Hà Nội có bị 'xỏ mũi' như Hải Phòng?

08/09/2012 16:51 Minh Quân
(GDVN) - Thật bất ngờ khi chương trình “Vũ điệu đường cong” ở Hà Nội cũng "cấm" bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang. Liệu cơ quan quản lý văn hóa ở Hà Nội có bị “xỏ mũi” không?
Có thể nói, "Vũ điệu đường cong" chưa diễn ra mà đã rất... "thành công" xét về mặt tạo tai tiếng. Cái tên “Vũ điệu đường cong” cùng dòng chữ “Chương trình không dành cho bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang” đến thời điểm này dường như ai cũng biết, tất nhiên là "biết" chuyện chẳng hay ho gì!

Mặc dù chương trình có một vài "thiệt hại" như: người mẫu Trang Nhung, ca sĩ Ngân Khánh tuyên bố rút khỏi chương trình này (xem thêm: Hoan hô Trang Nhung, Ngân Khánh), nhưng đối với đơn vị tổ chức, đó có vẻ không phải điều đáng lo ngại. Bởi bản thân dòng chữ màu đỏ, được in nổi bần bật trong tấm pano quảng cáo tự nó đã có sức hút hơn rất nhiều những so với những người tham gia biểu diễn.

Tại sao lại "không dành cho bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang" nếu không phải là việc biểu diễn những thứ nhạy cảm liên quan đến... tuổi trên 18, mà lại là biểu diễn công khai, giữa Thủ đô, giữa TP hoa phượng đỏ? Thế mới oái oăm!

Angela Phương Trinh dường như là "át chủ bài" của chương trình khi hình ảnh cô xuất hiện ở trung tâm tấm pano quảng cáo cho "Vũ điệu đường cong"

Lý do mà BTC đưa ra khi bị cơ quan quản lý văn hóa Hải Phòng "bắt tại trận" sự vi phạm trên tấm pano: Nhân viên kỹ thuật sơ xuất “in nhầm” nên mới để “sót” một dòng chữ màu đỏ, nổi bật giữa tấm pano như vậy! Dù vậy, Công ty Công ty cổ phần Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ VN - đơn vị tổ chức sự kiện này vẫn bị Hải Phòng phạt 18 triệu đồng, mức phạt được xem là khá nghiêm khắc.

Thế nhưng, hơn một tuần sau khi bị "bắt quả tang" làm chui nội dung pano quảng cáo, người ta lại phát hiện ra pano ở Hà Nội cũng lại là "không dành cho bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang"! Đến lúc này thì không hiểu BTC sẽ đổ lỗi cho cái gì? Lại... in nhầm?

Hẳn là khó ai có thể tin được điều này! Cơ quan quản lý văn hóa Hà Nội không phải trẻ con để có thể bị gạt bằng một lý do y hệt ở Hải Phòng!

Tấm pano quảng cáo chương trình tại Hà Nội

Vậy có thể hiểu đây là sự cố ý theo kiểu "sợ bố con thằng nào", "18 triệu chứ phạt hơn nữa là cái đinh so với tiền bán vé"? Và cũng có thể hiểu, cơ quan văn hóa Hải Phòng đã bị "xỏ mũi" khi phải nghe một lý do như thế!

Nhưng quan trọng hơn ở chỗ, đằng sau hành vi đó là một thái độ coi thường tất cả: coi thường chính những nghệ sĩ tham gia biểu diễn, coi thường khán giả, coi thường có quan quản lý.

Quy chế về biểu diễn và tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật mới ban hành chưa ráo mực của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch có một tinh thần rất kiên quyết: phạt thật nặng, phạt mà "nhờn thuốc" thì cấm tiệt!

Đến thời điểm này, khi đêm diễn chỉ còn vài giờ nữa là diễn ra ở trung tâm Hà Nội, chưa có thêm thông tin gì về việc xử lý vụ việc được công bố trước dư luận. Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hà Nội chưa thể hiện cho biết rằng họ đã và sẽ làm gì, để hiện thực hóa, làm nghiêm minh theo quy chế của cấp trên.

Nhưng chắc là sở văn hóa Hà Nội sẽ không thể để mình bị "xỏ mũi" như chuyện ở Hải Phòng!?
Minh Quân