Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi chưa bao giờ hết sức nóng với khán giả"

07/07/2014 14:27 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - "Đến thời điểm hiện nay, tôi vẫn tự tin chưa bao giờ hết sức nóng với khán giả", siêu mẫu Hà Anh chia sẻ.

Trong làng mẫu thời trang Việt Nam,Vũ Nguyễn Hà Anh là một trong số ít những người mẫu có tên tuổi, học vấn cao và đạt được những thành công nhất định cả ở trong nước và quốc tế.  

Chân dài sinh năm 1982 đã từng có những năm tháng sống và học tập tại Anh, sau đó mới bén duyên với nghề người mẫu.  Hà Anh đã đạt nhiều giải thưởng lớn như giải nhất người mẫu chuyên nghiệp tại Châu Âu, gương mặt Châu Á, hay giải á hậu 1 của hoa hậu tài năng trong cuộc thi Hoa hậu trái đất 2006…

Đã có 9 năm trong nghề, tới nay Hà Anh vẫn giữ được sức nóng bằng cá tính riêng không thể trộn lẫn, bởi sự cố gắng khi thử sức mình với các lĩnh vực khác như MC, đạo diễn thời trang, ca sĩ hay viết sách.

Siêu mẫu Hà Anh cá tính trong những shoot hình thời trang

Thường xuất hiện với những trang phục gợi cảm, siêu mẫu Hà Thành còn được mệnh danh Mỹ nhân nóng bỏng nhất showbiz Việt.

Xuất hiện trong chương trình MTV8 tối 3/7 cùng với người dẫn Nick D, giám khảo Vietnam Next Top Model mùa đầu tiên đã chia sẻ với khán giả về sản phẩm âm nhạc sắp tới, những chuyện nghề nghiệp, thị hiếu của độc giả, quan điểm về đàn ông Tây và đàn ông Việt ra sao, cũng như những bật mí về người đàn ông hiện tại của siêu mẫu. 

Âm nhạc Việt Nam không có định hướng rõ ràng

- Hà Anh có thể cập nhật gần đây, chị làm những gì được không?

- Hà Anh luôn luôn trong guồng chuyển động của công việc, vừa tham gia hát, làm MC, rồi đạo diễn cho chương trình thời trang nữa, sắp tới đây, Hà Anh hi vọng rằng các khán giả sẽ được xem một MV mới tên "Put it on me".

Hà Anh nghĩ mình vẫn còn trẻ, tại sao không làm vì đó đúng lứa tuổi, đúng hình ảnh của mình là gợi cảm một chút.

- Năm vừa qua, chị im hơi lặng tiếng?

- Năm vừa qua cũng hơi yên ắng một chút về âm nhạc vì tôi có cho ra cuốn sách của riêng mình: “Là tôi, Hà Anh” . Nó tiêu tốn của tôi khá nhiều thời gian.

-  Thấy Hà Anh làm rất nhiều việc, việc gì cũng thấy làm nhưng không thấy cái gì thực sự tập trung?

- Thực ra Hà Anh vẫn luôn luôn được mọi người nhắc tới với vai trò người mẫu, đã 9 năm trong nghề rồi nên vai trò đấy được mọi người biết đến đầu tiên.

Sau đó, khi về Việt Nam hoạt động, mọi người phát hiện khả năng nói cả tiếng Anh và tiếng Việt của Hà Anh, nên được tin tưởng giao cho rất nhiều những vai trò liên quan đến nói như MC, giám khảo hay xuất hiện trên truyền hình.

Âm nhạc vẫn là một trải nghiệm. Viết sách như một cái gì đó phản chiếu con người của mình, ghi lại cuộc sống của mình, đó cũng là một việc ý nghĩa. Đúng là các nghệ sĩ ở Việt Nam đôi khi bắt buộc phải đa năng, chỉ có điều mình cảm thấy may mắn, có thể tự tin nói rằng mình làm tốt được công việc này.

- Hà Anh đã từng nói rất thích hát, muốn tấn công nhiều vào thị trường âm nhạc hơn nhưng suốt hai năm qua thì Hà Anh mới cho ra MV?

- Đúng vậy, về âm nhạc của Việt Nam không có định hướng rõ ràng, không có hệ thống xung quanh để hỗ trợ người nghệ sĩ. Nếu không có ai mình có thể tin tưởng có khả năng làm cho mình vai trò này, thì bắt buộc mình phải làm. 

Bản thân Hà Anh phải tự mày mò tìm hiểu, tự bơi trong một cái biển, tự lo từ sáng tạo, thu âm với ai? thu âm như thế nào? quảng bá nó vào đâu? 

Tự nhiên người nghệ sĩ vừa đóng vai trò nhà sản xuất âm nhạc lẫn kinh doanh. Vì thế Hà Anh nghĩ, bản thân những cái đó lấy đi rất nhiều năng lượng của mình.

- Chị có nói là khó kiếm được êkip cùng làm việc với mình, có phải chị quá cầu toàn hay chị đặt tiêu chuẩn quá cao cho sản phẩm của mình không?

