Nỗi cơ cực của thầy giáo kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực nhưng bị bỏ rơi

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Cho đến nay, dù sự việc đã xảy ra rất lâu, thầy Lợi đã kêu cứu cơ quan chức năng ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang nhiều lần, nhưng vẫn chưa ai giải quyết.

Ngày 23/9/2016, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin thầy Trương Ngọc Lợi (nguyên là giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nêu lên những bất thường trong việc luân chuyển giáo viên, cán bộ quản lý ở ngôi trường này.

Kể từ đó đến nay, thầy Trương Ngọc Lợi đã rất nhiều lần liên hệ với UBND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, thời gian đã trôi qua rất lâu, tới nay, cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời cụ thể cho những kiến nghị, hay tố cáo của thầy.

Cụ thể, ngày 18/8/2016, thầy Lợi có một đơn kiến nghị gửi lãnh đạo thành phố Rạch Giá, có biên nhận của Ban tiếp công dân – Văn phòng HĐND và UBND thành phố, nhưng hoàn toàn không có một câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

Biên nhận tiếp nhận hồ sơ vụ việc mà Ban tiếp công dân thành phố Rạch Giá cấp cho thầy Lợi (Ảnh: P.L)

Ngày 19/9/2016, thầy Trương Ngọc Lợi tiếp tục gửi tiếp một đơn tố cáo nữa, gửi UBND thành phố Rạch Giá, nêu lên những điểm bất thường trong việc luân chuyển thầy Lợi, và cả của Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ dù đang có khiếu nại lại bất ngờ được điều chuyển sang làm Hiệu trưởng trường khác.

Từ ngày đó cho đến nay (hơn 1 tháng trôi qua), thầy Lợi đã rất nhiều lần liên hệ với UBND thành phố, để tìm câu trả lời cho mình, nhưng vẫn không có kết quả.

Một thầy giáo ở Kiên Giang kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực

Thời gian vẫn trôi đi, các kiến nghị hay tố cáo của thầy Lợi vẫn chưa được giải quyết, còn hàng ngày, thầy Lợi vẫn phải đi dạy ở một ngôi trường cách xa vài chục km, cùng với rất nhiều điểm bất lợi khác cho gia đình mình.

Nhằm làm rõ các thông tin mà thầy Trương Ngọc Lợi phản ánh, sáng ngày 27/10, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại trụ sở UBND thành phố Rạch Giá, liên hệ đăng ký làm việc với lãnh đạo thành phố về nội dung này.

Tuy nhiên, ông Quách Hồng Chí – thành viên Ban tiếp công dân của thành phố sau khi tiếp nhận giấy giới thiệu của tòa soạn, trình với lãnh đạo văn phòng UBND thành phố xong, đã có câu trả lời cho phóng viên biết rằng, lãnh đạo đi họp, nên không thể xin ý kiến được, và sẽ hẹn gặp phóng viên vào một buổi khác.

Khi phóng viên liên hệ với ông Huỳnh Trung Hiếu – Phó Chánh văn phòng UBND thành phố qua điện thoại, thì ông Hiếu cũng đã trả lời những nội dung tương tự.

Trước đó, theo phản ánh của thầy Trương Ngọc Lợi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, với vai trò là Trưởng ban thanh tra nhân dân của Trường Nguyễn Trường Tộ, thầy Lợi đã phản ánh ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng có nhiều dấu hiệu sai phạm về mặt tài chính.

Khi ấy chưa rõ đúng sai thế nào, thầy Lợi đã nhận được câu đe của ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá là làm ở trường này mệt quả, thì sẽ chuyển thầy Lợi qua trường khác.

Thầy Trương Ngọc Lợi - nguyên giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Rạch Giá (Ảnh: P.L)

Tới năm học 2015 – 2016, thầy Trương Ngọc Lợi lại tiếp tục làm kiến nghị, đề nghị làm rõ các dấu hiệu sai phạm về mặt tài chính của ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng (nếu có), nhưng cho tới nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào trả lời rõ ràng cho thầy Lợi.

Điều đáng nói, dù đang vướng về các thắc mắc kiến nghị của giáo viên về mặt tài chính, ông Lương Minh Bôn hồi tháng 2/2016 bất ngờ được chuyển về làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, dù ông Bôn làm Hiệu trưởng ở trường cũ chỉ mới có 17 tháng (chưa đủ 1 nhiệm kỳ).

Chưa hết, hồi tháng 8/2016, dù rằng quan điểm của thầy Lợi là không đồng ý, nhưng thầy vẫn bị chuyển về dạy tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, một ngôi trường rất xa nhà, và kèm theo nhiều điều bất lợi khác.

Ngoài ra, nhân sự bộ môn Anh Văn tại trường Nguyễn Trường Tộ (trường cũ) hoàn toàn không dư, còn tại Trường Nguyễn Trãi cũng không thiếu, vậy mà thầy Trường Ngọc Lợi vẫn bị chuyển đi dạy sang ngôi trường mới.

