Bất chấp “lệnh cấm” cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?

Bạn đọc

Phan Thiên

(GDVN) - Mặc dù có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng dẹp bỏ "cát tặc" trên sông Hồng thuộc Hà Nội và Hưng Yên. Tuy nhiên chính quyền sở tại dường như đang bỏ ngoài tai?

Nhộn nhịp “tận diệt” tài nguyên quốc gia

Sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra tình trạng khai thác cát trái phép trên dòng sông Hồng thuộc địa bàn xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội). Nhiều người dân sống dọc con sông vui mừng khi Phó Thủ tướng trực tiếp đi thị sát và chỉ đạo dẹp bỏ nạn cát tặc. Nhiều người dân nơi đây suy nghĩ tới đây nạn “cát tặc” sẽ dần được dẹp bỏ.

Sau đó một ngày (13/10), nhóm phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã khảo sát thức tế gần nơi Phó Thủ tướng kiểm tra để ghi nhận tình hình. Tuy nhiên, trái ngược với mong muốn của người dân, cảnh tượng kinh hoàng vẫn diễn ra, số lượng tàu hút cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bãi cát chưa được cấp phép hàng ngày vẫn hoạt động rầm rộ. Ảnh: Phan Thiên

Tại địa phần xã Đông Ninh (Khoái Châu, Hưng Yên) cảnh khai thác cát trái phép vẫn hoạt động rầm rộ như chưa có chuyện gì xảy ra. Những “con tàu ma” vẫn thả vòi “bạch tuộc” xuống dòng sông Hồng để “ăn cát” trái phép.

Theo phản ánh của người dân thì cảnh khái thác cát tại đây không những không thuyên giảm mà đang dần tăng lên về số lượng tàu hút cát và cách thức hoạt động. Trên mặt sông Hồng tại địa phận này tiếng máy nổ của các tàu hút cát trái phép vẫn nhả khói đen dày đặc cả một khu vực…

 

Bên sông Phó thủ tướng đi kiểm tra, đối diện "cát tặc" vẫn chạy máy ầm ầm

(GDVN) - Sự việc xảy ra sát bờ sông Hồng thuộc xã Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên; phía bên kia, địa phận Thường Tín, Hà Nội, Phó thủ tướng vừa kiểm tra "cát tặc".

Sau khi nhận phản ánh của người dân, ngày 21/10 nhóm phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã quay lại địa phận xã Đông Ninh, xã Tân châu (Khoái Châu – Hưng Yên) để ghi nhận phản ánh của người dân.

Quả thực những hình ảnh đau lòng vẫn hiện hữu lên người dân nơi đây bởi hàng chục tàu vẫn nổ máy ầm ầm, nhộn nhịp di chuyển quanh khu vực, các vòi hút cát từ lòng sông Hồng vẫn chảy, đổ thẳng lên những bãi cát trái phép núp bong dưới mác cải tạo lò gạch…Những còn tàu cuốc thì hoạt động không ngừng nghỉ ở giữa lòng sông.

Tại địa phận này, nạn "cát tặc" vẫn hoạt động với phương thức cũ đó là những con tàu lớn thì chạy lượn lờ quanh khu vực, khi tàu tìm được chỗ hút cát thì dừng lại, thả vòi "bạch tuộc" xuống lòng sông để thăm dò cát. Khi đó, hai người đàn ông ngồi hai bên quay tời điều chỉnh mức để vòi rồng có thể hút cát thuận lợi.

Sau đó, vòi rồng hút cát cùng đất lên, máy nước sẽ xối mạnh cho đất vỡ ra rồi đẩy về lòng sông, còn cát vào boong của tàu. Sau khi hút đầy boong, các tàu khai thác cát trái phép tấp vào bờ rồi bơm lên xe tải chờ sẵn ở những bãi cát trái phép.

Dưới bóng là cải tạo lò gạch nhưng thực chất là chứa cát để đem đi tiêu thụ. Ảnh: Phan Thiên

Cách thứ hai tuy thô sơ nhưng hiệu quả hơn đó là nhóm đối tượng dùng những chiếc thùng phi kết thành bè, cho máy móc lên trên và cắm ống hút trực tiếp xuống dòng sông. Sau đó, cát được hút trực tiếp lên những bãi trái phép ven đê…

Dùng vòi hút cát trực tiếp lên các bãi trái phép ngay chân đê thuộc địa phận xã Đông Ninh. Ảnh: Phan Thiên

Ngoài tiếng máy nổ của các tàu thuyền khai thác cát, đó là nỗi lo về con đường làng đang bị những chiếc xe tải vận chuyển cát trái phép "cày nát". Do những chiếc xe tải quá khổ nên khi lưu thông cát và đất vương vãi khắp mặt đường, khói bụi, mất an toàn giao thông…đang bủa vây người dân nơi đây.

“Chúng tôi đi ra ngoài đường rất sợ những chiếc xe howo chở cát quá tải này, những chiếc xe chiếm trọn cả con đường và đi rất ẩu. Những chiếc xe này cứ nối đuôi nhau đi cả ngày, không hiểu các lãnh đạo địa phương đang làm gì mà để chúng hoành hành dân như thế này…”một người dân bức xúc cho biết.

“Cát tặc” từ lâu đã không có câu trả lời!?

Trong khi chính quyền xã Đông Ninh dường như đã bất lực trước “giặc cát” thì cấp huyện có biết? Vì sao nạn cát tặc vẫn hoành hành rõ như bàn ngày mà chính quyền địa phương không có phương án xử lý, mặc dù, mới đây có cả ý kiến chỉ đảo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mang tâm tư của người dân lên gặp ông Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu thì ông Sơn cho biết, “nạn cát tặc từ lâu đã không có câu trả lời”.

Trong buổi làm việc, phóng viên mở lại những hình ảnh “cát tặc” ngang nhiên tận diệt dòng sông Hồng trên địa bàn mình quản lý thì vị Chủ tịch huyện cũng ngao ngắn lắc đầu vì hiện tại chưa có thời gian xử lý.

"Hiện tại cán bộ huyện đang tập chung làm việc “dồn ô đổi thửa” và sắp tới là Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đó là nhiệm vụ hàng đầu còn về việc cát tặc thì để sau Đại hội sẽ cử đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cùng vị Phó Chủ tịch UBND huyện sẽ bàn về vấn đề này cùng với phóng viên" ông Sơn cho biết.

Bãi cát của Công ty Sáu Hằng ngày càng lớn mạnh. Ảnh: Phan Thiên

Câu hỏi của phóng viên đề cập đến những bãi cát trái phép tại địa phân xã Đông Ninh và Tân Châu, cùng với đó là Công ty TNHH Sáu Hằng đang hoạt động bãi cát trái phép khi chưa có giấy cấp phép. Tuy nhiên, ông Sơn cũng lung túng khi chưa biết được những bãi này có phép hay không? bởi theo ông Sơn giải thích là mới lên Chủ tịch huyện được 1 năm nay.

Hi vọng những lời của vị Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu nói với phóng viên là sẽ sớm “lập lại trật tự”sau kì Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên sẽ được triển khai một cách mạnh mẽ.

Trong khi đó, hàng ngày những nguồn lợi khổng lồ từ việc khai thác cát trái phép vẫn đang diễn ra. Khi chính quyền các địa phương không mạnh tay vào cuộc xử lý nạn “cát tặc” công khai trên dọc bờ sông Hồng thì nỗi khiếp đảm của người dân vẫn hiện hữu mỗi khi nghe thấy tiếng máy nổ dưới dòng sông.

