'Những người có tài như Thanh Lam có sơ suất cũng không nên xét nét'

02/06/2014 08:26 Lê Phương
(GDVN) - ‘Những người có tài như Thanh Lam thì cô ấy có mặc cái gì hay có sơ xuất điều gì thì cũng không sao cả...’, Nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ.

Thời gian gần đây nhiều nghệ sĩ Việt thường xuyên bị lên án thậm chí là ném đá vì ăn mặc hở hang hoặc không đúng hoàn cảnh, sự kiện.

Cụ thể như trường hợp ca sĩ Hà Linh diện trang phục Trung Quốc khi hát dân ca quan họ Bắc Ninh tại chương trình Bài hát yêu thích hay ca sĩ Thảo Trang mặc thiếu vải khi đi lễ chùa...

Trước sự 'cẩu thả' của nghệ sĩ Việt khi xuất hiện trước công chúng gây bức xúc dư luận, Báo Giáo dục Việt Nam đã có dịp trao đổi với Nhà thơ Hồng Thanh Quang về vấn đề này.

Với con mắt của một nhà thơ, anh đánh giá phong cách ăn mặc của showbiz Việt những năm gần đây như thế nào? Nhiều trường hợp có đáng bị dư luận ‘ném đá’ như ca sĩ Hà Linh không?

Theo tôi, tất cả những cách ăn mặc nào đấy, dù nó lạ nhưng không vi phạm thuần phong mỹ tục, không hở hang một cách khiêu dâm thì vẫn có quyền tồn tại. Còn việc mình thích hay không thì đó lại là chuyện khác nhưng lấy việc mình không thích rồi đòi cấm người ta không được mặc như vậy là không được.

Tôi nghĩ không nên vơ đũa cả nắm và chỉ nên nhận xét trong từng trường hợp cụ thể với từng hoàn cảnh, từng bộ trang phục và tình huống cụ thể chứ không nên kết luận mọi thứ một cách vội vã.

Tôi nghĩ trong showbiz Việt Nam có rất nhiều người ăn mặc tinh tế nhưng có lúc vẫn bị sơ suất. Thế nên khi phê phán sự sơ suất nào đó mà bản thân chúng ta không thích thì chúng ta cũng nên nhận xét một cách lịch sự, không phải chỉ vì một vài nghệ sĩ nào đó hay một hai cử chỉ mà họ vô tình hở ra mà vội vã xúc phạm.

Tôi nghĩ một khi công chúng không văn minh thì lấy đâu ra sân khấu văn minh. Tất nhiên nghệ sĩ cũng có trách nhiệm của họ nhưng quan điểm của tôi là phải nhìn vào chính bản thân mình đã rồi mới phê phán và nhận xét về người khác. 

 - Nhưng anh nghĩ sao khi phần lớn sao Việt hiện nay chỉ suốt ngày ‘khoe’ đồ, khoe trang phục hàng hiệu nhưng cuối cùng lại bị phát hiện là hàng…nhái?

Giai đoạn hiện nay là giai đoạn đang chuyển giao nên rất nhiều cái tiêu chí truyền thống tốt đẹp đang bị phá vỡ đi và thay vào đó chúng ta chưa xây dựng được những truyền thống, những tiêu chí tốt đẹp mới. Và cái mặc cảm ‘nghèo là xấu’ ở một số người, không phải chỉ riêng nghệ sĩ nó trở thành một thứ bệnh.

Mà trong xã hội như hiện nay, người ta lại quá sùng bái tất cả các tiêu chí vật chất thành ra họ nghĩ rằng vật chất có thể đền bù cho mọi khiếm khuyết khác. Và có thể, ở một số trường hợp, khát vọng nổi tiếng quá lớn nên phải nhờ vật chất để họ được nâng lên, được thổi lên...cao gấp hàng trăm lần so với tài năng đích thực của họ.

Nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang

Trong khi đó thì theo nhìn nhận của tôi, những nghệ sĩ có tài năng đích thực, có sự kiêu hãnh và ý thức được tài năng của mình thì sẽ rất xấu hổ nếu dùng yếu tố phù trợ khác, đặc biệt là vật chất. Thậm chí những người tài năng, họ thấy việc ăn mặc đẹp quá, xa hoa quá còn cảm thấy xấu hổ vì trong xã hội của chúng ta vẫn có quá nhiều người nghèo.

Nhưng than ôi, đại đa số chúng ta thì phần lớn năng lực hữu hạn nhưng đều muốn ngồi ghế cao hơn tài năng của mình, thành ra phải dùng tất cả những việc ấy (cười).

- Không chỉ ‘khoe’ sự giàu có bằng trang phục trong các bữa tiệc của showbiz để gây chú ý, nhiều sao Việt còn thể hiện sự ‘sành điệu’ của mình ở nhiều sự kiện, chuyến đi từ thiện, anh nghĩ sao?

Theo tôi thì đấy lại là cái rất dở của Ban tổ chức nhiều hơn là của nghệ sĩ. Tất nhiên, đã là người đẹp thì ở đâu cũng phải thanh lịch nhưng có những sự thanh lịch khiêm nhường, có những sự thanh lịch xa hoa hào nhoáng…và sẽ trở thành khiếm nhã nếu không chọn đúng trang phục hợp hoàn cảnh.

Ngay cả nhà báo chúng ta cũng hay qui kết lắm, chuyện ăn mặc không nên qui kết nhất là với những người phụ nữ có tài năng thì khi nhận xét về họ chúng ta nên cân nhắc, dùng các từ cho thích hợp.

Vậy theo anh những nghệ sĩ nào hiện nay của showbiz Việt đang ăn mặc đẹp nhất, sang trọng nhất?

Nói thật là tôi không yêu ai đến mức độ phải để ý đến phong cách của họ đâu. Tôi cũng không thể nói ai là ổn nhất nhưng phần lớn trong những nghệ sĩ có tài mà tôi để ý, tôi thấy họ đều đàng hoàng. Tôi nghĩ cái sự lố bịch và rởm đời nó chỉ có ở một số người kém tài thôi.

Ví dụ, với tôi, những người có tài như Thanh Lam chẳng hạn thì dù cô ấy có mặc cái gì hay có sơ suất điều gì thì cũng không sao cả vì tôi rất trân trọng cô ấy. Theo tôi với những người tài năng như thế họ có quyền vượt qua những khuôn sáo bình thường và chúng ta phải thấy rất hỉ xả chuyện đấy chứ không nên xét nét.

Lê Phương