​Thanh tra toàn diện hoạt động xuất bản của NXB Thời Đại

27/09/2014 11:43 Theo Tuổi trẻ
Nguyên nhân, NXB Thời Đại có liên quan đến nhiều sự việc xuất bản sách cẩu thả, vi phạm bản quyền...

Sau khi báo chí lên tiếng về những sai phạm liên tiếp của NXB Thời Đại cùng đơn vị liên kết trong việc in ấn, phát hành và có dấu hiệu vi phạm bản quyền các ấn phẩm xuất bản, chiều ngày 25/9, Cục xuất bản đã có cuộc họp khẩn với NXB Thời Đại để yêu cầu NXB Thời Đại báo cáo các vấn đề này.

Trong thời gian liên tiếp gần đây, NXB Thời Đại đã có liên quan đến nhiều sự việc xuất bản sách cẩu thả, vi phạm bản quyền, cụ thể: cuốn sách “Văn hóa tộc người Việt Nam” của NXB Thời Đại liên kết với Tạp chí Văn Hóa Nghệ Thuật phát hành năm 2013, là cuốn sách tái bản cẩu thả, cắt bớt nhiều phần của sách gốc, có dấu hiệu vi phạm bản quyền khi chưa hỏi ý kiến nhóm tác giả biên soạn đã tái bản (Tuổi Trẻ ngày 17/9).

Cuốn sách của nhà dân tộc học Nguyễn Từ Chi (bìa trái) bị tái bản cẩu thả so với bản sách gốc


Hay mới đây, báo chí đưa tin cuốn sách “Văn hóa Việt Nam” của GS. Trần Quốc Vượng do NXB Thời Đại xuất bản cũng được làm cẩu thả...

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng ngày 27/9, ông Chu Quang Hòa, Cục trưởng Cục xuất bản cho biết, tại cuộc họp, ông đã chỉ ra hai lỗi sai lớn của NXB Thời Đại trong việc liên kết xuất bản hai ấn bản phầm là cuốn: “Văn hóa tộc người Việt Nam” của tác giả Nguyễn Từ Chi và cuốn “Văn hóa Việt Nam” của GS. Trần Quốc Vượng.

Cụ thể hai lỗi sai đó là: Sách đã ra thị trường mà đến giờ vẫn chưa nộp lưu chiểu cho cơ quan nhà nước; NXB ký quyết định phát hành sách khi chưa nộp lưu chiểu.

Ông Chu Quang Hòa đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với hai lỗi sai này của NXB Thời Đại.

Đồng thời, NXB Thời Đại cũng chưa xuất trình được giấy chứng nhận bản quyền tác giả khi đăng ký xuất bản. Lý do NXB Thời Đại đưa ra là đối tác của NXB đi vắng, nên chưa xuất trình được giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

“Các đơn vị xuất bản chỉ được xuất bản khi có giấy xác nhận về bản quyền đúng pháp luật. Nếu NXB Thời Đại không đưa ra được giấy xác nhận bản quyền đúng theo quy định pháp luật thì Cục xuất bản sẽ phạt tiếp lỗi sai của NXB này khi xuất bản ấn phẩm mà không có giấy xác nhận bản quyền”.

Ông Hòa cũng xác nhận rằng, ngày 26/9, ông đã ký quyết định lập đoàn thanh tra toàn diện hoạt động xuất bản của NXB Thời Đại. Đoàn sẽ tiến hành thanh tra từ ngày thứ Hai, 29-9.

Ngày 25/9, công ty sách Minh Thành, đơn vị chủ quản nhà sách Thăng Long là đơn vị phát hành hai cuốn sách “Văn hóa tộc người Việt Nam” của tác giả Nguyễn Từ Chi và “Văn hóa Việt Nam” của GS. Trần Quốc Vượng đã quyết định thu hồi hai cuốn sách này để kiểm tra tính hợp pháp về bản quyền của 2 ấn phẩm trên.

Theo Tuổi trẻ