Góc ít biết về Quang Thắng: Ông chồng 'number one'

03/01/2013 13:38 Câu chuyện Pháp Luật
Dù người ta nói anh “đào hoa” thế nào, chàng Táo Kinh tế vẫn tự chấm điểm 10 cho mình vì sự chung thủy và khả năng làm việc nhà thì luôn là “Number one”.

Trẻ trung và hài hước, nghệ sĩ hài Quang Thắng không ngại “khoe” bề ngoài trẻ hơn đến cả chục tuổi. Thế nhưng dù người ta nói anh “đào hoa” thế nào, anh chàng Táo Kinh tế vẫn tự chấm điểm 10 cho mình vì sự chung thủy và khả năng làm việc nhà thì luôn là “Number one”.

Gặp Quang Thắng không dễ dù anh vẫn được biết tới là người dễ gần và chân quê. Lúc bị phóng viên “bắt tại trận” ở phim trường Hà Nội, Quang Thắng cười tít mắt xua tay giải thích về chuyện “trốn báo chí”: “Tôi bận quá, hết quay phim, đĩa hài rồi lại chạy sô. Đấy, mới hôm kia tôi vừa từ Vinh ra, tối qua lại ra Hà Nội để quay phim... chứ tôi việc gì mà phải trốn”.

Từng căm ghét cái mũi to

Thuở mới vào nghề, Quang Thắng được đồng nghiệp và khán gỉa đặt cho cái tên Thắng “mũi to” bởi cái mũi khổng lồ của mình. Ngày còn thiếu niên, cái mũi to ấy khiến anh rất tự ti, từng ước mơ kiếm thật nhiều tiền để đi thẩm mỹ viện thu nhỏ cánh mũi lại. Thế mà tới chương trình “Gặp nhau cuối tuần”, cái mũi ấy lại góp phần tạo nên vai diễn ấn tượng khiến khán giả nhớ tới anh. Mặc dù vẫn bị bạn bè, người hâm mộ réo cái tên Thắng “mũi to” nhưng sau này Quang Thắng không lấy làm buồn phiền nữa vì anh biết đó là sự gần gũi, yêu mến mà bạn bè và khán giả giành cho mình. Có điều, Thắng không thích lấy cái nhược điểm hay dị tật của bản thân để làm “mồi” cho sự nổi tiếng. Theo anh, một người nghệ sĩ đúng nghĩa luôn muốn khán giả công nhận tài năng thực sự của họ ở khả năng diễn xuất trên sân khấu và màn ảnh chứ không phải bởi ngoại hình.

Thế nhưng trước khi trở thành người nổi tiếng, con đường sự nghiệp của anh "Táo Kinh tế" cũng gian nan, vất vả. Tới tận bây giờ anh không quên được những ngày hàn vi từng phải lăn lộn bon chen để kiếm tiền ăn học và theo nghề. 18 tuổi, Thắng thi đỗ vào khoa nghệ thuật Hải Phòng. Ra trường, anh về Đoàn kịch Hải Phòng công tác được một thời gian thì thi đỗ trường Đại học Sân khấu điện ảnh. Những năm 90, mà kịch bắt đầu bị “thất sủng” thì Thắng vẫn là một chàng trai nghèo “rớt mùng tơi”. Ngày lên Hà Nội nhập học anh chỉ có vài đồng  bạc dắt theo người, tiền học phí, tiền ăn tiêu đều phải xin gia đình. “Thế nhưng thân thằng con trai sức dài vai rộng không thể cứ bám mãi vào cha mẹ già nên tôi phải nghĩ kế sinh nhai”. Thế là việc gì Thắng cũng nhận làm, nào là lơ xe chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng, nào là buôn quần áo  từ cửa khẩu về, không việc gì  mà anh chàng mũi to nề hà.

Sau khi đã quen với nhịp sống ở đất Hà Nội, nhờ bạn bè giới thiệu, Quang Thắng được cầm chân chạy đèn trong đoàn phim, rồi làm diễn viên quần chúng lướt qua màn hình vài giây. Những việc ấy anh chỉ được nhân thù lao bèo bọt, thậm chí chẳng đủ tiền tàu xe, nước nôi nhưng nó giúp anh làm quen với nghệ thuật, phim ảnh và được gặp gỡ những diễn viên, đạo diễn nổi tiếng. Trong số những “quý nhân phù trợ” của Quang Thắng, phải kể tới nghệ sĩ Quốc Khánh, đạo diễn Khải Hưng là những người đầu tiên cho Quang Thắng được cơ hội lên màn ảnh và giúp anh từ một nghệ sĩ “quèn” trở thành anh Thắng  “mũi to” nổi tiếng trên “Gặp nhau cuối tuần”.

