Đức Hùng nói "sốc": Chẳng có thảm họa, Hương Giang mặc đẹp nhất

01/08/2011 07:40
(GDVN) - NTK Đức Hùng khẳng định showbiz Việt chẳng có thảm họa thời trang nào hết; và trong mắt anh thì Hoa hậu Hương Giang là người mặc đẹp nhất.

(GDVN) - Thời gian qua nhiều luồng dư luận gọi cách ăn mặc của một số ngôi sao là "thảm họa thời trang" như Lý Nhã Kỳ, Đoan Trang, Thu Minh... Thế nên, phát ngôn dưới đây của nhà thiết kế (NTK) Đức Hùng thật sự "sốc" với suy nghĩ thông thường. Anh khẳng định chẳng có thảm họa thời trang nào hết; và trong mắt Đức Hùng thì Hoa hậu Hương Giang là người mặc đẹp nhất.

{iarelatednews articleid='6906,1664,7777,7578,6109,5548'}

- Là một nhà thiết kế, anh nghĩ thế nào về cụm từ “thảm họa thời trang” trên báo chí trong thời gian qua?

Định nghĩa “thảm họa” chắc chắn nhiều người biết, nhưng thế nào là thời trang thì số lượng người biết không nhiều, mỗi người lại định nghĩa một kiểu khác nhau. Riêng quan niệm của tôi, thời trang là một sản phẩm sáng tạo nghệ thuật, chỉ có bắt đầu, không có kết thúc.

Do vậy, tôi cho rằng việc đặt ra cụm từ "thảm họa thời trang" trong showbiz Việt là hơi nặng nề. Khi dùng tới chữ “thảm họa”, ắt nó phải phản ánh một tác động rất xấu tới tinh thần hoặc vật chất cộng đồng rộng lớn trong xã hội. Ví như thảm họa động đất, sóng thần, núi lửa chẳng hạn… Còn một số người bị ví là "thảm họa thời trang" như Lý Nhã Kỳ, Đoan Trang, Thu Minh trong thời gian gần đây, tôi tin sự ảnh hưởng của họ chưa mạnh đến mức độ đó. Nếu mạnh, thực sự các cô ấy quá giỏi!

Khẳng định chắc nịch của NTK Đức Hùng: Showbiz Việt chưa có thảm họa thời trang.
Khẳng định chắc nịch của NTK Đức Hùng: Showbiz Việt chưa có thảm họa thời trang.
>>> Ngắm: Hương Giang mặc đẹp số 1 showbiz Việt?

- Nếu có một cách gọi chính xác thay cụm từ “thảm họa thời trang” trong trường hợp của Lý Nhã Kỳ, Đoan Trang, Thu Minh mà anh vừa đề cập tới, anh gọi đó là gì?

Xấu và đẹp. Tôi không thích dùng từ “phản cảm” trong thời trang. Bởi “phản cảm” thường mang chút gì đó cảm tính. Một lần nữa, tôi xin khẳng định, cái mà mọi người vẫn gọi là "thảm họa thời trang" thì riêng cá nhân tôi không thấy đó là thảm họa, mà đơn thuần, chỉ là sự sáng tạo của nghệ sỹ.

So với nước ngoài, khái niệm về giải trí ở Việt Nam mới bắt đầu có. Đã dấn thân vào nghệ thuật, bất kỳ nghệ sỹ nào cũng đều muốn bản thân nổi trội, đột biến và mới lạ trong mắt công chúng. Việc hóa thân nhiều phong cách ăn mặc khác nhau của họ có chăng chỉ với mục đích mang lại niềm vui cho mọi người. Điều đó đáng trân trọng hơn nhiều nghệ sỹ cố tìm mọi cách nổi tiếng bằng scandal. Với tôi, gây scandal đó mới là sự tầm thường.

Phải hiểu rằng, với gu ăn mặc đó, nghệ sỹ không mặc ra đường. Nếu mặc, có chăng họ chỉ mặc vào lễ hội hóa trang. Đúng không? Thứ hai là họ chụp hình một cách sáng tạo để giới thiệu đến mọi người. Thêm nữa, trang phục đó chỉ xuất hiện trên sân khấu, mà đã là sân khấu thì phải ước lệ. Chẳng hạn một ngày không xa, có dịp đứng trên sân khấu mà không ăn mặc ước lệ, tôi tin chắc bạn còn bị khán giả phản đối dữ dội hơn như thế!

Là nghệ sỹ, sáng tạo không ngừng là điều tốt. Tuy nhiên, nói gì thì nói, tôi và người hâm mộ là người Việt với văn hóa Phương đông chứ không phải phương Tây. Vậy nên, dù tôi đứng về phía các nghệ sỹ, nhưng người Việt nói chung luôn có sự khắt khe của riêng họ. Các nghệ sỹ vẫn cần thận trọng trong cách ăn mặc của mình.

- Liệu trong số các mẫu trang phục bị coi “thảm họa” của các nghệ sỹ kể trên, có trang phục của anh?


Tất cả trang phục Lý Nhã Kỳ, Thu Minh, Đoan Trang không có mẫu nào của tôi hết.

alt
 
Hương Giang là người mặc đẹp số 1 showbiz Việt - theo đánh giá của NTK Đức Hùng.
Hương Giang là người mặc đẹp số 1 showbiz Việt theo đánh giá của NTK Đức Hùng.
>>> Ngắm: Hương Giang mặc đẹp số 1 showbiz Việt?

- Trong 3 người, anh đánh giá cao gu ăn mặc của ai nhất?

Thu Minh. Vì sao ư? Đơn giản là tôi thích.