- Cũng có thể, nhưng mà ở đây lại là đặc thù riêng. Xuất phát điểm của mình không phải là một nghệ sĩ trẻ, là một con số không, không còn gì để mất, mà bản thân công chúng nhìn vào đã có mặc định sẵn một tiêu chuẩn dành cho mình rồi.

Hà Anh đã đi học tập và sống nhiều năm ở nước ngoài nên cái nhìn về tiêu chuẩn cũng hơi khác, không dám nói là cao hơn nhưng nó hơi khác một chút so với nhiều nghệ sĩ ở trong nước. Nhưng đấy là con đường Hà Anh chọn.

Tên tuổi chưa bao giờ hết "nóng" với khán giả

- Cách đây mấy năm khi mới về Việt Nam, ngay lập tức Hà Anh đã có những thành công nhất định như trong cuộc thi người đẹp, rồi sau đó trở thành giám khảo. Những thành công đó thực sự đáng mơ ước. Nhưng sau đó thì Hà Anh vướng vào scandal.

- Trong bất kể môi trường nào kể cả như showbiz thì mình vẫn thiết lập được cho mình đâu là thị trường của mình, đâu là đối tác mà mình nên làm việc. Một cô gái trẻ sống và làm việc ở nước ngoài và trở về Việt Nam đạt được thành công nhanh chóng, chắc chắn phát ngôn mang lại những cái đa chiều thì đó là điều rất bình thường.

Hà Anh nghĩ thành công là khi mình làm được những điều có giá trị.

- Sau đó cảm thấy Hà Anh dường như chìm đi. Theo chị vấn đề là ở đâu?

- Quan niệm về sự thành công và nổi tiếng nó khác nhau. Theo quan điểm của người Việt Nam, làm việc phải ăn xổi, có nghĩa là mình phải cố gắng làm cho hết công suất, phải có mặt ở mọi nơi, trên mọi báo và làm mọi thứ để chứng tỏ sự hiện diện của mình.

Là một người nghệ sĩ không phải lúc nào cũng nên xuất hiện và cần xuất hiện. Nếu như nói để phát triển cho một người mẫu cao nhất là gì, mọi người nói rằng, người mẫu nổi tiếng ở Việt Nam, sau đó làm việc ở nước ngoài, mọi thứ đó Hà Anh đã trải qua hết rồi. 

Cá nhân Hà Anh nhìn vào mọi việc bao giờ cũng nhìn vào chiều sâu, và về lâu về dài. Hà Anh nghĩ thành công của mình là khi mình làm được những điều có giá trị.

- Chị lo sợ khán giả sẽ quên mình nhanh không?

- Hà Anh không nghĩ vậy, đến thời điểm hiện nay mình vẫn tự tin chưa  bao giờ hết sức nóng với khán giả. 

Ngay ngày hôm nay cũng đã có 3 tít báo về Hà Anh, chỉ đơn giản là Hà Anh đẹp hơn qua năm tháng… Lúc nào, Hà Anh cũng vẫn xuất hiện. Tuy nhiên mình cũng không bao giờ thích chuyện mình lên báo vì những chuyện vui vẻ, nhưng vô thưởng vô phạt, thậm chí Hà Anh nếu muốn xuất hiện như thế thì hoàn toàn có thể. 

Nhưng mình nghĩ mỗi người một phong cách, một cá tính. Nếu mà nói người nổi tiếng kiếm lợi lộc gì được của công chúng là điều khá xa vời ở Việt Nam. Nhưng ở Việt Nam, thương hiệu và nhãn hàng quảng cáo vv…là những người nuôi sống người nghệ sĩ. Những người này sẽ nhìn vào sức ảnh hưởng của người nghệ sĩ đó đến với tầng lớp công chúng nào.

Nếu để nói Hà Anh phổ cập cho tất cả mọi người để đi quảng cáo kem đánh răng chẳng hạn, cái đó có lẽ chưa phải là thị trường Hà Anh cần quan tâm đến, mà đó là hướng tới chẳng hạn.    

- Chị có nói là muốn để dấu ấn nhiều hơn về mặt chuyên môn, nghề nghiệp, nhưng trên thực tế đối với nhiều người nhắc đến Hà Anh là nhắc đến vẻ gợi cảm, khoe da, hay vẻ đẹp mang tính chất không che giấu. Hà Anh nghĩ thế nào?

- Cái đó thể hiện sự quan tâm của độc giả là gì? Đó không phải hiện tượng riêng của Hà Anh mà là hiện tượng chung của nhiều nghệ sĩ khác. Mọi người thường nói đùa thời buổi ngày nay thường quan tâm đến sến-sốc -sếch (cái đó là cái nói vui).

Hà Anh cũng nhiều lần chia sẻ với một số phóng viên rằng, vì sao không làm những bài báo chuyên sâu, thì mọi người nói rằng, cơ bản công chúng không quan tâm đến điều đó, công chúng chỉ muốn xem những điều xốc nổi thôi. Thực ra mà nói, một người phụ nữ hay người mẫu sự gợi cảm là điều không thể tránh khỏi và cũng chẳng cần phải tránh. Và chẳng có điều gì phải cảm thấy xấu hổ vì nó cả.

