Thầy giáo kêu cứu ở Kiên Giang vừa nhận được lời phúc đáp phũ phàng

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Phải sau gần 4 tháng kể từ ngày gửi đơn, thầy Trương Ngọc Lợi mới được UBND thành phố Rạch Giá, Kiên Giang trả lời là không thụ lý đơn, do không có cơ sở.

Ngày 30/12/2016, Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá – tỉnh Kiên Giang Nguyễn Quốc Sử đã ký thông báo số 955, về việc thông báo không thụ lý đơn tố cáo của thầy Trương Ngọc Lợi – nguyên là giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.

Căn cứ vào thông báo này, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của thầy Lợi gửi ngày 19/9/2016, về việc tố ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục Rạch Giá lợi dụng chức vụ, quyền hạn bao che cho các vi phạm về quản lý tài chính của ông Lương Minh Bôn – nguyên Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ.

Đồng thời, thầy Lợi còn tố việc thuyên chuyển giáo viên, cán bộ trái quy định của pháp luật, trù dập giáo viên dám đấu tranh chống tiêu cực tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.

UBND thành phố Rạch Giá đã kết luận, các tố cáo của thầy Lợi là không có cơ sở giải quyết (ảnh: P.L)

Sau khi xem xét nội dung tố cáo, căn cứ vào Luật tố cáo và Nghị định 76/2012 của Chính phủ, UBND thành phố Rạch Giá xét thấy nội dung tố cáo nêu trên không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết.

Lý do: Tố cáo về vụ việc mà nội dung, những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

 

Nỗi cơ cực của thầy giáo kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực nhưng bị bỏ rơi

Phản hồi cho thông báo trả lời này của lãnh đạo thành phố Rạch Giá, thầy Trương Ngọc Lợi khẳng định rằng, toàn bộ những nội dung tố cáo của mình là rõ ràng, đủ cơ sở pháp lý để xử lý, chứ không phải giống như lãnh đạo thành phố kết luận.

Ngoài ra, UBND thành phố Rạch Giá còn vi phạm về thời gian xem xét để tiếp nhận, xử lý thông tin đơn tố cáo.

Theo Luật tố cáo năm 2011 quy định, trong vòng 10 ngày đến tối đa 15 ngày, cơ quan giải quyết tố cáo phải có trách nhiệm trả lời cho người tố cáo biết thụ lý hay không thụ lý đơn này.

Thế nhưng, trong trường hợp này đối với UBND thành phố Rạch Giá là đến gần 4 tháng mới có thông báo trả lời cho thầy Lợi biết kết quả là không thụ lý.

Thầy Trương Ngọc Lợi khẳng định rằng, vụ việc này bản thân thầy sẽ theo đuổi đến cùng. Thầy Lợi sẽ khiếu nại lên cấp trên, nếu xét thấy các trả lời của thành phố Rạch Giá là không đúng, chưa thỏa đáng.

Phương Linh
Từ khóa :
Thầy giáo , Kiên Giang , đơn tố cáo , thành phố Rạch Giá , lãnh đạo , trù dập giáo viên.
Thầy giáo kêu cứu ở Kiên Giang vừa nhận được lời phúc đáp phũ phàng
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
CẦM ĐÈN ĐI TRƯỚC
8

3) Bất ổn cho người xử lý: Vì không chứng minh được ông Trưởng phòng giáo dục không trù dập giáo viên chống tiêu cực trong trường học, trước những cơ sở vững chắc của người tố cáo (đã thể hiện rất rõ giữa đơn và quyết định, người bình thường ai cũng xác nhận có cơ sở sau khi đọc xong). Thế mà, UBND Thành phố lại xác định không có cơ sở. Mọi người quan tâm đều phải sững sờ trước thông báo không thụ lý đơn tố cáo, không phải vì vội vàng hấp tấp, không phải vì … không phải vì không chứng lý, mà ngược lại, hình như phải bảo vệ cho nhau, phải bao che cho nhau, phải như thế vì chức vị của nhau… 4) Bất ổn cho chính bản thân Thầy: Với những lời bình luận, mọi người cũng đã nghĩ đến những tình huống xấu nhất Thầy sẽ phải nhận, sau khi cấp có thẩm quyền giải quyết. Nhưng ở đây, không cần giải quyết nhưng cố kéo dài thời gian, để có thể hoàn chỉnh những gì có sai sót ( từ to thành nhỏ, từ nhỏ thành không), chấp nhận vi phạm pháp luật về thời gian. Cái bẩy đã vươn lên dành cho Thầy, sau lời cảnh cáo không thụ lý. Nếu Thầy không dừng lại thì hậu quả sẽ còn khắc nghiệt hơn. (Đây cũng là lời cảnh báo của ông Trưởng phòng đã răn đe các Thầy và cuối cùng đã thực hiện đúng theo lời đã cảnh báo). Vu khống tội rất nặng. Ở đây, lại là vu khống Lãnh Đạo tội nặng gấp nhiều lần.

CẦM ĐÈN ĐI TRƯỚC
7

(Trước việc lộng quyền của ông Hiệu trưởng, ông Trưởng phòng vẫn giữ im lặng hay đây là trường hợp há miệng mắc quai, nên ngậm bồ hòn làm ngọt???) Từ mọi người lại càng nghi ngờ, nếu có thanh tra tài chính trường Nguyễn Trường Tộ (như lời bà Phó Chủ Tịch UBND Thành phố Rạch Giá) thì kết quả cũng biết trước là không có sai phạm (nên cần gì phải kiễm tra, chỉ làm hao tốn tiền thuế của dân). Ở đây phải chăng cũng lại là tiếp tục bao che?

CẦM ĐÈN ĐI TRƯỚC
7

2)Bất ổn cho người xử lý: Vì không chứng minh được người bị tố cáo không có bao che, với một tập hồ sơ đính kèm trong đơn tố cáo (có biên bản làm việc với kế toán trường) về mặt tài chính, ông Hiệu trưởng không trả lời một cách công khai, minh bạch trước hội đồng sư phạm nhà trường. Điều nầy, ông trưởng phòng nắm rất rỏ nhưng vẫn an nhiên tư tại trong phòng làm việc xung quanh là kính, chẳng hề có động thái nào xem xét điều đó đúng hay không đúng (sự việc này, xãy ra trước khi có đơn tố cáo). Trong khi Bà Phó Chủ Tịch UBND Thành phố đã trả lời với báo chí cần phải qua thanh tra tài chính trường Nguyễn Trường Tộ mới xác định. Nhưng Ông Chủ Tịch UBND Thành phố lại xác định “nội dung và những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật”(theo thông báo 955). Trống đánh chẳng xuôi, kèn đành thổi ngược. Chính điều nầy đã làm cho những ai quan tâm đến sự việc cũng đều phải buộc miệng thốt lên “quan bênh quan, phủ bênh phủ”… Đập cho mầy chết, đánh cho mầy biết thế nào là lễ độ... Và câu chuyện tự nâng chỉ tiêu tuyển sinh từ 340 lên 449 học sinh nóng hổi trong thành phố Rạch Giá năm học 2016 - 2017 càng thấy rỏ hơn, đơn tố cáo ông Trưởng phòng giáo dục càng in đậm câu chuyện bao che.

CẦM ĐÈN ĐI TRƯỚC
6

Không biết bao nhiêu lần viết rồi xóa, xóa rồi viết, chỉ vì không biết những điều mình viết ra, có đúng với những gì đang diễn biến xung quanh đơn của Thầy tố cáo ông Trưởng phòng giáo dục thành phố. Một người Thầy với cái TÂM đáng kính (không phải cá nhân tôi, mà hầu hết những ai đã từng học với Thầy, kễ cả bạn bè của Thầy đều công nhận thế). Một gáo nước lạnh đã tạt phủ đầu dập tắt ngọn lửa đấu tranh chống tiêu cực trong ngành giáo dục Thành Phố chỉ bằng một thông báo 955 do Chủ Tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Sử ký tên không thụ lý đơn tố cáo của Thầy vào ngày 30/12/2016. Hình như, con thấy có cái gì đó bất ổn cho người xử lý, bất ổn cho chính bản thân của Thầy (Xin Thầy thứ lỗi nếu có gì không phải trong cách suy nghĩ của con). 1) Bất ổn cho người xử lý: Vì không chứng minh được người bị tố cáo điều động, thuyên chuyển đúng quy định pháp luật, mà chỉ bằng những câu trả lời chung chung đúng quy trình, đúng quy định của Lãnh Đạo, Nhưng mọi người đặt câu hỏi theo quy trình nào trong điều động, thuyên chuyển? (quy trình đó có đúng với quy định của pháp luật hay đây là quy trình do TỰ DIỄN BIẾN, TỰ CHUYỂN HÓA cho phù hợp với cách mình đã thực hiện).

Xuân Vi Em
6

Nhằm giữ gìn kỷ cương phép nước, nhằm bảo vệ danh dự và uy tín của người Lãnh Đạo ngành giáo dục Thành phố Rạch Giá (sau khi đã được Chủ tịch UBND ký thông báo không thụ lý đơn tố cáo của ông Trương Ngọc Lợi). Mọi người đang trông chờ ông Huỳnh Văn Hóa khởi kiện ông Trương Ngọc Lợi ra trước tòa án về tội vu khống Lãnh Đạo, làm mất danh dự uy tín cá nhân của mình với tập thể giáo viên. Chỉ có khởi kiện ra tòa án mới làm cho người tố cáo không còn con đường nào mà không tâm phục khẩu phục. Vì nếu ông không thể hiện sự cương quyết bảo vệ danh dự và uy tín của mình, mọi người sẽ cho rằng ông chỉ được sự bao che của cấp trên mà thoát khỏi những điều trong đơn tố cáo, chứ không phải là ông đúng. Rất mong ông sớm thực hiện điều nầy, để chứng minh cho mọi người thấy sự trong sạch, liêm chính, công tâm vì sự nghiệp giáo dục. Chúc ông thành công trong sự nghiệp trồng người

Nguyễn Hưng
6

(TT)#2) Trên cơ sở pháp lý của LUẬT TỐ CÁO năm 2011 quy định tại khoản 2, điều 2 :“ Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc của công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ”.#3) Qua các bài báo, qua các câu trả lời của Ông Trưởng phòng, Bà Phó Chủ Tịch UBND TP, Ông Hiệu trưởng và nhất là thông báo trả lời không thụ lý đơn của ông Trương Ngọc Lợi “TỐ CÁO” ông Huỳnh Văn Hóa Trưởng phòng Giáo Dục Thành phố Rạch Giá. Mọi người có nhận xét chung. UBND Thành Phố rất tin tưởng vào ngành giáo dục thành phố cũng những người tham mưu. Nhưng hình như phòng giáo dục, bộ phận tham mưu lại không thực hiện theo đúng “QUY TRÌNH THAM MƯU” cho Lãnh Đạo? Nên từ sự việc rất đơn giản như thế (như thông báo đã ký) lại trở thành cơ quan vi phạm pháp luật về thời gian theo luật định (như thế nó không phải là đơn giản). Nếu sự việc đơn giản như thế. Tại sao các bộ phận tham mưu lại kéo dài thời gian nghiên cứu có thụ lý hay không thụ lý quá luật? Nếu sự việc đơn giản như thế. Tại sao các bộ phận tham mưu lại giải quyết sự việc một cách khó hiểu, làm cho ông Huỳnh Văn Hóa Trưởng phòng Giá ngày càng mấy đi UY TÍN.

Nguyễn Hưng
5

Xin đính chính do lỗi gõ bàn phím, 3 tháng 10 ngày thành là 300 ngày, nên tỷ lệ gấp 3,5 lần và 20 lần cũng dẫn đến sai. Xin thành thật nhận lỗi với UBND Thành phố Rạch giá.

Nguyễn Hưng
7

(TT)Trước khi phân tích hành vi vi phạm pháp luật có hay không của trong đơn của ông Trương Ngọc Lợi tố cáo ông Huỳnh Văn Hóa Trưởng phòng giáo dục, theo nhận định khách quan của người dân. Ngoài ra, người dân thấy có gì đó kỳ kỳ, sau khi thông báo số 955 ngày 30/12/2016 của UBND Thành Phố Rạch Giá do Ông Nguyễn Quốc Sử Chủ Tịch UBND TP ký tên. Một đơn tố cáo Lãnh Đạo không có cơ sở chứng minh người bị tố cáo có hành vi vi phạm thật đơn giản, mà phải mất 300 ngày mới có kết quả của UBND Thành phố “ KHÔNG THỤ LÝ” đơn tố cáo đó. Mà lại chấp nhận mình có vi phạm pháp luật. Đây là điều mà người dân thắc mắc? - Tại sao UBND Thành Phố Rạch Giá chấp nhận ra thông báo ông Huỳnh Văn Hóa Trưởng phòng giáo dục không có hành vi vi phạm pháp luật theo đơn tố cáo của ông Trương Ngọc Lợi, mà UBND Thành phố Rạch Giá lại chấp nhận UBND TP vi phạm pháp luật theo luật tố cáo năm 2011, về thời gian không thụ lý (gấp 20 lần) và nếu thụ lý (thì gấp 3,5 lần) trong trường hợp có nhiều tình tiết theo luật định. Có phải chăng do sai sót của cơ quan tham mưu hay vì một lý do nào đó cần phải có thời gian để hoàn chỉnh những sai sót? #1) Theo từ điển Tiếng Việt: Tố cáo là “vạch trần hành động xấu xa, phạm pháp hay tội ác trước cơ quan có thẩm quyền hoặc trước dư luận”.

Xem thêm bình luận
Tin khác