Phát biểu tại một cuộc gặp gỡ với các đại sứ của các quốc gia đồng minh tại Brusels - Tổng thư ký Khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)  Anders Fogh Rasmussen đã tuyên bố rằng khối này sẽ tăng cường sự hiện diện của mình tại các vùng biển ở Địa Trung Hải và Biển Đen.

Quan chức cấp cao của NATO tuyên bố rằng sở dĩ NATO sẽ tiến hành hiện diện tại các vùng biển nói trên bởi xuất phát từ những leo thang nghiêm trọng liên quan đến khủng hoảng tại Ucraine.

"Chúng tôi sẽ điều động thêm máy bay, tàu chiến và tăng cường khả năng sẵn sàng hành động ở trên bộ" - ông Anders Fogh Rasmussen nói.

"Ví dụ, việc tuần tra trên không sẽ được tiến hành nhiều lần quanh khu vực Baltic. Tàu chiến của lực lượng đồng minh cũng sẽ được cử đến khu vực này cũng như tất cả các vùng biển của Địa Trung Hải. Tất cả các quốc gia đồng minh cũng sẽ tăng cường lực lượng nhằm chuẩn bị cho khả năng sẵn sàng, huấn luyện, tập trận".

Tổng thư ký NATO khẳng định khối này sẽ hành động ngay lập tức trong các tuần hoặc tháng tới đây. Quan chức này cũng lên tiếng khẳng định rằng NATO hiện tại chưa có các kế hoạch thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại khu vực Đông Âu.

Tuần trước, quan chức cấp cao này của NATO cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Đông Ucraine, ông nhấn mạnh rằng quyết định can thiệp của Nga vào đất nước này là sai lầm lịch sử, hâu quả có thể  dẫn đến là sự cô lập của cộng đồng quốc tế.

Lê Dũng Cường