Giảm ham muốn vì thuốc tránh thai

Dinh dưỡng

Tôi mất hết cảm xúc, thậm chí là khô hạn, đau rát sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày...

Tôi mất hết cảm xúc, thậm chí là khô hạn, đau rát sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Dùng bao cao su thì tôi lẫn ông xã đều không thích. Tôi không hiểu tại sao tôi lại mất hết cảm xúc khi uống viên thuốc bé xíu đó? Tôi phải làm cách nào để quan hệ mà không mang thai ngoài ý muốn?

Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng - Đường Láng - Hà Nội trả lời như sau:

Thuốc tránh thai hằng ngày hiện nay chủ yếu là loại kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là oestrogen và progesterone. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai. Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như buồn nôn, căng tức ngực, hơi tăng cân do giữ nước.

Tất cả phụ nữ ở tuổi sinh sản đều có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp, trừ những người mắc bệnh gan, thận nội tiết, các bệnh về tim mạch, hay có khối u sinh dục như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tử cung… Ngoài ra, những người có thai hoặc nghi ngờ có thai cũng không được dùng thuốc tránh thai kết hợp.

Hiện chưa có một tài liệu chính thức nào cho rằng thuốc tránh thai hàng ngày làm giảm ham muốn như bạn nói. Tuy nhiên, cũng có một vài nghiên cứu nhỏ lẻ chỉ ra rằng thuốc tránh thai hàng ngày có làm giảm ham muốn trong 2-3 năm đầu dùng thuốc, nhưng sau 5 năm thì mọi việc trở lại bình thường. Vì những nghiên cứu này chưa được công bố rộng rãi và chính thức, cho nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 

Tuy vậy, những người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày sẽ phải đối mặt với việc đau đớn khi quan hệ. Nguyên nhân là khi sử dụng thuốc tránh thai, nồng độ estrogen thấp hơn mức bình thường, âm đạo sẽ mỏng và dễ gây ra đau khi quan hệ, do đó họ sẽ khó đạt cực khoái hơn những người không sử dụng thuốc tránh thai, và điều này khiến khả năng tình dục của họ trở nên kém đi, ít khi “lên đỉnh”.

Thuốc tránh thai có một số ảnh hưởng khá lớn đến cơ thể con người khi nó ngăn ngừa sự rụng trứng, tránh có thai. Khi người phụ nữ không rụng trứng, cơ thể của họ sẽ không sản xuất được loại hormone sinh sản và ngoài ra còn sẽ bị hạ thấp mức độ estrogen và synthetic progesterone trong cơ thể (hormone tình dục nữ và hormone giới tính duy trì thai).

Thuốc tránh thai tác động đến các pheromoes trong cơ thể (pheromones là một hormone được tiết ra trong quá trình quan hệ và ẩn dưới da). Hormone này càng nhiều thì chứng tỏ khả năng hài lòng về sex của bạn càng cao. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai sẽ khó tạo ra loại hormone này hơn này là những người phụ nữ bình thường, do đó khả năng hấp dẫn bạn tình của họ cũng thấp hơn.

Vậy bạn nên làm gì? Nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, làm cho bạn giảm hứng thú không “đến đỉnh”, bao cao su bạn cũng không thích… thì cũng chưa hẳn bạn phải “bó tay.com”. Bạn có thể dùng màng chắn tử cung, mũ chụp cổ tử cung, viên ngừa thai khẩn cấp hoặc “tự do” theo kiểu tính chu kỳ kinh.

Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Theo VTC News

Từ khóa :
thuốc tránh thai , bao cao su
Giảm ham muốn vì thuốc tránh thai
Tin khác