Ngày 12/10, lộ trình cuộc thị sát nạn "cát tặc" của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên địa bàn xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội) được giữ kín, bí mật ngay cả với lãnh đạo địa phương và chỉ được thông báo khi đoàn công tác đã đến hiện trường.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "Hà Nội và Hưng Yên cần khẩn trương phối hợp triển khai lực lượng, cùng với các đơn vị của Bộ Công an chủ động lên phương án xử lý triệt để bằng các biện pháp hành chính, kể cả xử lý hình sự.

Phải nhanh chóng lập lại trật tự, chấm dứt tình trạng "cát tặc" trên sông, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của địa phương, các ngành chức năng".

 

Phan Thiên
Từ khóa :
cát tặc , hưng yên , sông hồng , Phó Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc , Đông Ninh , Khoái Châu , huyện khoái châu
Bất chấp “lệnh cấm” cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Phạm Khắc Kỷ
1

Hiện nay hoạt động này đang có chiều hướng "lắng xuống". Có lẽ do báo chí vào cuộc quyết liệt, nên các bác công an cũng "có vẻ" vào cuộc. Tuy nhiên hiện nay anh Phích (thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội) thường xuyên dùng tàu hút cát trộm vào ban đêm. Ban ngày các mỏ neo vẫn để trên sông, ban đêm các tàu ra, móc vào mỏ neo chờ sẵn và hút tới sáng. Đề nghị lực lượng Công an thành phố Hà Nội, Công an Hưng Yên sớm vào cuộc, ngăn chặn. Nếu các đồng chí bố trí vây bắt bất ngờ, và ko bị động, sẽ bắt quả tang ngay.

Nguyễn Văn Am
5

Sau rất nhiều ý kiến kiến nghị của nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí, thì việc khai thác cát trái phép của các "ông chủ" ở Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên vẫn ko có dấu hiệu giảm mà ngày càng công khai hơn, trắng trợn hơn. Dường như ở Đông Ninh hiện nay đang có "luật rừng" trong vấn đề này. Chính quyền xã thì cho đấu thầu các bãi bồi để khai thác cát, huyện bảo không có cát tặc, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh thì bảo không nắm được, UBND tỉnh thì chỉ có chỉ tay, giao cho hết cơ quan này đến cơ quan khác. Lúc thì giao cho UBND huyện, lúc thì giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, lúc thì giao cho Công an tỉnh. Tuy nhiên cả 3 ông được giao này đều ăn tiền thật lực của các ông cát tặc. Mà tiền đấy là tiền bán cát mà có, do vậy có thể khẳng định các ông này đều ăn được cát. Chỉ có nhân dân thấp cổ bé họng là khổ thôi, nào là đường xá tan tành, nào là tiếng ồn, khói bụi, nguy cơ sạt lở, tính mạng của cải bị đe dọa khi mùa mưa lũ đang đến gần... Không biết các bác trên Trung ương có biết đến những vấn đề này không. Tôi nghĩ là các bác biết, nhưng biết là vậy, các bác có làm hay không thôi. Hy vọng các bác không ăn được cát như mấy bố chính quyền địa phương chúng tôi. Qua tìm hiểu thì được người dân rỉ tai nhau là do Doanh nghiệp Đỗ Kính (Kính méo ở Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên), Doanh nghiệp Đỗ Kính có mối quan hệ thân thiết với Đỗ Đình Hào - Giám đốc Công an Hưng Yên.

Phạm Khắc Tú
6

Là người dân ở cơ sở mới hiểu hết về mấy ông quan, đặc biệt là quan địa phương. Họ sẵn sàng trả lời báo chí thế này, nhưng ko đâu họ vẫn đang bảo kê cho mấy thằng trực tiếp khai thác đấy, chính mấy ông quan này mới là cát tặc mới đúng, vì nếu ko được các ông này bật đèn xanh, bố bảo cũng ko có thằng nào đứng ra khai thác trái phép cả. Các bác quan Trung ương ơi, hãy hành động đi, đừng chờ báo cáo nữa. Các bác trên Bộ Công an ơi, sao nhân dân chúng tôi đã nhiều lần gọi điện cầu cứu các bác mà các bác vẫn án binh bất động vậy?

