"Dán mặt" Hoài Linh lừa khán giả: Có thể phạm tội hình sự

26/11/2011 07:53 Tuấn Mão
(GDVN) - Để khán giả đến với buổi biểu diễn của mình, một số công ty sẵn sàng “dán mặt” các nghệ sỹ nổi lên biển quảng cáo nhưng thực chất là lừa đảo.

Như tin đã đưa: Tối 19/11, chương trình ca nhạc hài kịch do Công ty TNHH Biểu diễn Nghệ thuật Thanh Phong tổ chức tại rạp Thủ Đô (125 Châu Văn Liêm, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) quảng cáo có sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ hài Hoài Linh. Tuy nhiên, đến hơn 24 giờ, khán giả vẫn chưa thấy nghệ sĩ Hoài Linh xuất hiện nên đã phản ứng tiêu cực. 

Nghệ sỹ Hoài Linh bất bình khi áp phích quảng cáo chương trình ca nhạc - hài kịch tại rạp Thủ Đô (TPHCM) có tên và hình ảnh mình

Trước phản ứng của khán giả, MC chương trình đã cáo lỗi với lý do vì sức khỏe không tốt nên nghệ sĩ Hoài Linh đã không có mặt, mong mọi người thông cảm (?). Đến lúc này, khán giả kéo ra về trong nỗi bực tức vì giá vé của đêm diễn từ 150.000 đồng đến 240.000 đồng/vé.


Ngay sau đó, nghệ sỹ Hoài Linh đã lên tiếng và tỏ ra rất bất bình. Sự thực là anh không hề biết và không được mời tham dự chương trình này. Anh cho biết: Sự lừa bịp này đã ảnh hưởng đến uy tín của anh, đó thực sự là một sự lừa dối trắng trợn.


Vi phạm hành chính hoặc hình sự

Để làm rõ công ty tổ chức sự kiện có vi phạm pháp luật hay không, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà – TP. Hà Nội).


Luật sư Bình nói: “Tại khoản 1 Điều 7 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng Ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06/ 11/ 2009 của Chính phủ có quy định: “Tổ chức, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trước công chúng phải có giấy phép công diễn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định”.

Tại khoản 2 của Điều này cũng quy định: “Tổ chức, cá nhân muốn tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phải gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép công diễn tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Một trong những tài liệu bắt buộc phải có để xin cấp phép công diễn là: “Đơn đề nghị cấp giấy phép công diễn (ghi rõ tên chương trình, tiết mục, tác giả, đạo diễn, người biểu diễn)”
.

ThS. Luật sư Phạm Thanh Bình


Luật sư Bình cho biết thêm: Quy định tại Điều 10 của quy chế thì người tổ chức biểu diễn phải “Thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép công diễn và các quy định pháp luật có liên quan”, và đặc biệt không được “Quảng cáo mạo danh nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật...”.


Như vậy, việc người tổ chức biểu diễn quảng cáo có sự tham gia của các nghệ sỹ nhưng khi biểu diễn lại không có tiết mục của nghệ sỹ đó là đã vi phạm các quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng vừa viện dẫn.


Theo luật sư Bình, đối với hành vi vi phạm nói trên, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 32 Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thì: Đối với hành vi “Quảng cáo về biểu diễn mạo danh nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp; quảng cáo giới thiệu diễn viên không đúng với danh hiệu hoặc thành tích nghệ thuật do Nhà nước hoặc cơ quan có chức năng phong tặng” bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đối với hành vi “Tự tiện thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp giấy phép” thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, Điều 168 Bộ luật Hình sự cũng quy định “Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm” thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm".


“Như vậy, người có hành vi quảng cáo có sự tham gia của các nghệ sỹ nhưng khi biểu diễn lại không có tiết mục của ca sỹ đó theo quảng cáo có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất hành vi, hậu quả… của hành vi mà họ đã thực hiện”, ông Bình nói.

"Rủa" nghệ sỹ bị tai nạn giao thông...

Nghệ sĩ Hoài Linh còn cho biết đây không phải là lần đầu tiên anh bị bầu sô lợi dụng tên tuổi để treo tên bán vé. Trước đó, tại Dĩ An – Bình Dương, một công ty tổ chức chương trình văn nghệ gây Quỹ Vì người nghèo không hề mời Hoài Linh nhưng vẫn treo hình quảng cáo, để rồi cho MC lên sân khấu giải thích sự vắng mặt của nghệ sĩ này là do anh bị tai nạn giao thông trên đường đi quay phim nên không đến được điểm diễn! Hoặc ở một chương trình ca nhạc tại Trà Vinh, hình của anh được treo lên để bán vé và cũng dùng chiêu cũ: “Hoài Linh bị bệnh không thể đến diễn”…


Tuấn Mão