Vụ giết Voọc quý: Kỷ luật 3 quân nhân, truy nã 2 đối tượng

01/08/2012 13:07 Theo Thanh Trầm/ Dantri
Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã tước danh hiệu chiến sĩ binh nhất Nguyễn Văn Quang, kỷ luật hai chiến sĩ khác. Đối tượng trực tiếp bắn Voọc đã bị tạm giam, hai đối tượng khác liên quan đang bị truy bắt.
Thông tin từ Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 cho biết, cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn và Viện kiểm sát quân sự đã làm rõ sự việc nhóm thanh niên trong đó có quân nhân tham gia vụ giết 2 cá thể  Voọc chà vá chân xám rồi tung hình ảnh lên mạng. Theo điều tra, binh nhất Nguyễn Văn Quang (Trung đoàn 7, thuộc Quân đoàn 3) cùng 2 chiến sĩ khác đã mua 2 cá thể Voọc từ nguồn bên ngoài, sau đó nhờ người khác làm thịt. Kết thúc quá trình điều tra, hình thức kỷ luật đã được đưa ra đối với các quân nhân này. Cụ thể, quyết định tước danh hiệu chiến sĩ binh nhất Nguyễn Văn Quang và trả về địa phương. Cùng đó, hai chiến sĩ còn lại cũng bị kỷ luật cảnh cáo.
Cá thể Voọc bị hành hạ trước khi giết chết
Cơ quan Điều tra hình sự - Quân đoàn 3 cũng có lệnh bắt tạm giam Hà Văn Tú (37 tuổi, trú huyện Krông Păk, Đắk Lắk). Tú khai cùng với 2 người khác (đã bỏ trốn) vào vùng rừng thuộc huyện Sa Thầy (Kon Tum) dùng súng kíp bắn 2 con Voọc trên, sau đó đem bán cho các chiến sĩ. Hiện cơ quan điều tra đang truy bắt 2 đối tượng còn lại. Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ việc, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), cho biết kết quả điều tra, kỷ luật sẽ được báo lên Bộ Quốc phòng, cùng đó thông báo rộng rãi trong toàn quân để rút bài học kinh nghiệm sâu sắc. Như Dân trí đã thông tin, ngày 16/7, cư dân mạng và dư luận xã hội hết sức bất bình, phẫn nộ trước một trang facebook thiếu tính nhân văn, đăng tải những bức ảnh ghi lại cảnh một nhóm nam thanh niên “khoe chiến tích” giết hại hai cá thể Voọc với những bức ảnh chụp cận cảnh đến rợn người, miêu tả quá trình hành hạ rồi giết thú. Hai cá thể Voọc bị giết được cơ quan chuyên môn xác định là loài Voọc chà vá chân xám, nằm trong nhóm quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh từ báo chí, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc, xác định danh tính người đưa ảnh lên mạng và những thông tin liên quan, chuyển đến Quân đoàn 3 làm sáng tỏ vụ việc.
Trước đó, như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Một số thanh niên đã giết hại hai con khỉ (chà vá hay còn có tên gọi khác là voọc ngũ sắc) rồi chụp ảnh đăng lên trang mạng xã hội Facebook khiến dư luận xã hội bức xúc. Khi xem những bức ảnh giết và hành hạ hai con khỉ, hàng ngàn người chia sẻ trên khắp các diễn đàn mạng với hàng trăm bình luận. Tất cả đều bày tỏ sự căm phẫn đối với hành động được cho là “vô nhân tính” của đám thanh niên này. Thông tin ban đầu được biết, những bức ảnh về hành vi giết hại và hành hạ dã man hai khỉ được đăng tải trong trang Facebook có tên Quang Nguyen Van (Được ghi địa chỉ trong facebook là người ở Quảng Nam). Qua hình ảnh nhận định ban đầu cho rằng đây là loài khỉ là chà vá chân xám, tên khoa học Pygathrix cinerea. Loài này thường sống trong các khu rừng từ Quảng Nam đến Kon Tum, được sách đỏ Việt Nam xếp vào nhóm rất nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng.
Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂ
Theo Thanh Trầm/ Dantri