Smartphone đang dần đưa máy ảnh point-and-shoot vào dĩ vãng

Điện thoại

Theo Genk

Không chỉ về mặt chụp ảnh mà cả mặt quay phim máy ảnh point-and-shoot cũng không vượt được smartphone.

Một trong những điều thú vị mà chúng ta thấy được từ cuốn tiểu sử của Steve Jobs là: “Ông có 3 điều muốn thay đổi: ti vi, sách và nhiếp ảnh”. Và có vẻ như Steve Jobs đã gần đạt được điều đó.

Mặc dù tất nhiên vẫn chưa thể so sánh iPhone với các máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, nhưng rõ ràng vị trí của nó trong ngành nhiếp ảnh ngày càng phổ biến hơn. Camera của iPhone ngày càng phát triển và iPhone 4S hiện tại có thể sánh được với những máy ảnh số point-and-shoot thông dụng.

Thiết bị quyết định tay nghề của nhiếp ảnh gia?

Tháng 9 vừa qua, Nikon đã đăng 1 câu status trên Facebook khiến nhiều người bất bình: “Một nhiếp ảnh gia chỉ tốt như thiết bị mà anh ta sử dụng”. Giả như điều Nikon nói là đúng thì các nhiếp ảnh gia iPhone sẽ có vị trí nào?

Xét trong nhiếp ảnh smartphone thì người dùng iPhone 4S có vị trí khá cao, không chỉ bởi chất lượng camera mà còn bởi vô số các ứng dụng và phụ kiện hỗ trợ. iTunes App Store có không ít các ứng dụng tăng khả năng chụp ảnh cho iPhone và các ống kính cho iPhone cũng không ít như ống kính Fisheye, Telephoto, Holga… với giá chưa đến 35 USD. Tất nhiên vẫn có khá nhiều smartphone có camera tốt hơn iPhone nhưng về các phụ kiện thì khó có smartphone nào so được.

Vậy câu hỏi ở đây là liệu bạn có thể so sánh camera của iPhone 4S với SLR không? Theo so sánh của Digital Camera Beginner giữa Canon 500D và iPhone 4S thì nếu để ở chế độ tự động, iPhone 4S và Canon 500D cho chất lượng ngang ngửa. Còn nếu tùy chỉnh các thông số và ống kính thì tất nhiên là iPhone 4S không thể bằng được máy ảnh chuyên nghiệp này. Nhưng khi so với máy ảnh point-and-shoot bình thường thì iPhone 4S vượt trội hơn hẳn với cả chất lượng ảnh và khả năng chia sẻ qua mạng xã hội.

Có phải Instagram đã thay đổi cả nhiếp ảnh?

Nhiều người cho rằng đúng là iPhone đã thay đổi ngành nhiếp ảnh, nhưng không phải là thay đổi tốt hơn. Với những ứng dụng như Instagram, Hipstamatic, PicPlz… nhiếp ảnh giờ đây đã thiên về các hiệu ứng và chia sẻ trên mạng xã hội. Người dùng giờ đây thường chụp những hình ảnh đơn giản như bữa sáng, “tự sướng” qua gương, thú cưng… mà bình thường khi không sử dụng hiệu ứng có lẽ họ chẳng quan tâm đến vậy. Chụp ảnh, thêm hiệu ứng và chia sẻ qua mạng xã hội – đó như là 1 thói quen thời smartphone vậy. Và những ứng dụng như Instagram đã làm xóa đi tầm quan trọng của chất lượng ảnh.

Vậy những ứng dụng như Instagram mang đến thay đổi xấu? Không hẳn vậy. Nếu bạn đã thấy series ảnh từ Afghanistan chụp bởi nhiếp ảnh gia Balazs Gardi sử dụng iPhone và ứng dụng Hipstamatic thì bạn sẽ chẳng thể nghĩ vậy. Đúng thời điểm, đúng người chụp thì những ứng dụng này mang đến những bức ảnh tuyệt vời và đầy chất nghệ thuật.

Chia sẻ ảnh

Trên các trang chia sẻ ảnh, iPhone của Apple luôn chiếm thứ hạng cao. Thực tế thì theo số liệu mới nhất của 5 camera phổ biến nhất trên Flickr, 4 trong 5 là iPhone.

Một trong những lợi thế lớn nhất của smartphone so với máy ảnh là hình ảnh có thể chia sẻ trực tiếp lên mạng chia sẻ như Flickr hay Instagram, Facebook… ngay từ điện thoại. Và đó chính là điều khiến smartphone trở nên phổ biến hơn. Không chỉ Flickr mà cả Facebook, Twitter, Photobucket…  bạn sẽ thấy hầu hết những hình ảnh chụp đăng tải là từ điện thoại chứ không phải máy ảnh.

Quay phim

Không chỉ về mặt chụp ảnh mà cả mặt quay phim máy ảnh point-and-shoot cũng không vượt được smartphone. Với khả năng quay video 720p, 1080p của iPhone và các smartphone cao cấp hiện nay, rõ ràng camera point-and-shoot đang mất dần chỗ đứng. Chất lượng phim của iPhone không thua kém gì với chất lượng video của các máy ảnh này, và khi đã sử dụng 1 iPhone hay smartphone cao cấp thì rõ ràng ít người bỏ tiền cho 1 máy ảnh point-and-shoot nữa.

Lời kết

Rõ ràng iPhone nói riêng và các smartphone nói chung đã khiến cho ngành nhiếp ảnh thay đổi đáng kể. Thay vì những bức ảnh được chăm chút từng góc nhìn, từng đường nét như trước thì giờ đây, 1 xu thế mới với những hình ảnh đời thường qua xử lý hiệu ứng đang nổi lên. Smartphone cũng chiếm dần vị trí của các camera point-and-shoot và trở thành 1 thiết bị chụp ảnh phổ biến với người dùng. Có vẻ như Steve Jobs đã làm được điều mà ông muốn.
Theo Genk
Từ khóa :
Apple , thay đổi , ngành nhiếp ảnh , iPhone
Smartphone đang dần đưa máy ảnh point-and-shoot vào dĩ vãng
Chủ đề : GÓC ẢNH CÔNG NGHỆ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác