Vì sao Viện kiểm sát TP. Hà Nội chậm trễ giải quyết đơn tố cáo của công dân?

Bạn đọc

Bảo Nam

(GDVN) - Đơn tố cáo nhiều lần gửi lên Viện Kiểm sát Hà Nội nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc trả lời công dân lại không được cơ quan này thực hiện khẩn trương.

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ông Lê Ngọc Hùng trú tại số nhà B14, số 181 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) đã làm đơn tố cáo gửi Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội về dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của ông Hà Mạnh Hà, Phó Viện trưởng và ông Triệu Văn Doan, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa.

Theo đó, ngày 29/05/2014 Nguyễn Thanh Phong đã điện thoại cho bà Trần Thị Nga để thực hiện việc chiếm đoạt quyền sử dụng 3m2 đất, tài sản trên đất của ông Lê Ngọc Hùng và bà Minh.

Ngôi nhà 209 Xã Đàn nơi mà các đối tượng Phong, Đạt, Dân đã tổ chức đưa người đến phá hủy nhằm mục đích cướp 03m2 đất của ông Lê Ngọc Hùng theo thỏa thuận mua bán với bị cáo Trần Thị Nga.

Vào khoảng 9h30 ngày 30/05/2014, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong cầm đầu một băng nhóm khoảng 10 người xông thẳng vào nhà ông Hùng, bà Minh tại địa chỉ 209 Xã Đàn để tiến hành chiếm đoạt 3m2 đất.

Ngày 31/05/2014 các đối tượng trên tiếp tục đến thực hiện việc cắt rời phần đất nhà (3m2) ra khỏi tổng thể ngôi nhà 209 Xã Đàn để hợp khối với thửa đất của bà Nga bên cạnh và phá hủy cửa cuốn, lắp cửa sắt kéo mới khóa lại giao cho bà Nga quản lý.

Viện Kiểm sát quận Đống Đa nói không cản trở quá trình điều tra vụ 209 Xã Đàn

Được biết, Nguyễn Trọng Dân từng cư trú tại 34B ngõ Xã Đàn 2 nên biết rất rõ nguồn gốc từng thửa đất ở đây.

Mặt khác, bà Nguyễn Thị Kim Nga khi bán ngôi nhà 209 xã Đàn cho bà Trần Thị Nga đã giới thiệu Dân đứng ra mua lại diện tích 3m3 đang thuộc sở hữu của ông Hùng - bà Minh.

Ngày 06/8/2014, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống đa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa.


Đơn tố cáo ông Hà Mạnh Hà, Phó Viện trưởng và ông Triệu Văn Doan, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân Đống Đa lợi dụng chức vụ quyền hạn là cơ quan giám sát kiểm sát điêu tra viên, xét xử đã đồng ý thống nhất chấp thuận sử dụng 03 quyết định tách tài liệu trái pháp luật của ông Lê Đình Thành.​

Đơn tố cáo của ông Hùng cho rằng, việc Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố về tội hủy hoại tài sản là khởi tố không đúng tội danh vì: hành vi, mục đích của 3 đối tượng Dân, Phong, Nga là muốn chiếm đoạt tài sản 3m2 chứ không phải hủy hoại tài sản.

Còn hành vi hủy hoại là thực hiện nhằm mục đích để chiếm đoạt bằng được 3m2 đất nhà, tài sản của ông.

Tại cơ quan điều tra cũng như hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Trần Thị Nga khai nhận về động cơ, mục đích của bị cáo làm muốn được chiếm dụng phần diện tích 3m2 của ngôi nhà 209 Xã Đàn do ông Hùng, bà Minh quản lý sử dụng nên đã thỏa thuận mua bán với Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt, Nguyễn Thanh Phong số tiền 800 triệu đồng còn việc tổ chức thực hiện chiếm đoạt là do Dân, Phong, Đạt thực hiện.

Đơn tố cáo cho rằng, ngày 31/03/2015, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa, Thượng tá Lê Đình Thành ra quyết định tách tài liệu trong hồ sơ vụ án đối với các đối tượng Dân, Phong, Đạt là vi phạm pháp luật hình sự (không có điều luật nào cho phép việc tách tài liệu mà chỉ có tách vụ án) để nhằm bao che cho tội phạm và có căn cứ của việc không truy cứu trách nhiệm hình sự với người có tội.

Trong đơn tố cáo gửi Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, ông Lê Ngọc Hùng tố cáo: ông Hà Mạnh Hà, Phó viện trưởng Viện kiểm sát quận Đống Đa, ông Triệu Văn Doan, Kiểm sát viên lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình là cơ quan giám sát, kiểm sát điều tra và xét xử đã đồng ý thống nhất chấp thuận sử dụng 3 quyết định tách tài liệu trong hồ sơ vụ án trái pháp luật của ông Lê Đình Thành và bằng nhiều thủ đoạn khác nhằm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án.

Đã nhiều lần gửi đơn tố cáo lên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nhưng ông Lê Ngọc Hùng vẫn không nhận được câu trả lời chính thức mà thay vào đó là giấy báo tin.

Đồng thời, ông Hùng cũng cho biết đã nhiều lần làm đơn tố cáo và khiếu nại lên ông Nguyễn Cao Tiến, Viện trưởng Viện kiểm sát quận Đống Đa nhưng ông Tiến vẫn cố tình không giải quyết đơn.

Theo đơn tố cáo, ông Hùng cũng đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xem xét chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin chúng tôi nắm được thì mặc dù đã gửi đơn tố cáo lần 02 lên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nhưng cho đến nay ông Hùng vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức nào từ Viện mà thay vào đó giấy báo tin với nội dung: Đơn của ông chúng tôi đã chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa để thực hiện trách nhiệm kiểm sát theo thẩm quyền.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã nhiều lần đặt lịch làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội nhưng cơ quan này vẫn chưa bố trí người phát ngôn và thông tin cho báo chí về sự việc trên.

Trước những “im lặng” bất thường và cách giải chậm trễ đơn tố cáo, đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cần sớm kiểm tra, làm rõ và trả lời cho công dân.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

 
 
Bảo Nam
Từ khóa :
Viện kiểm sát Đống Đa , điều tra , vụ án , khởi tố , cơ quan điều tra , 209 Xã Đàn , Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội
Vì sao Viện kiểm sát TP. Hà Nội chậm trễ giải quyết đơn tố cáo của công dân?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Trần Văn
5

Thế là Viện KSND TP Hà Nội không giải quyết giúp dân mà trốn tránh theo cách là đánh bùn sang ao. Dân gửi đơn như vậy là đúng trình tự nhưng lại thất vọng với cách làm việc của chính quyền quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác