6 loại đồ uống giúp chống nguy cơ bệnh ung thư

09/11/2012 16:00
Lê Phương (Theo AF)
(GDVN) - Ngoài thực phẩm, đồ uống cũng có tác dùng ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là 6 loại đồ uống giúp chồng ung thư.
1. Cà phê: Nhiều người do sợ huyết áp tăng quá nhanh nên hạn chế uống cà phê mỗi ngày, nhưng một nghiên cứu của trường Đại học Havard phát hiện, mỗi ngày uống 6 cốc cà phê trở lên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

1. Cà phê: Nhiều người do sợ huyết áp tăng quá nhanh nên hạn chế uống cà phê mỗi ngày, nhưng một nghiên cứu của trường Đại học Havard phát hiện, mỗi ngày uống 6 cốc cà phê trở lên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra những người uống cà phê hàng ngày, xác suất mắc bệnh tiểu đường, sỏi mật, ung thư đại trực tràng, Parkinson cũng thấp hơn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê có thể cải thiện sự phân hủy glucose trong cơ thể, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, những điều này có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư.

Ngoài ra những người uống cà phê hàng ngày, xác suất mắc bệnh tiểu đường, sỏi mật, ung thư đại trực tràng, Parkinson cũng thấp hơn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê có thể cải thiện sự phân hủy glucose trong cơ thể, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, những điều này có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư.

Tuy nhiên, uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày lại không hề tốt cho sức khỏe. Vậy nên, nếu muốn uống cà phê, bạn nên uống có liều lượng nhé.
Tuy nhiên, uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày lại không hề tốt cho sức khỏe. Vậy nên, nếu muốn uống cà phê, bạn nên uống có liều lượng nhé.
2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa và những thực phẩm từ sữa thường có hàm lượng canxi cao. Uống sữa mỗi ngày sẽ giúp bạn đảm bảo đủ lượng nâng canxi cần thiết mỗi ngày (1500mg/người lớn). Nhờ đó, bạn có thể giảm nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa và những thực phẩm từ sữa thường có hàm lượng canxi cao. Uống sữa mỗi ngày sẽ giúp bạn đảm bảo đủ lượng nâng canxi cần thiết mỗi ngày (1500mg/người lớn). Nhờ đó, bạn có thể giảm nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu của các bác sĩ Mỹ cũng chỉ ra rằng: những phụ nữ cung cấp đủ vitamin D và Canxi cho cơ thể có thể làm giảm 35% nguy cơ ung thư vòng 1 so với phụ nữ thiếu Canxi và vitamin D.
Một nghiên cứu của các bác sĩ Mỹ cũng chỉ ra rằng: những phụ nữ cung cấp đủ vitamin D và Canxi cho cơ thể có thể làm giảm 35% nguy cơ ung thư vòng 1 so với phụ nữ thiếu Canxi và vitamin D.
Theo giáo sư Stina Oredsson ở ĐH Lund, Thụy Điển cho biết thì trong sữa có một loại protein có thể làm giảm đáng kể sự phát triển các tế bào ung thư đại tràng theo thời gian bằng cách kéo dài chu kỳ tế bào trước khi các nhiễm sắc thể được nhân lên.

Theo giáo sư Stina Oredsson ở ĐH Lund, Thụy Điển cho biết thì trong sữa có một loại protein có thể làm giảm đáng kể sự phát triển các tế bào ung thư đại tràng theo thời gian bằng cách kéo dài chu kỳ tế bào trước khi các nhiễm sắc thể được nhân lên.

Cũng theo kết quả thu được từ một cuộc khảo sát khoảng 800.000 bệnh nhân, kéo dài tới chín năm của Viện Nghiên cứu Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) thì những người ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư bàng quang so với những người ít ăn hay không bao giờ ăn sữa chua.
Cũng theo kết quả thu được từ một cuộc khảo sát khoảng 800.000 bệnh nhân, kéo dài tới chín năm của Viện Nghiên cứu Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) thì những người ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư bàng quang so với những người ít ăn hay không bao giờ ăn sữa chua.
3. Nước ép cà chua: Chất lycopene trong nước ép cà chua có tác dụng giảm nguy cơ bị các nếp nhăn, ức chế các khối u và ung thư. Đặc biệt những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú càng nên uống nhiều nước ép cà chua.

