Tuyên bố chung Nhật Bản - ASEAN "khiển trách nhẹ" Trung Quốc

15/12/2013 07:08 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Tuyên bố chung được xem như một lời khiển trách nhẹ của khu vực đối với Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh nhiều lần đe dọa và có hành động cưỡng chế với các láng giềng về vấn đề lãnh thổ.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản - ASEAN chụp ảnh lưu niệm sau hội nghị thượng đỉnh.

Channel News Asia ngày 14/12 đưa tin, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á hôm thứ Bảy đã đồng ý cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng không trong bối cảnh Trung Quốc đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Trong hội nghị thượng đỉnh nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - ASEAN, Thủ tướng Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã nhất trí tăng cường hợp tác đảm bảo tự do hàng không và an toàn hàng không dân dụng.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, thúc đẩy an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình."

Tuyên bố chung được xem như một lời khiển trách nhẹ của khu vực đối với Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh nhiều lần đe dọa và có hành động cưỡng chế với các láng giềng về vấn đề lãnh thổ.

Thủ tướng nước chủ nhà nhấn mạnh: "Nhật Bản và ASEAN là đối tác thực sự cho thinh vượng. Để đạt được điều này, chúng ta phải duy trì hòa bình, chúng ta phải bảo vệ quyền tự do hàng hải và tự do hàng không".

Tuy nhiên 10 thành viên ASEAN, bao gồm cả Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Singapore và Thái Lan đều phải có ranh giới tránh khiêu khích Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)