Các ngôi sao có bằng tiến sĩ

09/05/2013 06:24 Long Hy
(GDVN) - Trong làng giải trí Hoa ngữ, có không ít những ngôi sao được nhận bằng tiến sĩ danh dự từ những ngôi trường danh giá trên thế giới.

Nữ diễn viên xứ cảng thơm Trương Mạn Ngọc (Maggie Cheung) từng nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Đại học Edinburgh, Anh tháng 7/2011.

Trương Mạn Ngọc và bằng tiến sĩ của Đại học Edinburgh,Anh.

Ngày 10/11/2009, vua hài kungfu Thành Long tham gia sự kiện Kế hoạch đối thoại cầu nối Văn hóa Hòa bình tại thủ đô Phnompenh, Campuchia. Bên lề sự kiện, Thành Long còn có bài diễn thuyết tại Đại học Campuchia, đồng thời ông còn được vinh dự nhận bằng tiến sĩ danh dự của đại học này.

Đây cũng là lần thứ 3 ngôi sao Mười hai con giáp có mặt tại Campuchia. Trước đó vào tháng 4/2004, Thành Long tham gia hoạt động phòng chống bệnh AIDS tại đất nước chùa tháp, tháng 4/2005 ông tiếp tục đến các tỉnh Pailin, Battambang và Siem Reap… của Campuchia với tư cách Đại sứ Thiện chí của LHQ.

Thành Long.

Năm 1996, Thành Long nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Baptist ở Hồng Kông, sau đó năm 2004 ông lại tiếp tục nhận bằng tiến sĩ danh dự của Học viện Quản lý Du lịch và khách sạn của xứ cảng thơm.

Ngày 14/11/2001, Đại học Thành phố  Hồng Kông (City University of Hong Kong – City U) đã trao bằng tiến sĩ Văn học danh dự cho ngôi sao điện ảnh Châu Nhuận Phát với ý nghĩa tôn vinh tinh thần học tập suốt đời của Châu Nhuận Phát, đồng thời biểu dương trước những cống hiến mà ông mang lại cho xứ cảng thơm.

Châu Nhuận Phát.

Lên sân khấu nhận bằng, Châu Nhuận Phát phát biểu: “Gọi Châu Nhuận Phát hay tiến sĩ Châu đều được, đều chỉ là hư danh, công việc thì vẫn vậy, nghiệp diễn cũng vẫn diễn vậy, có thể nói là ngày càng vất vả hơn”.

Năm 2001, thành công và vang dội của bộ phim Ngọa hổ tàng long trên khắp thế giới dưới sự dàn dựng của đạo diễn Lý An, ngày 10/5/2001, Đại học New York nơi Lý An từng theo học đã quyết định trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho ông nhằm biểu dương những thành tích vượt  bậc và kiệt xuất mà ông cống hiến cho điện ảnh.

Đạo diễn Lý An.

Ngoài ra, Lý An cũng thường xuyên trở lại trường xưa khi tổ chức những buổi tọa đàm nói chuyện về điện ảnh cho các thế hệ sinh viên mới của trường. Ngày 29/10/2001, Lý An tiếp tục được trường Đại học Nghệ thuật Đài Loan, nơi ông theo học trước đó trao tặng bằng tiến sĩ danh dự. Như vậy trong cùng một năm, Lý An được vinh dự hai lần nhận học vị này từ hai  ngôi trường mà ông từng theo học.

Đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu của Trung Quốc từng vinh dự 5 lần được các ngôi trường danh giá trao tặng học vị tiến sĩ.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Có thể kể đến lần lượt như bằng tiến sĩ danh dự Điện ảnh của Học viện Điện ảnh Moscow năm 2001, bằng tiến sĩ Văn học của Đại học Thành phố Hồng Kông năm 2005, bằng tiến sĩ danh dự Nghệ thuật của Đại học Yale, Mỹ (2008), năm 2010 ông tiếp tục nhận bằng tiến sĩ danh dự về Nghệ thuật của Đại học Yale, năm 2012 vinh dự nhận bằng tiến sĩ danh dự về Văn  học của Đại học Dankook, Hàn Quốc.

Tăng Chí Vỹ.

Nam diễn viên Tăng Chí Vỹ vinh dự được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho nghệ sĩ Người Hoa ưu tú toàn cầu từ Đại học Dayton, Mỹ. Phát biểu về cảm tưởng khi nhận được vinh dự trên, nam tài tử chia sẻ: “Trong đời mình tôi từng có hai mơ ước, một là trở thành ông hoàng điện ảnh bởi bản thân tôi vốn là một diễn viên, và thứ hai là đạt được bằng tiến sĩ, về điều này tất yếu phải học hành sách vở mới có được, tôi không ngờ mình lại nhận được vinh hạnh khi được công chúng yêu mến mà dành tặng cho mình danh hiệu cao quý này”.