3. Nước ép cà chua: Chất lycopene trong nước ép cà chua có tác dụng giảm nguy cơ bị các nếp nhăn, ức chế các khối u và ung thư. Đặc biệt những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú càng nên uống nhiều nước ép cà chua.

Ngoài ra, trong nước ép cà chua còn có những nguồn khác của chất chống oxy hóa như vitamin C, axit béo omega 3... rất có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, trong nước ép cà chua còn có những nguồn khác của chất chống oxy hóa như vitamin C, axit béo omega 3... rất có lợi cho cơ thể.

4. Trà: Hoạt tính chống oxy hóa trong lá trà rất cao, bằng 100 lần vitamin C, vậy nên trà có tác dụng loại trừ các gốc tự do rất tốt và hiệu quả. Nhờ tác dụng này mà trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp những chất gây ung thư trong cơ thể, ức chết sự đột biến gen tế bào. Uống trà còn có giúp phòng ngừa u hệ tiêu hóa, ung thư da, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và phụ nữ tiền mãn kinh, ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

4. Trà: Hoạt tính chống oxy hóa trong lá trà rất cao, bằng 100 lần vitamin C, vậy nên trà có tác dụng loại trừ các gốc tự do rất tốt và hiệu quả. Nhờ tác dụng này mà trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp những chất gây ung thư trong cơ thể, ức chết sự đột biến gen tế bào. Uống trà còn có giúp phòng ngừa u hệ tiêu hóa, ung thư da, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và phụ nữ tiền mãn kinh, ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

5. Nước cam, quýt: Vitamin C trong cam quýt có thể ngăn ngừa tình trạng đột biến gen, tế bào. Lượng đồng trong nước cam quýt có thể phòng chống hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và khối u ác tính. Ngoài ra, trong cam quýt còn chứa zeaxanthin và terpenoids cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư các loại.

5. Nước cam, quýt: Vitamin C trong cam quýt có thể ngăn ngừa tình trạng đột biến gen, tế bào. Lượng đồng trong nước cam quýt có thể phòng chống hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và khối u ác tính. Ngoài ra, trong cam quýt còn chứa zeaxanthin và terpenoids cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư các loại.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, hợp chất Vitamin A có tên gọi carotenoid trong cam, quýt chính là tác nhân giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và một số căn bệnh khác như bệnh xơ cứng động mạch, thậm chí còn giúp những người viêm gan mãn tính tránh được bệnh ung thư gan.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, hợp chất Vitamin A có tên gọi carotenoid trong cam, quýt chính là tác nhân giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và một số căn bệnh khác như bệnh xơ cứng động mạch, thậm chí còn giúp những người viêm gan mãn tính tránh được bệnh ung thư gan.

6. Sữa đậu nành: Đậu nành có các chất chống oxy hóa và estrogen rất tốt cho phụ nữ. Uống sữa đậu nành đều đặn không chỉ giúp bạn có làn da căng mịn, trẻ lâu mà còn góp phần thúc đẩy cơ thể gia tăng khả năng chống lại các bệnh, bao gồm cả ung thư.

6. Sữa đậu nành: Đậu nành có các chất chống oxy hóa và estrogen rất tốt cho phụ nữ. Uống sữa đậu nành đều đặn không chỉ giúp bạn có làn da căng mịn, trẻ lâu mà còn góp phần thúc đẩy cơ thể gia tăng khả năng chống lại các bệnh, bao gồm cả ung thư.

Theo giáo sư Xiao Ou Shu, trưởng nhóm nghiên cứu, trong đậu nành có chứa isoflavone - nhóm hóa chất bắt nguồn từ thực vật có khả năng "bắt chước" hormone oestrogen trong cơ thể, do đó nó có tác dụng phòng tránh các bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác.
Theo giáo sư Xiao Ou Shu, trưởng nhóm nghiên cứu, trong đậu nành có chứa isoflavone - nhóm hóa chất bắt nguồn từ thực vật có khả năng "bắt chước" hormone oestrogen trong cơ thể, do đó nó có tác dụng phòng tránh các bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác.
Lê Phương (Theo AF)