Video: Động thái của Kiev tại sân bay Donetsk khiến Nga quan ngại

20/01/2015 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga cùng ngày một lần nữa bày tỏ quan ngại về sự leo thang bạo lực của Kiev mà nước này gọi là "giải pháp sai lầm chiến lược" cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Giao tranh tại khu vực sân bay Donetsk vẫn tiếp diễn trong ngày 19/1 sau khi lực lượng ly khai cố giành lại quyền kiểm soát địa điểm có ý nghĩa chiến lược này rơi vào tay Kiev một ngày trước, Reuters cho biết.

Các quan chức Ukraine tuyên bố, 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 66 người bị thương trong 24 giờ qua.

Tổng thống Ukraine Potro Poroshenko (phải).

Nga cùng ngày một lần nữa bày tỏ quan ngại về sự leo thang bạo lực của Kiev mà nước này gọi là "giải pháp sai lầm chiến lược" cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.  

Ở Kiev, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố tình báo nước này đã xác nhận thông tin Nga tiếp tục chuyển giao vũ khí xuyên biên giới cho phe ly khai. Các vũ khí này gồm xe tăng, pháo, các hệ thống Grad, Smerch, Buk.

Các quan chức Ukraine cáo buộc Moscow tham gia vào việc phá vỡ thỏa thuận hòa bình ngày 5/9, hỗ trợ quân sự cho phe ly khai để tình hình luôn ở trạng thái phức tạp. Tuy nhiên, Kiev khẳng định các cuộc tấn công của mình ở sân bay Donetsk không vi phạm thỏa thuận này.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine, Andriy Lysenko nói rằng tình hình xung quanh sân bay vẫn còn rất căng thẳng, hai bên tiếp tục tấn công lẫn nhau để giành quyền kiểm soát toàn bộ sân bay.

Theo RIA Novosit, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 19/1 đã triệu tập một nhóm liên lạc và các cuộc họp ba bên để bảo đảm thực thi Hiệp định Minsk.

Ông Poroshenko cũng thừa nhận rằng lực lượng an ninh đã nổ súng gần sân bay Donetsk, nhưng theo ông, điều này đã được thực hiện để đảm bảo việc di tản người bị thương.

Trước đó, Nga cho biết ông Poroshenko đã bác kế hoạch hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một bức thư gửi cho ông vào tuần trước./.

Giao tranh tại sân bay Donetsk. Quân đội Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát toàn bộ sân bay.
Nguyễn Hường