Công bố kết luận vụ Phó Đức Phương bị mời khỏi liveshow Khánh Ly

28/08/2014 07:53 Gia Linh
(GDVN) - Sau khi có sự can thiệp của Bộ Văn hóa, Công ty Đồng Dao-đơn vị tổ chức liveshow Khánh Ly hồi đầu tháng 8 vừa qua, chấp thuận sẽ trả 250 triệu tiền tác quyền.

Chiều qua (27/8), Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chủ trì cuộc họp kín giữa Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao về vấn đề tác quyền 2 đêm diễn Khánh Ly tại Hà Nội và Đà Nẵng vào đầu tháng 8 vừa qua.

Kết thúc cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, VCPMC đã đồng ý cho công ty Đồng Dao nộp 250 triệu tiền tác quyền các ca khúc Trịnh Công Sơn cho 2 đêm diễn tại Hà Nội và Đà Nẵng. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương (bên trái) và đại diện công ty Đồng Dao (bên phải)

Trước đó, công ty Đồng Dao đã khá gay gắt khi cho rằng, VCPMC thu phí tác quyền quá cao với công thức tính 5% mức thù lao x 75% số ghế x giá vé trung bình. Chính vì thế, tại liveshow Khánh Ly ngoài Hà Nội dù đã giảm số ghế xuống chỉ còn 40% do 'ế' vé nhưng tiền tác quyền mà công ty Đồng Dao phải đóng là 178 triệu.

Và mặc dù đã ký biên bản với VCPMC trước đêm diễn 2/8 tại Hà Nội là sẽ phải đóng số tiền trên vào ngày 4/8 nhưng phía công ty Đồng Dao đã trốn tránh. Thậm chí đêm diễn của Khánh Ly tại Đà Nẵng vào ngày 8/8, đích thân Giám đốc VCPMC - nhạc sĩ Phó Đức Phương lặn lội vào tận nơi để đòi tiền bản quyền nhưng cũng bị mời ra khỏi đêm diễn.

Theo luật VCPMC có thể khởi kiện công ty Đồng Dao ra tòa nhưng trong một cuộc họp với báo giới gần đây, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng, vẫn muốn làm việc trực tiếp với công ty này trên tinh thần hợp tác, chia sẻ. Bởi theo nhạc sĩ Phó Đức Phương việc thưa kiện sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. 

Liên hệ với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về số tiền bản quyền 2 đêm diễn của Khánh Ly tại Hà Nội và Đà Nẵng chỉ dừng lại ở con số 250 triệu thì đại diện gia đình cho biết, họ đã ủy toàn quyền cho VCPMC nên không có ý kiến.

Gia Linh