Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM kiểm tra làm rõ thông tin về vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Tokyo ngày 28/10/2016.
Thông tin báo chí đã đưa ngày 28/10 cho biết, có 34 học sinh của Nhật Bản là hành khách trên chuyến bay TPHCM-Narita (Tokyo) sáng 28/10 mang số hiệu VN300 của Vietnam Airlines gặp vấn đề về sức khỏe ngay sau khi máy bay cất cánh.
Máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh Hoàng Lực. |
Theo biên bản được xác nhận trên chuyến bay, đại diện trường học ở Nhật Bản khẳng định, trước khi xảy ra vấn đề sức khỏe, cả đoàn đã ăn tối tại một khách sạn ở TPHCM. Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, hành khách có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối tại khách sạn.
Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra làm rõ thông tin nêu trên, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong đầu tháng 11/2016.
Trước đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phát đi thông cáo báo chí cho biết một nhóm hành khách trên chuyến bay ngày 28/10 từ TP. Hồ Chí Minh – Narita (Tokyo) mang số hiệu VN300 gặp vấn đề về sức khỏe, ngay sau khi máy bay cất cánh. Cụ thể, 34 hành khách phải nhập viện sau khi máy bay hạ cánh tại Nhật Bản.
Đại diện Vietnam Airlines đã phối hợp cùng nhà chức trách và cơ quan hữu quan tại sân bay Narita tổ chức sơ cứu nhóm khách trên.
Thời điểm Vietnam Airlines ra thông báo, đã có 33 khách trên tổng số 34 khách đã được bệnh viện cho ra viện trở về nhà. Máy bay đã được nhà chức trách sân bay Nhật Bản kiểm tra và cho phép đưa trở lại khai thác và bay trở về Việt Nam.
Vietnam Airlines đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc và sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.
Chuyến bay VN300 được khai thác bằng tàu Boeing 787, số đăng ký VNA-866 cất cánh từ Tp.HCM lúc 0:35, hạ cánh tại Narita lúc 07:45 giờ địa phương.