- Hiện nay, không hiếm các nghệ sỹ khi bước lên sân khấu, thậm chí ngoài đời lựa chọn trang phục hở hang: khoe chân dài, ngực khủng. Nên hiểu loại "gu" thời trang đó như thế nào?


Nếu tôi là người mẫu hoặc hoa hậu có thân hình lý tưởng, tôi cũng mặc như thế. Tuy nhiên, như tôi vẫn nói: là người Việt Nam, sống trong thuần phong mỹ tục Việt Nam, rất mong các bạn hiểu, hình thể các bạn đẹp đến đâu cả Việt Nam đều biết hết rồi, nên các bạn mặc kín vẫn hấp dẫn. Đúng không!

- Như vậy có thể hiểu những nghệ sỹ cố tình khoe ngực to, chân dài là người chưa thấu hiểu văn hóa Việt?


Tôi không cho rằng họ có ý định khoe ngực đâu. Thực ra là họ mặc đẹp. Tại sao lại cứ phải lên án họ về cái đó…

- Nhưng như anh nói phía trên, đó là sự không phù hợp...


Tôi nói rất rõ ràng: Nếu tôi đẹp, tôi cũng mặc như họ. Nhưng mình là người Việt, mình nên có sự e dè, kín đáo nhất định của người phương Đông. Đó là “chất duyên” riêng của người phương Đông. Tôi chỉ không vừa lòng với những người có cơ thể xấu hay mặc đồ hở hang. Tôi rất thích dùng từ “văn minh” trong việc ăn mặc của các nghệ sỹ. Tôi mong các nghệ sỹ nên ăn mặc sao cho phù hợp, và văn minh ở cả người mặc lẫn người nhìn.

- Anh đánh giá như thế nào về gu thẩm mỹ của các sao Việt hiện nay?


Tốt. Mọi người hãy nhớ lại cách đây 10 năm, đồng thời so sánh những bức ảnh một cô nổi tiếng thời đó và bây giờ, sẽ thấy sự phát triển của thời trang như thế nào. Sự phát triển đó rất đáng khích lệ.

- Theo anh ai là nghệ sỹ nào có gu ăn mặc tốt nhất showbiz Việt hiện nay?


Hoa hậu Hương Giang. Cô ấy rất Á đông, nhưng vẫn sexy. Cô ấy mặc kín vẫn rất gợi cảm. Thêm nữa, tôi thích Hà Anh và Xuân Lan.

- Hương Giang là số 1, liệu phải vì cô ấy thân thiết và thường xuyên mặc đồ thiết kế của anh?

Tại sao bạn lại hỏi tôi như vậy? Tôi đang trả lời rất khách quan đấy chứ!

- Trong làng thời trang Việt, ngoài từ "thảm họa" ra, còn có định nghĩa, “nhái” thiết kế. Theo anh, điều nào đáng lên án hơn?


Nhái thiết kế. Đã là nhà thiết kế thì đừng nên đi “nhái” của người khác. Ai đi nhái, chỉ nên nhận mình là thợ may. Muốn làm cho thời trang Việt Nam phát triển hơn nữa, mỗi nhà thiết kế cần sáng tạo không ngừng nghỉ.

- Anh từng trả lời rằng anh rất ghét các mẫu áo dài thiết kế cách điệu mang tính kỷ lục. “Cứ thấy mẫu áo dài nào bị thiết kế dị dạng đi là ghê lắm, tôi không thích”. Cụ thể như chiếc áo dài 9 tà, trong đó mỗi tà dài 100m mà Hoa hậu Mai Phương Thúy từng mặc, hoặc chiếc áo dài kết từ 1 triệu mét tóc… Theo anh, có nên gọi đây là "thảm họa" của áo dài truyền thống?

Tôi phải khẳng định lại là Việt Nam mình chưa có thảm họa thời trang. Còn với áo dài truyền thống Việt Nam, tôi nghĩ rằng, chỉ với 1, 2 tác phẩm mang tính cách điệu thái quá, bất thường chưa đến mức độ thảm họa. Hy vọng với tà áo dài truyền thống Việt Nam, các NTK hãy nên gìn giữ những hình ảnh nguyên gốc của nó, để rồi nó phát triển mạnh hơn chứ không nên quá say xưa làm lệch lạc tà áo dài truyền thống.

Hơn nữa, ý kiến của riêng tôi là: áo dài truyền thống Việt Nam không phải là thời trang. Áo dài giống như là một quốc phục và biểu tượng đại diện cho một nền văn hóa, nó bền bỉ theo thời gian. Áo dài thay đổi rất chậm, vẫn giữ nguyên một khung hình ảnh. Còn thời trang luôn thay đổi liên tiếp không ngừng. Nhiều người nhầm lẫn khái nhiệm áo dài truyền thống và áo dài thời trang. Ví dụ, nếu mặc quần jean kết hợp với áo dài, thì đó không phải là áo dài truyền thống Việt Nam, chỉ là một bộ trang phục thời trang lấy ý tưởng từ áo dài truyền thống mà thôi.

- Anh say sưa làm đẹp cho người khác, có khi nào anh tự đánh giá gu ăn mặc của mình?

Có bao giờ dao sắc gọt được chuôi đâu! Tôi thích câu nói: “Nhà hàng xăng (nhà làm quan tài) thì chết bó chiếu”. Xuất hiện ở event, tôi luôn ăn mặc nghiêm chỉnh, tôn trọng mọi người. Ngoài đời thường, tôi ăn mặc có khi chả giống ai, hơi tuềnh toàng, cẩu thả. đúng kiểu con trai phố cổ Hà Nội với áo phông quần sóc. Nhưng khi nào cần thiết cầu kỳ, chả ai cầu kỳ bằng tôi đâu!

>>> Ngắm: Hương Giang mặc đẹp số 1 showbiz Việt?

Văn Trinh

alt