Vương Kỳ Sơn: Bánh trung thu cũng tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng

05/09/2014 15:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiến dịch chống tham nhũng trên cả bánh trung thu này đã khiến hoạt động sản xuất và mua bán loại bánh truyền thống này ở Trung Quốc giảm một nửa.

Tờ China Daily ngày 5/9 cho biết, Vương Kỳ Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra-kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định rằng chiến dịch chống tham nhũng sẽ tiếp tục trong ít nhất 5 năm nữa. Ý kiến trên được ông Vương Kỳ Sơn đưa ra trong cuộc họp tại Bắc Kinh hồi tháng 8. 

Vương Kỳ Sơn được cho là người trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay ở Trung Quốc. 

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ được gọi là "đả hổ đập ruồi" tại Trung Quốc. 

Một phần của chiến dịch này, các loại rượu cao cấp, bánh trung thu đắt tiền cũng bị lên án.

Chiến dịch chống tham nhũng khiến ngành sản xuất bánh  trung thu của Trung Quốc giảm đi một nửa so với năm ngoái. 

Tại cuộc họp, Vương Kỳ Sơn lên án bánh trung thu truyền thống vì theo ông nó tạo cơ hội cho nạn tham nhũng. Ông cho biết, điện thoại di động, đồ trang sức và tiền thường được giấu trong các gói bánh hoặc giỏ quà trung thu để hối lộ các quan chức nhà nước. 

Chiến dịch chống tham nhũng trên cả bánh trung thu này đã khiến hoạt động sản xuất và mua bán loại bánh truyền thống này ở Trung Quốc giảm một nửa so với năm ngoái. 

Ngoài ra, theo Vương Kỳ Sơn, trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch chống tham nhũng, Bắc Kinh tập trung vào thay đổi lập trường chống tham nhũng tại Trung Quốc và tạo ra một hệ thống phòng chống tham nhũng toàn diện./.

Nguyễn Hường