Thời gian ấy, Quang Thắng cùng với Vân Dung, Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc... đã làm nên thời kỳ huy hoàng của chương trình “Gặp nhau cuối tuần”. Sau này, khi chương trình không còn nữa thì cái tên Thắng “mũi to” vẫn gây được hiệu ứng lớn trong lòng công chúng. Thắng liên tục xuất hiện trên các kênh, các chương trình truyền hình, các đĩa hài rồi cho tới việc chạy sô tới các tỉnh miền Trung tới miền Bắc. Nhất là mấy năm gần đây, Thắng “mũi to” còn có thêm biệt danh mới là “Táo kinh tế” khi trở thành gương mặt quen thuộc trên chương trình “Gặp nhau cuối năm”.

Có thể nói việc được mời làm Táo Quân là niềm tự hào của một nghệ sĩ hài ở Việt Nam. Thắng nhận mình là người may mắn khi được đạo diễn Đỗ Thanh Hải “đo ni đóng giầy” vào vai "Táo kinh tế". Ngay từ lần đầu tiên tham gia, Thắng đã tạo nên một dấu ấn riêng với vẻ tự nhiên, chân thật và hóm hỉnh. Sự yêu mến của khán giả đã giúp anh nhiều năm liền được làm "Táo kinh tế" trong những chương trình Táo Quân tiếp theo.

Hiện nay, kịch bản Táo Quân năm 2013 cũng đã “hòm hòm”, dù chưa được cầm kịch bản cụ thể trong tay nhưng Quang Thắng vui vẻ “bật mí” rằng đạo diễn Đỗ Thanh Hải vẫn dành một vai diễn rất hợp “gu” cho anh. Dù không nói nhiều nhưng theo cách nói của Quang Thắng thì có thể năm nay anh vẫn “đóng đinh” với vai trò "Táo kinh tế", Thắng hồ hởi cho biết đây là vai “nhàn” tư tưởng nhất. “Bạn bè tôi làm bên y tế cũng nhiều, tôi mà diễn đạt quá, thế nào mấy ông bạn cũng phàn nàn mình “nói xấu” nó nhiều quá. Còn vào vai giáo dục cũng không xong vì gia đình mình có truyền thống bên ngành giáo dục, chả nhẽ lại đi nói xấu nhà mình? Chỉ còn anh kinh tế là không đụng chạm hay phải suy nghĩ gì nên mình diễn cũng “thả ga” lắm”, Thắng thật tàh cho biết.

25 năm theo nghề, đã vào nhiều vai rất ấn tượng nhưng Thắng còn nhớ như in một vai diễn mà anh xem là bước ngoặt nghề nghiệp của mình. Hồi đó, Thắng còn là anh chàng gầy gò nên anh được vào vai một thằng nghiện có tên là Thắng “nghiện” trong vở “Lên tiên” tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát. Để vào vai “ngọt” nhất, Thắng đã sáng tạo hình ảnh một gã nghiện lên cơn đói thuốc chỉ có thể bò dưới đất, chân nọ dẹo dọ sang chân kia. Ấy thế mà chính từ vai nghiện ấy, Quang Thắng đã đánh dấu ban thân mình trên sân khấu Hải Phòng gần 20 năm trước mà tới giờ cố nhân vẫn nhắc tới mỗi khi gặp anh.

Mặc dù nổi tiếng ở lĩnh vực hài nhưng ở Đoàn kịch Hải Phòng, Thắng vẫn thường xuyên được phân vai chính kịch. Chẳng thế mà anh hớn hở khoe mình cũng đã đạt huy chương vàng, huy chương bạc khi tham gia các hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Ngày trước, việc phong tặng Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân vẫn chủ yếu giành cho sân khấu chính kịch, điều ấy khá là thiệt thòi cho những nghệ sĩ có nhiều năm đóng góp cho sân khấu hài kịch nước nhà. Thật may mắn rằng năm 2012 vừa qua, một số nghệ sĩ dàn “sao” Táo quân như Quốc Khánh, Công Lý, Tự Long... đã được nhà nước phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Dù chưa được nhận danh hiệu cao quý ấy nhưng đó cũng là động lực với những người làm nghề hài như Quang Thắng cố gắng tạo ra hơn nữa với sân khấu kịch nước nhà.

