫn đến oan sai. Ông cho rằng điều đó là không ổn, hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ cho bản thân người bị hại, gia đình, dòng họ của người đó mà nó còn làm mất đi niềm tin của nhân dân vào chính quyền.

Cuối cùng, tướng Thước tái khẳng định "rất hoan nghênh ý kiến đó của đồng chí Vũ Đức Khiển".

VIẾT CƯỜNG