Diễn biến toàn cảnh vụ phim Bụi đời Chợ Lớn bị phát tán

10/07/2013 07:39 T.Phạm
(GDVN) - "Việc thu hồi đĩa lậu “Bụi đời Chợ Lớn” rò rỉ ra ngoài thị trường là chuyện tất nhiên. Trách nhiệm thu hồi thuộc về sở văn hóa các tỉnh, thành", ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết.
Trưa 5/7, bản sửa phim “Bụi đời Chợ Lớn” bất ngờ xuất hiện trên mạng YouTube. Ngay sau đó, bộ phim được cư dân mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cùng ngày, Công ty cổ phần phim Thiên Ngân đã gửi công văn  đến các cơ quan chức năng để tố cáo và đề nghị các cơ quan chức năng điều tra tìm ra tổ chức hoặc cá nhân nào đang đưa bộ phim Bụi đời Chợ Lớn ra công chúng thông qua trang Youtube và một số trang mạng khác. 

Bộ phim Bụi đời Chợ Lớn nhanh chóng được chia sẻ trên khắp các trang mạng và các diễn đàn.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau khi tiến hành gửi công văn tố cáo, với sự phối hợp tích cực và chặt chẽ từ hãng sản xuất (Chánh Phương), hãng đầu tư và phát hành (Thiên Ngân) và những cá nhân liên quan, cơ quan chức năng đã tìm được người tình nghi là thủ phạm phát tán bộ phim Bụi đời Chợ Lớn lên mạng.

Theo thông tin từ phía nhà sản xuất, trong quá trình chỉnh sửa theo sự yêu cầu của Cục điện ảnh, rất ít cá nhân có cơ hội tiếp cận với bản phim thứ 3 này. Vì vậy, ngay khi thông tin bản phim này bị rò rỉ, những người liên quan đến công tác sản xuất phim đã có thể dễ dàng khoanh vùng các cá nhân có khả năng lưu giữ bất hợp pháp bản phim này.

Trưa ngày 5/7, bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bất ngờ bị phát tán trên mạng.

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn - một thành viên của nhà sản xuất cũng cho rằng đây là bản phim rất hiếm, chỉ những cá nhân quan trọng của nhà sản xuất mới có nó trong tay, đồng thời hy vọng sẽ nhanh chóng làm rõ vấn đề.

Đến sáng ngày 6/7, báo Thanh niên dẫn lời bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh: “Hành vi đưa phim Bụi đời Chợ Lớn - một bộ phim bị cấm chiếu - lên mạng đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Chiều qua, 5/7, Cục Điện ảnh đã có công văn đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT-DL, Cơ quan An ninh văn hoá, Cơ quan An ninh thông tin-truyền thông điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật”.

Đĩa lậu phim "Bụi đời Chợ Lớn" được phát tán tràn lan

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi Bụi đời Chợ Lớn bị rò rỉ trên mạng, bản phim này đã nhanh chóng được sang "ra đĩa", bán tràn lan trên thị trường băng đĩa ở TP HCM và Hà Nội với mức giá dao động từ 12.000 đến 50.000 đồng...

Trước tình trạng băng đĩa “Bụi đời Chợ Lớn” xuất hiện trên thị trường, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã lên tiếng. Báo Người lao động dẫn lời ông Vũ Xuân Thành: “Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp với lực lượng An ninh Văn hóa-Bộ Công an để thu hồi các băng đĩa này”. Cũng theo ông Thành, việc thu hồi đĩa lậu “Bụi đời Chợ Lớn” rò rỉ ra ngoài thị trường là chuyện tất nhiên. Trách nhiệm thu hồi thuộc về Sở văn hóa các tỉnh, thành".

Riêng đối với thủ phạm tung “Bụi đời Chợ Lớn” lên mạng, ông Thành cho biết, Bộ Công an đang tiến hành điều tra.

Trước đó, ngày 7/6, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch kết luận bộ phim của Charlie Nguyễn - Bụi đời Chợ Lớn vi phạm Luật điện ảnh và bị cấm lưu hành hoàn toàn. Vì hai lý do: Thứ nhất, bộ phim vi phạm điều cấm tuyên truyền, kích động bạo lực của Luật Điện ảnh. Thứ hai, nhà sản xuất không trình kịch bản chỉnh sửa sau khi có ý kiến của Hội đồng duyệt kịch bản. Trước quyết định bị cấm lưu hành dưới mọi hình thức của bộ phim Bụi đời Chợ lớn, nhà sản xuất là người chịu thiệt nhiều nhất với số tiền lên tới 12 tỷ đồng.


>>>Xem bài giải đề thi môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản PDF) - mới
>>>Xem bài giải đề thi môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản word)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản Word)

>>>Xem đề thi vào Đại học môn Toán khối A, A1 và V tại đâyT.Phạm