Trần Văn Cách
5

Trước thực trạng khai thác cát trái phép tràn lan tại mỏ cát xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mặc dù các cơ quan báo chí, doanh nghiệp và người dân đã nhiều lần có ý kiến, đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay tình trạng khai thác đất, cát trái phép của các tập thể, cá nhân tại mỏ cát xã Đông Ninh vẫn được tiến hành công khai, tràn lan cả về quy mô và hình thức. * Quy mô khai thác: Tại mỏ cát xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang tồn tại 3 điểm khai thác đất, cát do UBND xã cho đấu thầu. Cụ thể: Thứ nhất: Điểm khai thác của Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng (đã hết hạn với UBND xã từ gần 3 năm nay), tuy nhiên hiện nay vẫn tiến hành khai thác đất, cát bình thường tại các thôn: Duyên Linh và Tử Lý (xã Đông Ninh). Doanh nghiệp này đang phối hợp với Doanh nghiệp tư nhân Đỗ Kính (xã Đông Kết, huyện Khoái Châu) khai thác cát hết công suất núp dưới chiêu trò xây dựng bến cảng bốc dỡ hàng hóa, tập kết vật liệu xây dựng. Thứ hai: Điểm khai thác của ông Nguyễn Huy Vân (có hộ khẩu thường trú tại thôn Nhân Lý, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu), đang tiến hành khai thác đất, cát trái phép từ gần 3 năm nay tại thôn Nội Doanh, xã Đông Ninh. Thứ ba: Điểm khai thác do các ông: Nguyễn Quốc Chính, Lê Văn Phái, Lê Văn Thuộc, Nguyễn Văn Soát (thôn Nội Doanh, xã Đông Ninh) tiến hành khai thác đất, cát trái phép từ năm 2013 đến nay tại thôn Nội Doanh, xã Đông Ninh.

dân võ
0

Ở đâu có kiểm lâm ở đó có lâm tặc giống như ở đâu có khoáng sản (cát)cũng có cát tặc?tại sao,bởi vì chúng ta thích quản lí cái ngọn mà quản lí cái ngọn thì có nhiều cái lợi hơn quản lí tậng gốc,cái cây nếu nó không là gổ thì anh kiểm lâm đâu cần quản lí,cát nếu nó không phải vật liệu xây dựng thì nó là cát,gổ thì phải lấy từ rừng và họ lấy về không phải để chụm(đung)mà họ để làm vật dụng,cát họ lấy về cũng để xây dựng,như vậy sao ta truy xuất nguồn gốc.ai xử dụng cát,gổ nếu không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc thì ngoài việc truy thu thuế thì sẽ bị phạt từ một đến ba lần thuế,trước nhất hãy xem các công trình của nhà nước khi quyết toán vv chúng ta bao che cho bọn buôn bán lậu thử hỏi sao không có lâm tặc, cát tặc tồn tại

Chân Tình
1

Chính quyền không bất lực đâu mà rất hợp tác,tiền vào túi rồi , chỉ có khác là khai thác không đúng phép thì phải ....

Nguyễn Hoàng
0

Ngàn năm nay đâu đã có cát tặc mà sông vẫn bên lỡ bên bồi, bãi bể thành nương dâu.

Trancong
1

Xin mời nhà báo về 2 bãi tập kết cát lậu khổng lồ của "cát tặc" tại 2 xã Mễ Sở (Văn Giang) và Bình Minh (Khoái Châu)chứng kiến. Ngày ngày, hàng đoàn xe tải siêu trọng vận tải cát do rút ruột sông Hồng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, phá hoại hạ tầng đường xá và thất thu ngân sách nhà nước nhưng không có cấp chính quyền nào xử lý. Phải chăng UBND các cấp tỉnh Hưng Yên bất lực trước nạn cát tặc hay được bọn "cát tặc" cho ăn chia rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác