Loạt ảnh góc riêng tư các cặp đồng tính Việt Nam

08/11/2012 21:00 V.L
(GDVN) - Hợp tác với Quỹ văn hóa và Đại sứ quán Đan Mạch, từ ngày 15/11 đến ngày 02/12, lần đầu tiên Viện Goethe giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sỹ Maika Elan. Triển lãm “THE PINK CHOICE” trưng bày 45 bức ảnh về cuộc sống hàng ngày và những khoảnh khắc riêng tư của các cặp đôi đồng tính.
Dựa trên sự tò mò, thúc đẩy từ bên trong và dựa trên cả những gì hiếm hoi mà tác giả đã từng chứng kiến về cuộc sống lứa đôi của một vài cặp đồng tính, Maika tha thiết với dự án chụp ảnh có tên gọi THE PINK CHOICE.
Khi chụp, tác giả tập trung vào không gian sống, các va chạm thân mật và hơn hết là sự đồng điệu của những người yêu nhau hơn là bản thân chính nhân vật được chụp. Người xem có thể không thấy rõ tính cách của từng nhân vật trong ảnh hoặc những câu chuyện riêng biệt của họ nhưng có thể cảm nhận được một không khí ấm áp của sự yêu thương và những quan tâm chân thành.
Nói cách khác, tác giả thông qua các nhân vật để kể câu chuyện mà mình chứng kiến chứ không phải bản thân các nhân vật tự kể câu chuyện của chính họ.
Tình yêu thì luôn đẹp, và chúng ta chỉ có thể hoàn toàn được coi là chấp nhận những người đồng tính luyến ái khi chúng ta chấp nhận tình yêu của họ - và cũng coi tình yêu đó như là một thứ gì (hiển nhiên) đẹp đẽ!
Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải, cô sinh năm 1986 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Đại học khoa học, xã hội và nhân văn năm 2008 và là nhiếp ảnh gia tự do. Cô từng tham gia các workshop và liên hoan về nhiếp ảnh ở Việt Nam, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Băng-la-đét và đạt được nhiều giải thưởng.
Tháng 9 năm 2012, các tác phẩm nhiếp ảnh của cô được trưng bày tại World Event Young Artist Festival ở Nottingham (Vương quốc Anh).
V.L