Tùng Dương: Lady Gaga đẹp hay phản cảm?

19/04/2013 07:49 T.N (ghi)
(GDVN) - Trong chương trình Rubic Chat tuần vừa rồi, ca sĩ Tùng Dương đã có những chia sẻ hết sức thú vị về chuyện 'mặc thoáng' của nghệ sĩ.

Trấn Thành: Chào anh Tùng Dương, mỗi lần gặp anh là em lại thích.

Tùng Dương: Thích vì em đỏ còn anh xanh à?

- Tại vì gặp anh là sẽ có những câu chuyện lạ. Bởi vì cứ nhắc tới Tùng Dương là người ta sẽ nhớ ngay đến những cái độc đáo và ấn tượng.

Dương nghĩ đây là 1 lời khen của Trấn Thành dành cho Tùng Dương. Độc đáo là 1 trong những cá tính mà Dương nghĩ là rất cần thiết của 1 nghệ sĩ trong thời buổi ngày nay.

- Em cũng thích xu hướng đó của anh. Nói chung, mình không “đẹp” nhưng mình phải “độc”...

Dương có xem Cặp đôi hoàn hảo và Dương thấy Trấn Thành hát rất hay. Có bao giờ Trấn Thành nghĩ mình sẽ ra 1 album và cover lại những bài hát của Tùng Dương rồi ăn mặc như Tùng Dương?

Tùng Dương là khách mời của chương trình Rubic Chat với chủ đề Chuyện ăn mặc của nghệ sĩ.

- Cái này cũng đáng suy nghĩ này! Anh làm con cò rồi thì em làm con hạc hay con chim, con vịt gì đó cũng được!

Nhưng không nhất thiết cứ hát về con cò là phải mặc như con cò đâu.

- Em ấn tượng vì anh đã tạo ra 1 cá tính riêng. Điều đó đã khiến Tùng Dương khác biệt với những ca sĩ còn lại. Anh có nguồn khán giả riêng, có những khoảng trời riêng của anh. Đó là cái người nghệ sĩ cần tạo ra. Ngày nay, chúng ta có nhiều lợi thế trong việc đưa mình đến với khán giả, chúng ta sở hữu những phương tiện truyền thông hiện đại. Anh có nghĩ rằng các bạn trẻ có tài năng ngày nay dễ dàng đến với công chúng hơn không?

Đó là sự đốt cháy giai đoạn so với đàn anh đàn chị thời trước. Có rất nhiều người chỉ sau 1 cuộc thi mà bỗng chốc trở thành ngôi sao. Nhưng việc có giữ được vị trí đó lâu hay không lại là việc khác. Nó phụ thuộc vào sự phấn đấu và phụ thuộc vào chính cách ăn mặc của họ nữa. Ăn mặc chính là hình ảnh của người nghệ sĩ.

- Chắc chắn là phải đầu tư vào trang phục. Vì ngày nay người ta chú trọng rất nhiều vào văn hóa nhìn. Video thì có HD rồi Full HD, sân khấu và trang phục thì được đầu tư kỹ càng… Anh nghĩ điều này có hỗ trợ nhiều cho ca sĩ hiện nay không?

Hỗ trợ quá tốt! Bởi vậy rất nhiều người lại muốn được biểu diễn mà “thoáng mát” hơn một tí. (Cười) Chắc là do ánh đèn sân khấu nó chiếu nhiều quá nên họ muốn mặc những trang phục thiếu vải.

- Hiện nay, khi lên sân khấu thì xu hướng là càng ngày càng ít vải đi, dù cho thời tiết lạnh hay nóng. Theo anh thì xu hướng này có đẹp hay không?

Có những người ý thức được bản thân mình và họ biết thế nào là giới hạn thì sẽ đẹp. Còn nếu có những giây phút bốc đồng thì…cũng nên thông cảm cho họ. Đối với Dương thì khi lên sân khấu cần có 1 sự chọn lựa kỹ càng. Phá cách thì mình nên biểu diễn trong trường hợp nào. Ví dụ khi hát 1 ca khúc Cách mạng thì chúng ta không thể mặc 1 trang phục “quái” hoặc 1 trang phục thiếu vải.

- Đúng rồi, nói chung là trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng có phải cứ hở hang là không đẹp không?

Gợi cảm nó phải theo đúng cách.

- Đúng là không phải cứ hở hang là xấu, nhưng hở đến mức độ nào thì phải do nhận thức của con người. Anh có thấy bây giờ mọi người cứ…hở quá thành ra phản cảm?

Dương ít khi cho mình quyền nhận xét người khác. Về vấn đề này Dương nghĩ nó tùy thuộc vào nhận thức, thẩm mỹ và cái gu văn hóa của mỗi người.

Theo Tùng Dương, ăn mặc là phạm trù thuộc về nhận thức và gu văn hóa của mỗi người.

- Vậy tại sao cũng là 1 bộ đồ, cũng hở hang nhưng có những bộ thì gợi cảm còn có bộ lại là phản cảm. Cai gì tạo ra sự khác biệt này?

Đó là sự tỉnh táo của mỗi người khi lựa chọn trang phục để mặc. Với phong tục tập quán và văn hóa của Việt Nam, chúng ta không thể so sánh với sự “thoáng” của Châu Âu hay là của các nước phương Tây. Có những bộ trang phục của những nhà thiết kế danh tiếng trên thế giới, nó rất đẹp, nhưng mặc ở Việt Nam nó lại trở thành 1 thảm họa. Có thể người mặc muốn tạo ra sự khác biệt, có thể là sự ảnh hưởng từ thần tượng. Ví dụ như Lady Gaga.

- Theo anh thì Lady Gaga là đẹp hay phản cảm?

Đẹp hay không là do nhận thức của mỗi người. Đối với Dương thì cô ấy độc đáo. Dương nghĩ Lady Gaga là một sự phá cách khi tạo ra 1 trường phái riêng. Chúng ta học từ thần tượng những điều tốt đẹp còn những điều như scandal thì không nên học tập làm gì.

- Rõ ràng sự sáng tạo và chăm chút vào trang phục của 1 nghệ sĩ là đúng. Nó thể hiện sự tôn trọng của ca sĩ đối với khán giả và với chính bản thân họ. Thành nghĩ không ai cấm họ sáng tạo, nhưng sáng tạo đó phải dựa trên nhận thức. Việc chúng ta ăn mặc như thế nào nó không chỉ ảnh hưởng đến riêng chúng ta mà còn gây ảnh hưởng đến nhiều người. Anh có nghĩ cách ăn mặc nó cũng thể hiện văn hóa của con người?

Nó luôn luôn là như vậy. Chúng ta cần lựa chọn và điều tiết trang phục sao cho phù hợp với nơi mà chúng ta xuất hiện. Thời trang nó thuộc về phạm trù nhận thức của mỗi con người.

T.N (ghi)