Ngại nhất là đi đám ma

Trong suy nghĩ nhiều người, những “kịch sĩ” nổi tiếng ắt phải sống ở Hà Nội hoặc “đầu quân” cho những nhà hát hàng đầu của Thủ đô. Vậy nhưng kể từ ngày bước chân vào trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hải phòng năm 1986, tới nay Thắng vẫn chung thủy với Đoàn kịch Hải Phòng. Nhiều lần anh đã từ chối lời mời của các đoàn kịch, nhà hát ở Hà Nội “dụ” về với chế độ đãi ngộ và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc. Thắng không cho phép mình được làm như vậy. “Bởi vì dù gì tôi cũng sinh ra, lớn lên ở đây, khi mình chưa cố việc thì Đoàn kịch Hải Phòng nhận về, rồi tạo điều kiện cho mình đi học, lẽ nào tôi là kẻ vô ơn tới vậy? Với lai một kẻ “nông dân” như tôi chắc không hợp với cuộc sống đô thị phồn hoa nơi Thủ đô. Thôi thì quen đâu thì ở đấy, chỗ nào làm được nghề cũng là vui rồi”.

Một số nghệ sĩ có tiếng vẫn kỹ tính khi chọn cho mình vai diễn xứng tầm ở vị trí “sao” của mình, nhưng với Quang Thắng, anh chẳng làm cao hay chảnh chọe với các vai diễn. Người ta không khỏi có cảm giác “quen mắt” khi thấy Quang Thắng xuất hiện quá thường xuyên trên tivi và các sân khấu. Tuy nhiên, anh “chạy  sô” nhiều như vậy không phải là “để kiếm tiền mua sữa cho con” mà vì anh quan niệm nghệ sĩ sinh ra là để diễn và nghệ sĩ được hạnh phúc là khi đem đến tiếng cười cho khán giả. Quan niệm tiền bạc của Quang Thắng khá thực tế nhưng không phải vì thế mà anh đặt nặng kiếm tiền, phải bon chen bằng được cho bằng thiên hạ mà cứ để việc cho bình thường. Nhờ tinh thần lạc quan ấy mà chẳng mấy ai biết nghệ sĩ hài Quang Thắng đã ở cái tuổi 44.

Trước khi gặp Quang Thắng, tôi đã từng nghe mấy đồng nghiệp rỉ tai rằng: “phỏng vấn Thắng “sướng” lắm, gã này không bao giờ vặn vẹo hay đòi hỏi phóng viên phải thế này thế kia”. Trên báo chí, Thắng luôn là người trả lời phóng viên một cách thẳng thắn nhất, cũng vì sự không hoa hoét, văn chương ấy mà mỗi câu trả lời của anh đều ngắn gọn, đơn giản, nghĩ gì là nói nấy, kể cả việc tự nhận xét về mình. Là dân biển, quen “chặt to kho mặn” nên bảo Quang Thắng nói chuyện văn chương khó lắm.

Sự chân thật đến vụng về của Quang Thắng khiến khán giả, người xung quanh thấy yêu mến anh hơn. "Táo kinh tế" tự hào rằng chính cái chất rất... chân thật ấy đã giúp anh diễn xuất một cách tự nhiên, giản dị mà không cần phải “lên gân”. Còn người xem thấy hỉ hả vô cùng khi nghe giọng nói tưng tửng, khuôn mặt gây cười, với cái mũi to dị thường khiến vai diễn của anh thêm hài ước dí dỏm. Nhờ tố chất ấy mà trong một số bộ phim truyền hình gần đây, Thắng luôn được mời những vai hài hước, mà gần đây nhất là “Những người độc thân vui vẻ”. Hiện tại Thắng đang vào vai ông TYPN (tôi yêu phụ nữ), một nhân vậy hài hước, lố bịch và rởm đời trong bộ phim “Trò đời” của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, phỏng theo tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng sẽ được lên sóng  VTV vào cuối năm 2013.

