Sao Mai Phạm Thùy Dung: “Thính phòng là “bản ngã” của tôi”

13/09/2019 16:11 Quế Chi
(GDVN) - Sau khi giành vị trí Á Quân Sao Mai 2013, Phạm Thùy Dung đã tạm gác lại ánh hào quang sân khấu, lặng lẽ theo đuổi niềm đam mê với âm nhạc cổ điển.

Cô đã dành 6 năm bền bỉ, miệt mài trau dồi kỹ năng thanh nhạc và sẽ tái ngộ khán giả trong live-concert “Trăng Hát” diễn ra tại Nhà hát Lớn ngày 29/9 tới.

Trước thềm của buổi biểu diễn, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Phạm Thùy Dung.

Âm nhạc cổ điển vốn kén người nghe, đồng thời cũng đòi hỏi một quá trình rèn luyện nghiêm túc, gian khổ. Vì sao Phạm Thùy Dung lại lựa chọn con đường đầy chông gai này?

Ngày bé, em đã được hát Thánh ca trong nhà thờ, cứ mỗi tuần em đều theo các anh chị đi lễ và sau thánh lễ thì được tập hát, ngày đó cũng chưa hiểu thế nào là “âm nhạc nhà thờ” mà chỉ thấy khi những giai điệu đó vang lên em cứ đắm say ngân nga, cảm giác âm nhạc đó có một sức lôi cuốn kỳ lạ, càng hát càng thấy mê. Đó chính là nguồn gốc của âm nhạc cổ điển.

Sau khi đoạt giải Sao Mai, em tiếp tục hoàn thành hệ đại học và Cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đây cũng là thời điểm em hát nhiều tác phẩm opera kinh điển nhất từ trước tới giờ, càng học càng thích, càng hát càng mê.

Họp báo Liveconcert "Trăng Hát" của ca sĩ Phạm Thùy Dung

Bên cạnh đó, em được nhiều chuyên gia gợi ý hát thính phòng vì họ nghe em hát và cảm nhận rằng nếu em theo dòng nhạc thính phòng thì sẽ khai thác được rất nhiều tiềm năng đang ẩn sâu trong giọng hát và con người của em.

Tại thời điểm đó em được học thêm với bà giáo Hồ Mộ La - một người đã có rất nhiều học trò thành danh như Rơ Chăm Pheng, Thanh Xuân, Thanh Hoa, Anh Thơ.... và là người truyền thêm ngọn lửa opera đến với em.

Và càng học, càng hát thì em càng nhận ra rằng thính phòng mới chính là “bản ngã”, là “con người” của em. Mỗi khi cất lên tiếng hát một bài cổ điển nào đó, em thấy mình như được bay lên, thăng hoa, ngập tràn trong cảm xúc và một tình yêu rộng lớn.

6 năm khổ luyện, giờ thì khán giả sẽ được thấy một Phạm Thùy Dung trưởng thành như thế nào?

Đó chính là sự trưởng thành về giọng hát, sự chín chắn trong cách làm nghề và sự trải nghiệm với nghệ thuật cũng như cuộc sống.

Nhưng em nghĩ mọi thứ vẫn chưa hoàn hảo, em còn phải tiếp tục hoàn thiện nhiều hơn, điều khiến em thấy những cố gắng của mình được công chúng ghi nhận là bây giờ khi nhắc đến Phạm Thuỳ Dung người ta nghĩ ngay đến một cô ca sỹ opera thính phòng chứ không chỉ là một giọng hát dân gian như trước nữa (cười).

Em cũng may mắn được gặp nghệ sỹ người Nga Lyubov kazanovskaya – một trong 5 ngôi sao opera thành công nhất thế kỷ 20.

Bà là người có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách hát opera của Phạm Thuỳ Dung. Vài tháng một lần, em lại bay sang Nga để gặp bà và được bà chỉ dạy rất tận tình.

Em may mắn được bà yêu thương như một người con nên bà không nề hà bất kỳ điều gì thuộc về âm nhạc mà em muốn được giúp đỡ.

Những tháng ngày được học bà, theo bà đi diễn ở nhiều nước trên thế giới đã giúp em có thêm kiến thức, thêm trải nghiệm thực tế và thêm tự tin vào bản thân mình.

Ca sĩ Phạm Thùy Dung và nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochanine

Live-concert “Trăng Hát” liệu có phải mà một sự kiện đánh dấu cho sự trưởng thành nghề nghiệp của Phạm Thùy Dung không?

Dòng âm nhạc cổ điển thính phòng vốn đã kén người nghe nên nếu làm không hiệu quả sẽ có rất nhiều “tác dụng phụ”. Nhưng từ rất lâu trước đó, em đã luôn mơ ước được đứng trên sân khấu của chính mình, được toả sáng.

Muốn thế thì phải trau dồi về kỹ thuật, học thuật cũng như cảm xúc và kinh nghiệm biểu diễn. May mắn cho em là trong suốt 2 năm học cao học, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư - Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên, em đã được hát và trau dồi rất nhiều.

Sau một quá trình rèn luyện liên tục, em nghĩ mình phải làm một cái gì đấy để đánh giá lại chặng đường đã qua và chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo. Từ suy nghĩ ấy, em quyết định làm concert “Trăng Hát”.

Ca sĩ Phạm Thùy Dung

Được biết, live concert này có sự đồng hành Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời và hai nghệ sĩ tên tuổi là Đăng Dương, Tùng Dương. Phạm Thùy Dung có thấy rằng mình rất may mắn không?

Khi biết tin Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ đồng hành cùng mình trong live-concert “Trăng Hát”, em vui sướng vô cùng.

Không từ gì có thể diễn tả được cảm xúc đó, bởi em không nghĩ mình sẽ được hát với một dàn nhạc mang tầm vóc quốc tế ngay trong live concert đầu tiên của mình. Thành viên của dàn nhạc ấy đều là những nghệ sỹ giỏi trong nước và thế giới.

Với em, đó vừa là điều may mắn, cũng vừa là động lực để cá nhân mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn.

Khách mời đồng hành với Phạm Thùy Dung ở concert lần này chính là hai người nghệ sỹ đàn anh thân thiết là Đăng Dương và Tùng Dương.

Nếu Đăng Dương là một giọng ca opera mẫu mực của làng nhạc thính phòng hiện nay thì Tùng Dương lại là người luôn sáng tạo, phá cách và mang nhiều màu sắc đương đại, tươi mới.

Khi được hát cùng hai anh, Phạm Thùy Dung sẽ được thể hiện nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau và họ sẽ là những người hỗ trợ để chắp cánh cho giọng hát em được bay bổng và thăng hoa.

Sau “Trăng Hát”, Phạm Thùy Dung đã có những dự định gì cho sự nghiệp âm nhạc của mình chưa?

Sau live-concert này, em cũng có dự định làm thêm một dự án âm nhạc nữa với dòng opera.

Vì em nghĩ, tuổi đời nghệ sỹ không có nhiều nên mình sẽ dành những gì tốt nhất cho con đường mình đã chọn. Nghệ thuật sẽ không phụ mình nếu mình cố công.

Và khi mình đạt được những thành công nhất định thì có thể sẽ trở thành động lực cho các bạn đồng nghiệp theo đuổi nghề.

Xin cám ơn và chúc Phạm Thùy Dung thành công với Trăng Hát!

Quế Chi