Á hậu Hoàng Anh: “Chăm trồng cây sẽ có ngày hái quả”

01/07/2015 12:03 Mai Anh (thực hiện)
(GDVN) - Với Á hậu Hoàng Anh, một cuộc sống bằng phẳng chưa hẳn là may mắn...

Giành ngôi vị Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 khi mới bước sang tuổi 18, ngay sau đó, cô gái trẻ Đỗ Hoàng Anh được đại diện nhan sắc Việt dự thi Hoa hậu Trái đất 2012. Có vẻ như cơ hội và thành công đến với Đỗ Hoàng Anh khá dễ dàng, liệu điều đó có đúng?

“Chăm chỉ trồng cây sẽ có ngày hái quả”

- Chào Hoàng Anh, bước ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 với danh hiệu Á hậu, thay đổi lớn nhất trong cuộc sống của Hoàng Anh là gì? 

Á hậu Hoàng Anh: Đó là sự ý thức bản thân lớn hơn và Hoàng Anh có niềm tin hơn rằng “chăm chỉ trồng cây sẽ có ngày hái quả”. 

Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, Á hậu Hoàng Anh cho biết, thay đổi lớn nhất trong cô là ý thức bản thân lớn hơn và cô có niềm tin rằng “chăm chỉ trồng cây sẽ có ngày hái quả”.

Tự tạo cơ hội cho mình

- Xinh đẹp, lại bước chân vào nghề người mẫu rất sớm… hẳn Hoàng Anh phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ. Hoàng Anh có thể chia sẻ những cám dỗ ấy không? Bạn đã vượt qua thế nào để đến thời điểm này, Hoàng Anh vẫn là một cô gái ngoan trong giới làm nghệ thuật? 

Á hậu Hoàng Anh: Hoàng Anh nghĩ thế này, cám dỗ thì có nhiều nhưng ranh giới để bước vào cám dỗ đó hay không lại chính là ở bản thân mình chứ không ở đâu khác.

Hoàng Anh luôn muốn sống một cuộc sống do chính mình làm chủ về mọi thứ.

Hoàng Anh có chính kiến của mình và luôn tự nhắc bản thân đừng vì chút lợi trước mắt mà dễ dàng đánh mất bản thân. Mình còn trẻ, cơ hội do chính mình tạo ra và thành công còn có những lần khác. 

Hoàng Anh luôn muốn sống một cuộc sống do chính mình làm chủ về mọi thứ, bản thân cũng không muốn ồn ào. 

- Không đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 liệu có phải là thất bại của Hoàng Anh? 

Á hậu Hoàng Anh: Bằng phẳng không hẳn là may mắn. Hiện tại Hoàng Anh chưa từng có cảm giác thất bại nào cả và cố gắng để không tạo ra chúng.

Hoàng Anh rất tâm đắc với câu nói của Chung Yu Yung, tác giả quyển sách “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”: “Tất cả mọi việc thành hay bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người…”.

Với Á hậu Hoàng Anh, một con đường đi bằng phẳng không hẳn phải là may mắn.

Không chỉ câu nói trên, rất nhiều điều trong quyển sách này đã giúp Hoàng Anh định hướng và ứng xử trước mọi việc một cách bình tĩnh hơn. 

Hãy đọc sách để sách “thấm” vào mình

- Hoàng Anh vừa nhắc đến quyển sách “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”, bạn biết và đọc quyển sách này từ khi nào?

Á hậu Hoàng Anh: Cũng rất tình cờ… trong một lần tìm tài liệu cho bài thuyết trình của lớp, Hoàng Anh bắt gặp quyển này trong nhà sách. Nhìn thấy tựa đề quyển sách hợp với nội dung mình cần tìm nên Hoàng Anh mua về thôi. Không ngờ, mình bị cuốn hút ngay từ những dòng đầu tiên. 

Mình đã đọc đi đọc lại quyển sách này đến giờ là lần thứ 3 rồi và rất tâm đắc với câu nói của tác giả: “Tất cả mọi việc thành hay bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người…”.

“Đại sứ” trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” cho bạn trẻ

- Có sự liên quan nào không giữa quyển sách và việc Hoàng Anh trở thành một trong những “đại sứ” của Tập đoàn Trung Nguyên tặng sách đổi đời đến các bạn trẻ ở Hành trình Vì Khát vọng Việt 2015?

Hoàng Anh cho biết việc trở thành Đại sứ của Hành trình “Những cuốn sách đổi đời” có thể là có mối “lương duyên”

Á hậu Hoàng Anh: Có lẽ là mối “lương duyên”. Hoàng Anh đã rất ấn tượng với quyển sách khi lần đầu tiên đọc được nên việc trao tặng những cuốn sách như vậy rất ý nghĩa và cần thiết cho các bạn trẻ.

Chính sự nhân văn của chương trình, mà Hoàng Anh rất vui và tự hào khi đồng hành cùng Hành trình Vì Khát vọng Việt.

5 quyển sách trong tủ sách đổi đời đều là những quyển sách hay và ý nghĩa. Ngoài quyển sách của Chu Ju Yung, Hoàng Anh rất thích quyển Đắc Nhân Tâm.

Nhiều người đi trước Hoàng Anh đều nói, Đắc Nhân Tâm giúp họ tự tin, trưởng thành hơn trong cách ứng xử… nên mình tin, quyển sách sẽ rất có ích. 

Còn Hoàng Anh nghĩ, chỉ cần các bạn trẻ hãy dành một ít thời gian trong ngày của mình cho việc đọc sách, nhất là những quyển sách có ích, chắc chắn đến một lúc nào đó nội dung của những quyển sách này sẽ “thấm” vào bạn và sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đối mặt với những cơ hội, bước ngoặc trong cuộc đời.

Hoàng Anh nghĩ, chỉ cần các bạn trẻ hãy dành một ít thời gian trong ngày của mình cho việc đọc sách sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đối mặt mới những cơ hội, bước ngoặc trong cuộc đời.

- Theo Hoàng Anh, chỉ cần đọc sách thôi có đủ không?

Á hậu Hoàng Anh: Bản thân Hoàng Anh thấy, đọc sách tưởng dễ nhưng không dễ chút nào vì nếu chỉ đọc qua loa, hời hợt… bạn sẽ quên ngay những gì đọc được khi gấp sách lại. 

Đọc sách là thói quen tốt giúp đời sống tinh thần của bạn phong phú hơn, song sách chỉ là định hướng, và nói như tác giả Chu Ju Yung: “Tinh thần tiến thủ và niềm tin mới chính là chìa khóa để làm nên kỳ tích…”.

- Cảm ơn Hoàng Anh về cuộc trò chuyện rất thú vị này. 

Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Á hậu Hoàng Anh đã tham gia đó là chương trình “100 triệu cuốn sách” nhằm trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...
Mai Anh (thực hiện)