Là người đất Cảng, hễ nhắc tới người Hải Phòng là Quang Thắng lại tự hào và ngẩng cao đầu: “Người Hải Phòng thẳng thắn và sòng phẳng, luôn sống thật và nhiệt tình với bạn bè. Mỗi khi đi đâu có ngồi nhậu với anh em thì thế nào người Hải Phòng cũng đứng dậy trả tiền” . Nhân nói tới chuyện rượu bia, Thắng cho biết anh là người thích giao du gặp gỡ bạn bè nên cũng thích đi nhậu. Mỗi khi anh đi diễn hay đi quay phim, anh em bạn bè gặp nhau, vui vui thế là ngồi làm mấy chai bia, gói lạc hàn thuyên. Còn khi đã về nhà thì Thắng lại là người chồng, ông bố nghiêm chỉnh, khéo chăm khéo chiều vợ con. Thường ngày ông bố “trẻ” này vẫn chẳng ngại mặc quần đùi áo cộc xách làn đi chợ rồi về nấu cơm giúp vợ, mấy bà hàng rau hàng cá thấy thế mà trêu chọc nhưng anh lại trả lời bằng mấy câu dí dỏm khiến các bà các cô cứ ôm bụng cười.

Làm nghệ sĩ cũng có cái vui và cái dở, có cái sướng cái khổ, với Quang Thắng thì được mời đi diễn  cũng có cái sướng cái khổ. Cái sướng ở đây không đơn gỉan là sướng vì có tiền, quan trọng hơn là vì anh được diễn, được đem tiếng cười, niềm vui cho khán giả. Còn khổ là vì phải đi hôm về khuya, ấy là chưa kể chuyện riêng tư, cuộc sống của bản thân và gia đình hay bị người ta “soi”, cái gì của mình cũng là cái khiến người khác tò mò. Nhưng trên hết, tài sản lớn nhất của người nghệ sĩ phải là sự yêu mến của người hâm mộ, vì thế mới sinh ra chuyện Quang Thắng đi ăn có khán giả yêu quí nhất định mời anh một cốc bia, rồi xin được trả tiền khiến anh chàng nhiều lần không “đỡ” lại được. Cũng có nhiều chủ quán nhậu nhất định không lấy tiền của nghệ sĩ nhưng cũng có bà chủ nghĩ: “Cái thằng này nổi tiếng thế chắc nhiều tiền lắm, thôi thì cứ “chặt chém” nhiệt tình đi”.

Nhưng những điều ấy vẫn chưa ngại bằng việc Thắng phải đi đám ma, nhiều khi khiến anh phải rơi vào thế “dở khóc dở cười”. “Mặt mình thì vẫn hay gây cười nên được khán giả yêu quý. Mấy lần đi đám ma, tang chủ và khách khứa đương buồn rầu, khi thấy mình  thì cả đám ma bỗng nhiên nhốn nháo, khách khứa chỉ chỏ, xì xào, rồi người ta xin chụp ảnh kỉ niệm, không khí đám ma không còn nghiêm túc nữa. Cho nên bây giờ đi đâu thì đi tôi sợ nhất là đi đám ma. Có đám ma nào mà đùn đẩy cho vợ được thì may còn không bí quá tôi đành vác mặt đến, nhiều khi nghĩ chắc gia chủ họ cũng dễ oán thán mình vì làm mất không khí trang nghiêm của đám tang ”.

Ông bố “Number one”

34 tuổi, Quang Thắng mới lập gia đình, bà xã kém anh tới 11 tuổi, được anh “tăm” khi cô bé còn học lớp 10 cho tới khi đi học đại học ở Hà Nội rồi ra trường về Hải Phòng làm việc. Lý do Quang Thắng luôn khen vợ hết lời vì trong mắt anh, vợ luôn là “của hiếm”, là cô gái ngoan ngoãn, không tóc xanh tóc đỏ, không chửi thề nói tục, lại yêu và chung thủy với anh chàng nghệ sĩ vừa nghèo lại xấu trai. Bây giờ khi đã có một vị trí nhất định trong làng hài Bắc, cuộc sống của "Táo kinh tế" cũng có phần rủng rỉnh hơn, gia đình cũng hạnh phúc như vậy. Sân khấu và điện ảnh cho Quang Thắng sự nổi tiếng, tiền bạc, hạnh phúc nhưng lạ một điều là anh không muốn con cái theo nghề của mình bởi “cái nghề này nó vất vả và cũng bạc bẽo lắm. Không phải ai là nghệ sĩ cũng có tài thực sự và nhất là có may mắn để có cơ hội nổi tiếng. Nghề này chông chênh về kinh tế và cũng như hạnh phúc riêng tư nên tôi vẫn hướng cho các con theo nghề khác”, Quang Thắng tâm sự.