Sáng ngày 22/9, làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã khẳng định rằng, quy trình luân chuyển giáo viên, cán bộ quản lý áp dụng đối với thầy Lợi và ông Lương Minh Bôn đều là hợp lý, đúng qui trình.

Phương Linh
Từ khóa :
Chống tiêu cực , thầy giáo , Kiên Giang , Hiệu trưởng , giáo viên , thành phố Rạch Giá , tài chính.
Nỗi cơ cực của thầy giáo kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực nhưng bị bỏ rơi
Bình luận
Đại giáo
0

Bài Phương Linh viết nên làm đến nơi đến chốn, theo NQ TW4 đó là bè cánh, cục bộ địa phương trù dập người tài......

A-B-C
5

Theo bài báo ngày 19/9/2016 ông Trương Ngọc Lợi gởi đơn đến UB nhân dân tp Rạch Giá. Tố cáo ông Huỳnh Văn Hóa ba nội dung. Đến nay đã hon 70 ngày, nhưng tin từ ABC cho biết: UB nhân dân tp Rạch Giá vẫn chưa cho ông Trương Ngọc Lợi một câu trả lời có hay không thụ lý đơn tố cáo. Nhu vậy UB đã làm sai quy trình xử lý đơn tố cáo. Tại thời điểm này thì ông Lợi vó quyền đưa đơn lên cấp cao hơn hoặc có thể khởi kiện ra tòa án các cấp. Để tìm công lý.

Nhà quê
2

Nếu đúng như trên, thì UBND Thành phố Rạch Giá không thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang về việc giải quyết đơn thư kiến nghị, tố cáo của công dân tránh khiếu kiện vượt cấp, kéo dài (ghi đại ý lời phát trên đài phát thanh Kiên Giang) của Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang PHẠM VŨ HỒNG "Đối với đơn tố, khiếu nại, kiến nghị của công dân nếu có đầy đủ các điều kiện sau thì phải nhận và giải quyết. "Người tố cáo có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, nội dung tố cáo, kiến nghị, khiếu nại có tên tuổi địa chỉ rõ ràng". Kỷ cương phép nước không nghiêm rồi các anh ơi.

Nguyễn Hưng
3

Nguyên nhân nào? Nhà trường tổ chức CÔNG BỐ và TRAO quyết định cho một VIÊN CHỨC long trọng hơn cả CÔNG CHỨC khi điều động sang trường khác? Một câu hỏi đưa ra, vẫn chưa tìm ra được đáp án. Khó vì từ trước đến nay, trong ngành giáo dục Thành phố Rạch Giá chưa có. Hiệu trưởng có đi và đến cũng chẳng có ai làm lễ trao QĐ một cách long trọng như thế. Sau nhiều ngày suy nghĩ bỗng lóe lên điểm sáng. À thì ra “Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc” có lẽ đây là điều đúng nhất? Vì những người trong cuộc cho rằng ông Lợi sẽ phản đối quyết định điều động này và có 2 tình huống xảy ra: 1) Sẽ không nhận quyết định. 2) Nhận quyết định nhưng chậm hoặc không trình diện đơn vị đúng ngày quy định do khiếu nại. Chỉ cần ông Lợi rơi vào một trong hai trường hợp, là họ có cơ sở để kỷ luật buộc ông thôi việc (khi trao QĐ lập hội đồng tuyên bố lý do, biên bản kết thúc…). Mọi việc hoàn toàn không đúng theo suy nghĩ của họ mà ngược lại, họ lại lòi ra cái dốt của mình trong khâu quản lý. Họ tạo ra thủ tục hành chính khi trao quyết định nhưng họ chẳng biết gì về quản lý hành chính khi bàn giao. Chính bản thân ông Lợi đề nghị nhà trường, cử người nhận bàn giao hồ sơ, sổ sách của Ban Thanh Tra nhưng cho đến hôm nay có thể nói, ông Lợi vẫn còn là Trưởng Ban Thanh Tra Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, vì ông có bàn giao cho ai đâu? Thế mới biết vai trò chức năng của Ban Thanh Tra trong trường học từ trước đến nay lập ra cho có ban bệ và để cho Hiệu trưởng sai khiến.

Tam tinh
4

Lại thêm một tháng, không biết đến bao giờ, mới được cơ quan chức năng có kết luận việc ông Lợi tố cáo ông Huỳnh Văn Hóa trưởng phòng Giáo Dục Thành phố Rạch Giá.

