Những điều kỳ thú trong lịch sử giải thưởng Quả bóng Vàng

Bóng đá quốc tế

C.K

(GDVN) - Michel Platini và Leo Messi đều có 3 năm liên tiếp giành QBV nhưng Messi có rất nhiều cơ hội để xô đổ huyền thoại bóng đá Pháp.

Nhân dịp FIFA trao tặng danh hiệu QBV, hãy cùng báo Giáo Dục Việt Nam điểm lại những điều kỳ thú trong lịch sử danh hiệu này.

Trình làng NHM túc cầu từ năm 1956, giải thưởng hàng năm để tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất thế giới đã và đang gây dựng được uy tín. Đây là giải thưởng do tạp chí France Football bình chọn, và năm qua năm vẫn nghiễm nhiên được xem là phần thưởng mang tính chính thống nhất để tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trước khi phải sát nhập với giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA năm 2010.

Và qua một chặng đường dài tồn tại của mình, QBV châu Âu trước kia và nay là QBV FIFA đã mang đến nhiều bất ngờ thú vị.

+ Qua 56 lần tổ chức, mới chỉ 1 lần danh hiệu QBV thuộc về một thủ môn. Đó là Lev Yashin với vinh dự năm 1963. ‘Người nhện đen’ khi ấy bắt cho Dynamo Moscow, thời điểm anh nổi tiếng cũng là lúc lối chơi phòng ngự lên ngôi. Vì thế, người ta cũng coi trọng những đóng góp của anh hơn. Sau này, nhiều thủ thành nổi lên nhưng cũng chỉ dừng lại ở danh hiệu QBB, đó là Dino Zoff (1973) Gianluigi Buffon (2006). Còn Oliver Kahn (2002) giành QBĐ.

Lev Yashin với danh hiệu QBV 1963

+ Michel Platini và Leo Messi đang sở hữu mạch 3 năm liên tiếp trở thành chủ nhân của QBV. Marco Van Basten, Karl Heinz Rummenigge, Kevin Keagan và Johan Cruyff giành chiến thắng 2 năm liên tiếp. Nhưng xem ra,, Messi sẽ không mất nhiều thời gian để bắt các bậc tiền bối phải đứng ra sau mình khi anh vẫn còn một tương lai tươi sáng phía trước. Danh hiệu QBV lần thứ tư với anh xem ra chỉ là vấn đề thời gian, trong khi tất cả những ngôi sao của quá khứ ở trên đều đã hết cơ hội.

+ 56 lần đổi chủ, 1 lần QBV rơi vào tay thủ môn, và cũng chỉ có 4 lần, nó thuộc về các hậu vệ. Đó là Franz Beckenbauer (1972 và 1976), Mathias Sammer (1996) và Fabio Cannavaro (2006). 

 

+ Đã có 5 chủ nhân của QBV về với thế giới bên kia, là Stanley Matthews, Omar Sivori, Lev Yashin, Florian AlbertGeorge Best.

+ Xét về sự đóng góp của các CLB, Barca tiếp tục là số 1 với 9 lần giành QBV. Juventus và Milan theo sau khi cả hai đều đã có 8 lần được xướng tên. Trong khi Real Madrid vẫn đứng ngay say với 6 năm giành QBV. Bayern Munich có 5 lần, Manchester United là 4. Inter, Ajax, Hamburg và Dynamo Kiev mỗi đội được 2 lần.

+ Xét trên bình diện quốc gia, Đức và Hà Lan mới là số 1 với cùng 7 lần. Theo sau là Pháp (6), Italia, Brazil và Anh (cùng 5 lần). Trong khi Tây Ban Nha cùng Argentina mới có 3 lần.

+ Cho đến nay, Tây Ban Nha mới chỉ có đúng 1 cầu thủ giành danh hiệu QBV, là Luis Suarez (Barcelona) vào năm 1960. Còn lại cũng chỉ là những lần họ về nhì, về ba như Xavi hiện nay, Raul (2001), Iniesta (2010), Emilio Butragueno (1986 và 1987), Fernando Torres (2008).

+ Milan và Barca là 2 đội đã tạo nên những năm trao thưởng hoàng tráng với họ nhưng lại… tẻ nhạt với phần còn lại. Bởi trong những năm ấy, cả Milan và Barca đều ôm trọn từ QBV đến QBĐ. Đó là Milan vào 2 năm 1988, 1989 với Van Basten, Gullit, Rijkaard. Barca (2010) có Messi, Iniesta và Xavi.

+ Cho đến nay, George Weah là cầu thủ châu Phi duy nhất giành QBV (1995). 

C.K
Từ khóa :
Fabio Cannavaro , Leo Messi , Real Madrid , Barcelona , Cristiano Ronaldo , Xavi , QBV , FIFA , QBV FIFA 2011
Những điều kỳ thú trong lịch sử giải thưởng Quả bóng Vàng
Chủ đề : Messi giành Quả bóng vàng FIFA 2011
Chủ đề : Messi đoạt Quả Bóng Vàng 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác