Chuyện NSƯT Nguyễn Chánh Tín sắp phải bàn giao căn nhà đã sống từ nhiều năm nay cho ngân hàng khiến dư luận cả nước quan tâm thời gian gần đây.

Ngay khi có thông tin, rất nhiều fan hâm mộ, người trong giới giải trí bày tỏ sự thông cảm, thậm chí kêu gọi ủng hộ người nghệ sĩ tài danh của màn ảnh Việt. Nhưng bên cạnh đó, không ít độc giả, người làm nghệ thuật lại bày tỏ sự không đồng tình với sự kêu gọi giúp đỡ.

Báo Giáo dục Việt Nam vừa nhận được và xin đăng nguyên văn lá thư của một độc giả chia sẻ quan điểm cá nhân về việc này.

"Trong những ngày vừa qua, dư luận xôn xao về chuyện Chánh Tín bị mất nhà vì món nợ gần chục tỉ đồng. Nhiều người hâm mộ tỏ ra thương xót và ủng hộ nhiệt tình cho nghệ sỹ Chánh Tín với hy vọng “thần tượng” của họ sẽ có cơ hội giữ được ngôi nhà tiền tỷ ấy. Nhưng liệu nghệ sỹ Chánh Tín có thực sự “bi đát” như những gì ông đang than thở?

Vỡ nợ và giấc mơ nhà 10 tỷ

Với một người “vỡ nợ”, bị siết nhà như Chánh Tín thì có một chỗ chui ra, chui vào đã là niềm mơ ước. Đó là cơ sở giúp ông xây dựng lại từ đầu. Bằng tài năng và tiếng tăm của mình, có lẽ Chánh Tín sẽ không phải sống quá vất vả sau khi ngôi nhà bị mất.

Căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng của Chánh Tín

Chánh Tín hoàn toàn có cơ hội để làm điều đó! Theo phía ngân hàng, tháng 7/2013, phía ngân hàng đã đề nghị hỗ trợ 500 triệu để Chánh Tín và gia đình ổn định cuộc sống sau khi nhà bị thu hồi nhưng ông không đồng ý.

Rõ ràng, Chánh Tín không hề muốn rời khỏi căn nhà mà lẽ ra nó phải bị thu hồi cách đây nhiều năm. Bởi với nửa tỷ đồng cùng sự hỗ trợ của bạn bè, người thân, Chánh Tín hoàn toàn có thể có được một căn chung cư đủ để gia đình ông sống một cuộc sống đơn giản.

Hơn thế, ngày 17/3, báo Lao động đã đưa tin Chí Trung đã gửi 100 triệu của fan hâm mộ và một số anh em văn nghệ sỹ cho Chánh Tín. Ngoài ra, cũng có không ít người tự gửi tiền vào tài khoản của diễn viên “Ván bài lật ngửa”. Nói cách khác, ông cũng có thêm hàng trăm triệu từ bạn bè và người hâm mộ.

Điều này có nghĩa, nếu chấp nhận đề nghị của Ngân hàng, cùng sự trợ giúp của nhiều người, nghệ sỹ Chánh Tín sẽ không phải rơi vào cảnh vô gia cư như những gì ông đã nói.

Nhưng ông vẫn khẳng định: "Hiện giờ, gia đình tôi chưa biết đi đâu cả, chỉ còn nước nằm trước cửa nhà nếu bị lấy nhà thôi". Tại sao Chánh Tín vẫn cố tạo ra một cuộc sống bi đát ngay cả khi ông không thể rơi vào hoàn cảnh như thế?

Câu trả lời không có gì khác ngoài “giấc mơ” giữ được căn nhà chục tỷ mà ông đang sống.

Thế mới biết, ngay cả đến khi “vỡ nợ”, Chánh Tín vẫn giữ cho mình giấc mơ về một ngôi biệt thự nguy nga lộng lẫy, đầy đủ tiện nghi. Đáng tiếc là, ông muốn thực hiện giấc mơ của mình chỉ bằng sự hâm mộ và “lòng thương” của những người đã và đang yêu quý mình!

Cuộc sống của gia đình Chánh Tín chắc chắn sẽ không bi đát như những gì ông đang than thở với mọi người

Nếu chỉ trông chờ vào điều đó, phải chăng Chánh Tín đang quá ảo tưởng với giấc mơ 10 tỷ của mình?

Truyền thông đang bị lợi dụng?

Thực ra, việc Chánh Tín rơi vào hoàn cảnh bi đát này không phải là không đáng thương. Nhưng cái cách ông kêu gọi lòng thương của mọi người lại khiến không ít người cảm thấy thất vọng.

Phải chăng truyền thông đang bị lợi dụng?


Dường như giới truyền thông đang bị “lợi dụng” và có phần thái quá trong việc “nâng cao quan điểm” về sự kiện của nghệ sỹ Chánh Tín. Căn biệt thự chục tỷ của Chánh Tín được chụp cận cảnh như cách để kêu gọi tình thương của người hâm mộ.

Đặc biệt, không ít công ty, các trung tâm tư vấn luật cũng lợi dụng sự việc của Chánh Tín để PR cho mình. Họ lao vào “hỗ trợ pháp lý” thậm chí “mua nợ” của Chánh Tín. Mới nghe, có vẻ như họ đang dang tay để “cứu vớt” một nghệ sỹ tài năng. Nhưng có lẽ, mong muốn lớn nhất của những công ty đó không phải để “cứu” Chánh Tín mà là để PR cho chính bản thân mình.

Và, họ đã đạt được mục đích khi những “nghĩa cử” tốt đẹp của họ được báo chí săn đón một cách nồng nhiệt. Nói cách khác, họ đã đạt được mục tiêu truyền thông một cách ngoạn mục mà không cần tốn kém để PR.

Sẽ là nhẫn tâm nếu cho rằng Chánh Tín đang lợi dụng truyền thông để thực hiện ước mơ giữ căn biệt thự 10 tỷ của mình. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra khiến người ta không thể nghĩ khác được!".

Độc giả Nguyễn Quốc Khánh