Lưu Đức  Hoa.

Thiên vương Hồng Kông Lưu Đức Hoa vốn chỉ tốt nghiệp hết cấp 3, tuy nhiên những đóng góp của anh cho nghệ thuật đã khiến Lưu Đức Hoa có vinh dự được nhận danh hiệu là một trong 10 Thanh niên ưu tú Hồng KôngThanh niên ưu tú Thế giới. Tháng 5/2010, thiên vương vừa được nhận giải Người hoa ưu tú thế giới, đồng thời được Đại học New Brunswick của Canada trao tặng bằng tiến sĩ danh dự.

Ngày 12/12/2007, đạo diễn Vương Gia Vệ góp mặt tại lễ tốt nghiệp lần thứ 16 của Đại học Mở Hồng Kông, tại đây ông vinh dự được trường trao tặng học vị Tiến sĩ khoa học xã hội.

Đạo diễn Vương Gia Vệ.

Trước đó cũng từng có trường mời ông đến trao bằng tiến sĩ này nhưng Vương Gia Vệ từ chối bởi bản thân ông cảm thấy khi đó mình chưa có nhiều cống hiến gì cho điện ảnh. Chỉ đến thời điểm sau khi có chút thành công thì đạo diễn Vương mới đồng ý nhận danh hiệu này.

Ngày 11/2/2007, lễ trao tặng danh hiệu Người Hoa ưu tú toàn cầu được tổ chức tại Hồng Kông, trong số những nhân vật được nhận giải thưởng này có nam tài tử Trần Côn, nam diễn viên nổi tiếng của đại lục.

Nghệ sĩ Trần Côn (phải).

Ngôi sao 63 tuổi là người Trung Quốc đại lục đầu tiên được nhận danh hiệu. Tại sự kiện, Trần Côn được Đại học Princeton, Mỹ trao tặng bằng tiến sĩ danh dự, danh hiệu đầu tiên mà trường này trao tặng cho một người Trung Quốc đại lục.

Nữ diễn viên Vượng Minh Thuyên được đông đảo người hâm mộ điện ảnh biết đến, những cống hiến của bà dành cho điện ảnh trong suốt hơn 40 năm.

Nữ diễn viên Vượng Minh Thuyên.

Ngày 10/11/2007, Đại học Thành phố Hồng Kông đã trao tặng học vị tiến sĩ Văn học cho Vượng Minh Thuyên, nhằm biểu dương cho những đóng góp của bà cho nghệ thuật xứ cảng thơm.

Ngày 4/5/2013, nam diễn viên La Gia Anh giữ vai trò là người trao giải thưởng tại lễ trao giải Người Hoa ưu tú toàn cầu lần thứ 13.

La Gia Anh (phải).

Tại sự kiện này, ông vinh dự nhận giải thưởng trên và được Đại học Northern của Mỹ trao tặng bằng tiến sĩ danh dự. Bà xã Vượng Minh Thuyên cùng chị gái và em trai, cùng con gái của La  Gia Anh cũng đến chúc mừng.

Nam tài tử Từ Tiểu Minh.

Cũng trong sự kiện trên, đạo diễn Hồng Kông Từ Tiểu Minh cùng nam tài tử La Gia Anh vinh dự đón nhận danh hiệu Người Hoa ưu tú toàn cầu, đồng thời Từ Tiểu Minh còn được Đại học Northern trao tặng bằng tiến sĩ danh dự.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm.

Ngày 9/11/2004, đạo diễn nổi tiếng Ngô Vũ Sâm vinh dự nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Baptist Hồng Kông.

Ngày 11/5/2012, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới người Trung Quốc là Lang Lang được đại học âm nhạc hàng đầu của Mỹ là Học viện Âm nhạc Manhattan trao tặng bằng tiến sĩ danh dự tại lễ tốt nghiệp khóa 2012 của trường.

Nghệ sĩ piano Lang Lang.

Danh hiệu này của Học viện Âm nhạc Manhattan nhằm biểu dương cho những cống hiến về nghệ thuật, biểu diễn piano, hoạt động từ thiện và giáo dục mà nghệ sĩ Lang Lang đóng góp cho xã hội. Lang Lang là người châu Á đầu tiên được nhận bằng tiến sĩ của ngôi trường này.

Trước đó, năm 2011, nghệ sĩ piano Lang Lang từng được thái tử Charles nước Anh trao tặng bằng tiến sĩ danh dự thứ hai tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, bởi đúng một năm trước, ngày 12/5/2010, Lang Lang từng được thái tử Charles trao tặng bằng tiến sĩ danh dự của Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh.

Long Hy