Giáo Làng
7

- Nhưng ở đời, đâu đơn giản thế. Có những kẻ thấy người khác nhịn nhục thì cứ tiếp tục hiếp đáp, lấn át người ta, cuối cùng phải vung tay ra đòn vừa trừng phạt, vừa răn đe những ai dám chống tiêu cực trong nhà trường, kết quả đạt đúng như ý muốn của họ. Tức nước vỡ bờ mới nhờ "đèn trời soi xét". Họ mới đi tố cáo ông Hóa Trưởng phòng Giáo Dục là trù dập, là bao che cho ông Bôn đó chớ. Họ vẫn biết “Được vạ, má xưng”. Họ vẫn biết “Bộ Binh, bộ Hộ, bộ Hình/ Ba bộ đồng tình bóp…. con tôi”. Nhưng họ vẫn tin Công lý bao giờ thắng và học vẫn tin công chúng luôn đồng hành với họ. Có thể các thầy cô rất e dè sợ sệt, vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống gia đình chồng (vợ), con không dám phản ứng như Thầy Lợi, nhưng họ vẫn có cách hành xử của họ. Điều này chắc bạn Đạo cũng đã thấy rõ.

Giáo Làng
7

-Không phải, họ không biết “Vô phúc đáo tụng đình”. Không phải họ không biết “Một đời kiện, chín đời thù”. Nhưng tại sao họ kiện? Có ai muốn thế đâu? Vác đơn đi kiện là do không tự dàn xếp được, do bên này cố tình ức chế bên kia,… Quá oan ức, quá bức xúc nên mới đi thưa đó chứ. Pháp luật bây giờ phổ biến rộng rãi, ngày xưa dân cũng có câu: “Thầy tu ăn nói cà riềng/ Em thưa quan cả đóng xiềng thầy tu”. Nếu vì lợi ích cho bản thân thì việc thưa kiện phải cần xem xét. Nhưng vì quyền lợi chung cho tập thể (cái này cần phải phát huy theo chủ trương của Đảng và Chính phủ ta). Với trách nhiệm của Ban Thanh Tra Nhân Dân trường học, trước những độc đoán, chuyên quyền của ông Bôn Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ, trước những hiện tượng tiêu cực trong công tác tài chính. Toàn bộ Ban Thanh Tra Nhân Dân Trường đã ký vào đơn kiến nghị gửi cho Trưởng phòng Giáo Dục và Liên Đoàn Lao Động Thành phố Rạch Giá ( theo đúng như ông Hóa Trưởng phòng Giáo Dục hướng dẫn. Trước đó Ban Thanh Tra đã có thông qua Chủ tịch Công Đoàn Trường N.T.Tộ). Nhưng tất cả đều không có động thái nào, lại tiếp tục hoán chuyển ông Bôn về trường khác. - Ban Thanh Tra Nhân Dân Trường Nguyễn Trường Tộ, đúng là những nhà mô phạm có đạo đức, có lương tâm, biết giữ hòa khí bằng lòng bác ái,vị tha. Nên họ không hề thắc mắc hay nhắc đến bản kiến nghị đó. Họ vẫn biết “Một nhịn - chín lành” Họ không thích đưa nhau ra trước cửa công đường.

Giáo Làng
7

“Con kiến kiện củ khoai”, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Đạo. Nhưng cho rằng “vớ vẩn” thì chưa đúng. “Vớ vẩn” là hoàn toàn không có nghĩa lý gì, không có tác dụng gì thiết thực. Nhưng thực tế, việc Ông Lợi tố cáo ông Huỳnh Văn Hóa Trưởng phòng giáo dục Thành phố Rạch Giá, nó có phải “vớ vẩn” như bạn Đạo viết hay không? Thưa không. - Ông Lợi, có thể là người đốt lên đốm lửa trong đêm tối, có thể là một ngôi sao băng trong bầu trời. Nhưng đem lại hiệu ứng Domino trong ngành GD Thành phố Rạch Giá một cách hiệu quả. - Có lẽ quan điểm kẻ thế cô mà kiện tụng người có chức quyền đều là kiểu “con kiến kiện củ khoai”, đều là “vớ vẩn”, bây giờ đã trở thành lạc hậu, điều này bạn đừng nên nói thế, xin hãy động viên và vững niềm tin công lý. rất không nên ứng dụng Câu khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cơ quan , ban ngành nào cũng có treo. Luật tố cáo, khiếu nại đã có và ông Lợi thực hiện tố cáo ông Huỳnh Văn Hóa Trưởng phòng Giáo Dục Thành Phố Rạch Giá đã làm đúng pháp luật vì bị ông Hóa trù dập, ông Hóa có hàm ý bao che cho người có hiện tượng tiêu cực. Còn “Bây giờ chấp nhận nằm im không cựa quậy nữa rồi” cái này tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền có phán xử theo pháp luật hay không? - Con kiến kiện củ khoai chưa hẳn nó đúng như bạn nghĩ. Pháp luật bây giờ rất nghiêm minh, trước công lý mọi người đều bình đẳng, thẳng mực tàu đau lòng gỗ, nên đã có nhiều trường hợp phần thắng nghiêng về con kiến. “Con chim ăn quả bò nu. Ai làm nên nỗi, thầy tu đeo xiềng.

Xem thêm bình luận
Tin khác