Giỗ tổ nghề yến sào ở đảo Cù Lao Chàm

15/04/2019 06:51 TẤN TÀI
(GDVN) - Đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được xem là nơi xuất phát nghề nuôi yến đầu tiên ở nước ta nên hàng năm đều tổ chức lễ giỗ tổ.

Ngày 14/4, Chi hội yến sào Quảng Đà và Đội khai thác yến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đã tổ chức lễ hành hương giỗ tổ nghề yến. 

Lễ giỗ tổ nghề Yến ở Đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đã có từ thế kỷ 19. Ảnh: TT

Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm tại đền thờ trên đảo Cù Lao Chàm, nhằm ghi nhớ công ơn của ông Tổ nghề yến với sự tham gia của các đơn vị doanh nghiệp và kinh doanh nghề yến.

Giỗ tổ nghề Yến là một lễ lệ dân gian có từ lâu đời nhằm cầu mong biển trời phù hộ và tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác Yến sào.

Đồng thời nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo thân yêu.

Bí ẩn về kho báu ở biển miền Trung

Miếu tổ nghề yến được xây dựng hoàn chỉnh và thế kỷ 19 để thờ tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề.

Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch, cư dân và người làm nghề khai thác tổ yến tổ chức cúng rất linh đình để chuẩn bị cho mùa khai thác mới.

Công trình chính gồm: 2 nếp nhà nối liên thông với nhau, mái lợp ngói âm dương. Trên bàn thờ ngoài các bài vị của những bậc tiền bối khai thác nghề yến sào còn là bài vị của các vị thần biển cả.

Lễ giỗ tổ nghề yến năm nay với gần 200 người tham dự là các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân khai thác yến và kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến nghề yến trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ông Trần Phước Sỹ - Chi hội trưởng Chi hội yến Quảng Đà chia sẻ: “Đây là dịp để anh em trong nghề nhớ về nghề yến sào và tri ân các bậc tiền bối.

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để những người trong nghề nuôi và khai thác yến sào trên khắp cả nước có dịp giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển nghề vững chắc và phát triển hơn”.

Buổi lễ cúng tổ nghề yến đã diễn ra trong không khí trang trọng với nhiều nghi thức cúng bái mang đậm nét phong tục của ngư dân khu vực biển miền Trung được thực hiện bởi các bậc trưởng bối, cao niên và các cá nhân, tổ chức, đơn vị kinh doanh các ngành nghề liên quan đến yến sào.

TẤN TÀI