Ukraine cáo buộc Nga tấn công quân sự ở biên giới, bắt giữ thêm 1 lính

28/08/2014 08:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine cáo buộc Nga phát động một cuộc tấn công quân sự mới trên biên giới nước này hôm 27/8 và bắt giữ một binh sĩ Nga xâm nhập biên giới

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết, một nhóm binh lính Nga đã vượt qua biên giới cùng xe bọc thép và một chiếc xe tải và đi vào thị trấn Amvrosiyivka, không xa nơi Ukraine bắt giữ 10 binh sĩ Nga hôm Thứ Hai.

Một đoạn đường sắt bị phá hủy ở khu vực Đông Ukraine. 

Lực lượng biên phòng Ukraine cuối ngày ra tuyên bố khác cho biết, họ đã bắt giữ một binh sĩ Nga thuộc đơn vị đóng quân tại tỉnh Rostov ở Luhansk. Trong cuộc thẩm vấn sau đó, binh sĩ này đã thú nhận rằng đơn vị của họ hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine gồm nhiều vũ khí đạn dược, trong đó có nhiều bệ phóng tên lửa BM-21 và xe bọc thép. 

Trong tuyên bố, ông Lysenko cho biết thêm rằng lực lượng chính phủ đã giết chết 200 tay súng ủng hộ Nga và phá hủy xe tăng, hệ thống tên lửa của nhóm này trong các trận giao tranh tại hai thị trấn Horlivka và Ilovaysk. 13 binh sĩ Ukraine đã bị giết và 36 bị thương trong các cuộc giao tranh 24 giờ trước đó.

Hiện chưa có bình luận của Bộ Quốc phòng Nga trước cáo buộc trên của phía Kiev. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ các tuyên bố tương tự của phía Kiev và cho biết vụ 10 lính dù nước này xâm nhập vào biên giới Ukraine là do nhầm lẫn. 

Cáo buộc của Kiev xuất hiện trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vừa có cuộc đàm phán được xem là bước ngoặt đối với cuộc khủng hoảng. Các cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở Ukraine đã khiến các nước phương Tây áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và thổi bùng nên căng thẳng giữa Nga với NATO ở mức chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nhóm binh sĩ Nga bị Ukraine bắt giữ do xâm phạm biên giới. 

Tuy nhiên, những cáo buộc mới hôm Thứ Tư từ Ukraine nêu bật thực tế rằng các tranh chấp về vai trò của Nga vẫn chưa được giải quyết.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cáo buộc Nga xâm nhập quân sự vào lãnh thổ Ukraine đã được làm sáng tỏ. 

Một nhà ngoại giao cấp cao của NATO giấu tên nói với Reuters rằng Nga đang ngày càng mở rộng, công khai sự hỗ trợ cho lực lượng ly khai. Ông cho biết, các hệ thống vũ khí ngày càng tinh vi đã hiện diện tại khu vực này, bao gồm cả tên lửa đất đối không SA-22.

Mỹ cho biết, vụ xâm nhập quân sự trên biên giới phía đông Ukraine của Nga cho thấy có thể Moscow đang tham gia vào trận chiến ở hai thị trấn lân cận. 

Trong khi đó, một nhà lãnh đạo phe ly khai, Oleg Tsaryov đã viết trên Facebook rằng ông hoan nghênh kết quả của các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga và Ukraine, nhưng phe này sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi khu vực phía Đông mà họ gọi là Novorossiya (nước Nga mới) giành được độc lập hoàn toàn./.

Tsaryov cho biết mình đã nhìn thấy "một bước đột phá thực sự" trong đóng góp của ông Putin cho tiến trình hòa bình./.

Nguyễn Hường