Có thể nói "Táo kinh tế" Quang Thắng là người đàn ông kiếm tiền giỏi và biết chiều vợ con. Vì tính chất công việc nên anh phải đi diễn suốt, lúc nào cũng trong tình trạng “nhớ vợ thương con”. Dù anh vắng nhà “liên miên bất tuyệt” như vậy nhưng vợ anh vẫn đảm đang thu vén mọi chuyện mà chẳng than vãn gì để chồng được yên tâm dồn sức cho công danh sự nghiệp. Thế nên mỗi khi có dịp về nhà, anh lại cố gắng bù đắp cho gia đình: “Gì chứ việc thay bỉm,giặt tã lót, quần áo cho con tôi là “number one”. Có thằng bảo thằng Thắng nó “râu quặp” lắm, tôi thì chẳng quan tâm, mình đi diễn suốt nên về nhà giúp vợ được gì là tôi giúp chẳng ngại chuyện xách làn đi chợ, lau nhà, nấu cơm, tắm giặt cho con... ”.

Chạy sô được bao nhiêu tiền, "Táo kinh tế" đưa hết cho vợ giữ. Thậm chí anh còn lấy làm vui vì không phải lập  “quỹ đen” như một số người đàn ông khác. Anh nhún vai cười: “Vợ cho bao nhiêu là được bấy nhiêu thôi”. Nhiều ông bạn vỗ vai bảo anh dại, nhưng Thắng lại nghĩ vợ chồng sòng phẳng với nhau, nếu mình có “quỹ đen” thì sẽ có nhiều thứ “đen” khác. Tính Thắng thích giao lưu gặp gỡ, nhậu nhẹt với bạn bè nhưng bà xã của anh không bao giờ nhì nhèo đay nghiến mà chỉ nói với chồng: “Làm gì thì làm đừng khiến cho mẹ con em phải xấu hổ là được”. Từ đó Thắng lại càng “nể” vợ lắm.

Thắng tuổi con khỉ nên anh rất hay trêu đùa mọi người. Bản thân Quang Thắng lúc nào cũng tự “khoe” mình có số là trẻ dai đến hơn chục tuổi bởi tính cách vui vẻ, lạc quan. Dù ở tuổi U20 hay tới U40 thì lúc nào anh cũng là trung tâm của cuộc vui, đi đâu mọi người cũng vây xung quanh anh mà nghe anh tếu táo, pha trò. “Ra đường thấy mấy em xinh xinh, tôi cũng “nhấp nháy” trêu trêu một tí nhưng là thằng đàn ông thì đó là chuyện bình thường. Nhưng không phải vì có các “em” hâm mộ, sẵ sàng yêu mà mình được phép “đá ngang đá dọc”... “. Thắng “tự hào” rằng anh là người chồng chung thủy, người bố yêu thương các con “. Tôi chỉ chết ở cái “mồm năm miệng mười”, lúc nào cũng pha trò khiến các cô phải ôm nhau cười rinh rích nhưng không bao giờ tôi có cái tính lăng nhăng, đi “ăn vụng”. Vì vậy, vợ lúc nào cũng rất tin tưởng chồng, kể cả khi tôi có đi diễn dài ngày đi chăng nữa. Lúc tôi về nhà, điện thoại hay ví tiền của tôi cô ấy không bao giờ thèm ngó tới.

Hiện tại cô con gái đầu của Quang Thắng đã 11 tuổi, cô thứ 2 được 6 tuổi, thế nhưng ông bố này vẫn thèm có một cậu con trai. Có lần trên chương trình truyền hình, Thắng than rằng: “Người ta vẫn nói là ăn mặn thì sinh con trai nhưng sao tôi cũng ăn mặn mà vẫn sinh con gái”. Nói thế không có nghĩa là Thắng phân biệt đối xử gì. Trên thực tế, anh muốn có con trai là vì “khổ nỗi cả nhà có mỗi mình là đàn ông cũng buồn. Tôi vẫn biết con cái là của trời cho nhưng vợ chồng tôi sẽ cố gắng sinh thêm một đứa con nữa”. Thắng cười rồi vội vàng chỉnh sửa chiếc nơ ở cổ khi nghe tiếng trợ lý đạo diễn đang hối hả giục ông TYPN chuẩn bị vào cảnh quay của mình.

Câu chuyện Pháp Luật