Vụ 4 học sinh chết đuối ở sông Sêrêpôk: Tang tóc Buôn Đôn

15/05/2013 06:31 Viết Cường (Tổng hợp)
(GDVN) - Tại nhà cháu Lê Thị Ngọc Huyền, nhiều người tập trung giúp gia đình lo hậu sự. Mẹ của bé ngồi bên quan tài con khóc ngất, nói không nên lời. "Mới khi sáng còn gặp con mà giờ con đã bỏ mẹ, bỏ em mà ra đi”…

Sau khi đưa được thi thể của 4 em học sinh bị chết đuối về nhà để an táng, không khí tang tóc, đau thương bao trùm lên xóm núi ở xã Ea Ven và Tân Hoà (H.Buôn Đôn). Con sông Sêrêpôk hùng vĩ, một trong những biểu tượng của mảnh đất Tây Nguyên giờ đây bỗng trở thành nỗi ám ảnh của biết bao gia đình.

Người thân khóc ngất bên quan tài và di ảnh cháu Huyền.

Càng xót thương hơn khi tất cả gia đình của những học sinh bị chết đuối hầu hết sống bằng nghề nông, gia cảnh khá khó khăn. Trong 4 học sinh tử vong, có một em là con của một thầy giáo trong huyện.

Tại nhà cháu Lê Thị Ngọc Huyền, nhiều người tập trung giúp gia đình lo hậu sự. Mẹ của bé ngồi bên quan tài con khóc ngất, nói không nên lời. "Mới khi sáng còn gặp con mà giờ con đã bỏ mẹ, bỏ em mà ra đi", mẹ của bé Huyền nói trong nghẹn ngào.

Nhìn chữ "hưởng dương 13 tuổi" trong cáo phó em Lê Thị Ngọc Huyền mà nhiều người không cầm được nước mắt.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc, nhiều người phỏng đoán rằng có thể là do trong lúc lội xuống lòng hồ, một cháu bị trượt chân xuống vũng sâu, các cháu khác lội xuống cứu nhưng do không biết bơi, dòng sông lại đang vào mùa lũ nên nên tai nạn thương tâm đã xảy ra..

Những người cứu nạn các em kể, khi đang đánh cá ở quãng sông Sêrêpôk phía trên hồ thuỷ điện, họ nghe tiếng kêu cứu thảng thốt. Khi những người này chạy lại, họ chỉ có thể kịp cứu em Nguyễn Thị Tường Vy. Em Vy nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa H.Buôn Đôn. Bác sĩ Trần Thị Thành, Trưởng Khoa cấp cứu bệnh viện huyện Buôn Đôn, cho biết Vy nhập viện trong tình trạng vật vã kích thích, khó thở, thiếu máu não, hoảng loạn không nói được gì. Đến đầu giờ chiều, cháu Vy đã qua cơn nguy kịch. 

Sau khi đưa Vy đi cấp cứu, những người ở lại hiện trường tiếp tục ngụp lặn trong nước, vớt lên thêm 4 em

Cách đây gần tròn 1 năm, vào tối ngày 17 tháng 5 năm 2012, một xe khách đi theo hướng Buôn Ma Thuột – TP Hồ Chí Minh đã tông vào lan can cầu Sêrêpôk trên quốc lộ 14 rồi rơi xuống sông Sêrêpôk. Vụ tai nạn đã làm gần 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Sông Sêrêpôk với tên gọi địa phương ở Đăk Lăk là sông Đăk Krông được nhắc đến trong bài hát nổi tiếng "Sông Đăk Krông mùa xuân về" của Tố Hải. 

học sinh khác. Trong đó, em Trần Thị Ngọc Ánh và em Lê Thị Ngọc Huyền đã tử vong. Hai em Nguyễn Thị Minh Hiền và em Nguyễn Thế Hiệp được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng cũng tử vong trước khi đến bệnh viện. 

Trao đổi với PV Giáo dục Việt Nam, bà Mai Hoan Niê Kdăm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sáng nay tỉnh sẽ xuống gia đình có các cháu bị nạn để thăm hỏi động viên, mong nguôi ngoai đi phần nào nỗi đau mà các gia đình đang phải chịu đựng.

Về số tiền hỗ trợ của tỉnh, theo bà Mai Hoan Niê Kdăm có thể là từ 3 – 5 triệu đồng với mỗi gia đình. Sở Lao động Thương binh Xã hội, Sở Giáo dục và Hội Chữ thập đỏ cũng sẽ có hỗ trợ thêm.

Chiều 14/5, UBND H.Buôn Đôn cũng đã tới gia đình của các em hỗ trợ 4,5 triệu đồng và công ty CP thuỷ điện Sêrêpôk 4 hỗ trợ 2 triệu đồng cho một trường hợp tử vong; với em Vy được cứu sống được hỗ trợ 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã Ea Wer cũng hỗ trợ 500.000 đồng/trường hợp bị nạn.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Viết Cường (Tổng hợp)