Hà Anh: Gợi cảm là điều không thể tránh khỏi và cũng chẳng cần phải tránh

"Đàn ông Việt Nam luôn muốn phụ nữ thay đổi"

- Cuộc sống riêng tư của chị như thế nào? Hiện nay, cuộc sống của Hà Anh rất hạnh phúc đúng không?

- Người ta nói rất khó để che giấu được cảm xúc hạnh phúc của mình, khi mình là một người phụ nữ đang rất viên mãn trong chuyện tình cảm của mình. Bây giờ Hà Anh rất biết rõ mình muốn ở bên ai và muốn gì ở người bạn của mình. 

Hà Anh luôn ưu tiên hàng đầu cho cuộc sống riêng tư của mình. Cuối cùng chúng ta về nhà đối diện với chính bản thân mình, hạnh phúc hay không là do chính mình.

- Trước cô gái vừa rất cao, đẹp lại thông minh như Hà Anh hẳn nhiều người đàn ông sẽ kém tự tin hơn. Hà Anh đối diện với chuyện này như thế nào?

- Người đàn ông thích mình cũng đòi hỏi có sự tự tin nhất định. Mình không muốn người ta nghĩ rằng, thế giới của mình quá hào hoa, nhiều ánh hào quang. Nhưng đó chỉ là công việc của Hà Anh thôi, còn ở ngoài cuộc sống đời thường, Hà Anh cũng như những người phụ nữ bình thường khác.

- Anh ấy là ai?

- Anh ấy là ai hiện tại chưa chia sẻ được.

- Trong mối tình trước, Hà Anh chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội?

- Khi đó Hà Anh nghĩ mình đã chính thức là một đôi yêu nhau, trước công chúng mình cũng chia sẻ nhiều hơn, cũng như những người phụ nữ khác có người yêu thôi.

- Người đàn ông mới đã chinh phục Hà Anh như thế nào?

- Thứ nhất anh ấy làm cho Hà Anh cười. Khi ở bên người đàn ông này, mình cảm thấy rất an toàn. Điều mình cảm thấy thú vị nhất đó là người đàn ông rất bình thường. 

Tự nhiên trong một thế giới Hà Anh sống mà đi đâu cũng được chào đón, được cư xử như nàng tiểu thư, công chúa, được mọi người săn đón, thì bình thường đi ra ngoài, Hà Anh cũng phải ép mình, phải để ý nhìn trước, nhìn sau xem ai nhìn mình hay không, chuẩn bị như thế nào, cư xử ra sao khi là một người nổi tiếng.

Nhưng mà những cái rất hồn nhiên của anh ấy như hai người đi shopping, anh đưa tay nắm lấy tay Hà Anh. Mình cảm thấy rất tuyệt vời, giống như quay lại thời ngày xưa đi học, vô tư, lãng mạn, không phải suy nghĩ gì.

- Hà Anh có thể bật mí anh ấy là người Việt hay người nước ngoài, vì từ trước tới giờ, Hà Anh không thích đàn ông Việt thì phải?

Người bạn của Hà Anh là người nước ngoài, đến từ đất nước rất thân thuộc với mình, đó là nước Anh. Không phải Hà Anh không thích đàn ông Việt, mà trước đó mình đã từng có 2 người bạn trai là người Việt Nam rồi. Người đến với mình chắc là do duyên số. Chứ mình không nghĩ là người Việt Nam hay người Châu Á.

Hà Anh khoe ảnh với bạn trai mới trong chuyến đi du lịch cùng nhau. Hiện, cô đang rất hạnh phúc với bạn trai hiện tại!

- Theo Hà Anh, điểm khác biệt giữa đàn ông Việt và đàn ông nước ngoài như thế nào?

- Mình nghĩ điểm khác biệt lớn nhất giữa họ là quan niệm khá khác nhau về vai trò người phụ nữ hay cách mà họ trông chờ người phụ nữ đó sẽ ứng xử hay sẽ trở thành trong con mắt của họ.

Đối với đàn ông nước ngoài khi họ đến với mình, họ dễ dàng chấp nhận mình bởi chính con người của mình. Còn mình nghĩ ở đàn ông Việt Nam, họ cũng yêu mến, ngưỡng mộ khâm phục những gì mà mình có, thế nhưng sau đó, họ muốn mình thay đổi vì họ. 

Cá tính Hà Anh cũng mạnh, bây giờ nếu bảo Hà Anh tự nhiên phải thay đổi hoàn toàn, trở thành người phụ nữ thế này thế kia, hay có chồng rồi phải thế này phải thế nọ… mà cái phải đó theo Hà Anh lại là quan niệm của xã hội thậm chí chỉ là sở thích, ích kỉ của riêng họ.

Rất cảm ơn Hà Anh ngày hôm nay đã chia sẻ rất nhiều với khán giả!

Lê Vân (ghi)