Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi quốc gia 2018 nghiêm túc, nhẹ nhàng và thành công

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh thành hôm 2/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có ít phút báo cáo nhanh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nêu 3 vấn đề.

Thứ nhất là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đã phát huy kết quả đạt được trong năm 2017 và khắc phục một số bất cập, hạn chế đặc biệt là tăng phân hóa đề thi.

“Được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương và đặc biệt sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, kỳ thi được tổ chức nghiêm túc trong toàn quốc.

Thi quốc gia và những đóng góp xây dựng chính sách đặc biệt của Hiệp hội

Cho đến nay kỳ thi đảm bảo mục tiêu đề ra là an toàn, nghiêm túc, khách quan và nhẹ nhàng được đông đảo nhân dân và các địa phương quan tâm ủng hộ nên cơ bản kỳ thi thành công”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, trong kỳ thi có sự cố mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương. Hiện nay có 13 cháu do ảnh hưởng của mưa lũ nên không tham dự được kỳ thi và địa phương có đề nghị đặc cách tốt nghiệp.

Chúng tôi đã đồng ý chủ trương là xét đặc cách tốt nghiệp cho các cháu.

Công tác tổ chức kỳ thi 2018 được đánh giá là thành công tốt đẹp”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định.

Nhân hội nghị này, Bộ trưởng cảm ơn Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các địa phương, các cơ quan báo chí, các tổ chức xã hội, các em học sinh, sinh viên và phụ huynh đã cùng cố gắng để tạo nên một kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn và thành công. Bộ trưởng nhấn mạnh đến vai trò của của các địa phương trong việc tổ chức thành công kỳ thi.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Vấn đề thứ hai là vừa qua, ngày 18/6, Thủ tướng có Chỉ thị 16 về tăng cường triển khai chương trình Giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị về cơ bản về chương trình tổng thể và tới đây, sẽ nghiệm thu chương trình môn học.

“Bộ đã ban hành chương trình bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên. Đề nghị các địa phương rà soát bố trí nguồn lực sửa chữa cơ sở vật chất, chuẩn bị trang thiết bị triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để sang năm bắt đầu áp dụng từ lớp 1”, Bộ trưởng nêu.

Vấn đề thứ 3 là về vệ sinh, công trình nước sạch trong trường học.

Đây là vấn đề Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất quan tâm và chỉ đạo sát sao.

Trên thực tế hiện nay, các công trình vệ sinh trong trường học đã xuống cấp rất nhiều.

Nhà vệ sinh, nước sạch Bộ chủ trì nhưng việc chính là của các địa phương. Do vậy, đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm trích ngân sách cải tảo, sửa chữa, xây mới các công trình vệ sinh, nước sạch trong dịp hè này để ít nhất vào năm học mới, thầy và trò có công trình vệ sinh đảm bảo điều kiện tối thiểu.

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh:

“Bộ trưởng chủ trì chỉ đạo các địa phương giải quyết dứt điểm vấn đề nhà vệ sinh trong trường học trong dịp hè này”.

“Bộ Y tế cũng như vậy. Không thể để tình trạng hôi thối kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Chúng ta cứ nói mãi vấn đề này. Việc nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với con em chúng ta. Các bộ, ngành, địa phương phải có chương trình hành động để xử lí vấn đề đến nơi đên chốn”, Thủ tướng nói thêm

Đỗ Thơm
Từ khóa :
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ , Bộ Giáo dục và Đào tạo , kỳ thi trung học phổ thông quốc gia , nhà vệ sinh trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi quốc gia 2018 nghiêm túc, nhẹ nhàng và thành công
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Nguyễn Phong Nhẫn
10

Thế nào là nhẹ nhàng, thưa ngài BT? So với cái gì để cân nặng hay nhẹ. Gần 1 triệu học sinh đi thi, cũng gần 1 triệu gia đinh lo lắng, lại hàng trăm ngàn cán bộ giáo viên coi thi, hàng mấy chục ngàn giảng viên các trường đại học phải ngược xuôi,...thế mà lại nói là nhẹ nhàng à? Ông Giáo sư kinh tế hãy tính giúp, xem cả xã hội phải chi vào kỳ thi này bao nhiêu ngàn tỷ đồng, để đánh trượt vài phần trăm học sinh?

Giáo viên
12

Năm nào chả nghiêm túc, thành công.

Hoa Đăng
16

Nhìn chung, tư duy của Bộ GD rất bảo thủ. Đề thi ra không ổn định. Thi trắc nghiệm mà ra đề theo phương pháp tự luận. Sách giáo khoa thì viết sẵn khi chưa ban hành chương trình... Trình độ quản lý yếu lắm. Cách làm hành là chính

Bùi Minh Thuận
19

Thầy hãy đặt mình vào vị trí của GV, PH và học sinh rồi hãy phát biểu, chứ đừng uống thuốc giảm đau mà nói mình không bị đau.

Giáo viên quê
11

Đề toán và khtn quá khó với học sinh... tôi là một gv cũng ko thể giải hết bài khi ở thời gian đó... như vậy cảm giác hoang mang hơn ở năm sau khi có thêm kiến thức lớp 10... theo tôi nên chuyển học giống tín chỉ ở cấp 3 và xét tốt nghiệp... còn thi này chỉ để cho các em học sinh có nhu cầu vào đại học hả thi...

Hà Cường
11

Nhìn chung, khả năng, kỹ năng và trình độ ra đề thi của bộ GD ĐT còn kém. Họ cứ tự sướng với đề thi của mình ( cả Toán lẫn Văn ). Hãy xem và nghe đông đảo dư luận XH ( GV, HS, CMHS, những người có nghề thật sự ...) để xem XH đánh giá thế nào về các ông. Tôi cũng nhát trí với nhận định của ban đọc ở trên là : lại theo chân bác Vũ Luận thôi. Nhân đây cũng xin được góp ý với các anh chị em viết bài: khi chọn đăng ảnh đương sự ( để minh hoạ ) thì cũng phải lựa chọn một chút.

Nguyễn Trung Trực
11

Việc thành công hay không là do học sinh và dư luận xã hội đánh giá.

"QUAN SÁT"
13

Ông BT Nhạ quá quan liêu! Đề thi TN THPT quốc gia có tỷ lệ 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao - là phản khoa học, và vô cùng lãng phí tiền của, công sức nhân dân, sao ông lại bảo là thành công? Những học sinh, và cả cha, mẹ các học sinh này chỉ cần con, em họ TN THPT với mục đích khác chứ họ không cần học lên cao đẳng, đại học. Vậy Bộ GD-ĐT bắt học phải "nâng cao" để làm gì? Thử hỏi các bà nội trợ cần mua thịt nạc, nhưng các ông chồng đi chợ lại mua cả thịt nạc lẫn cả mỡ, .v.v. liệu khi đó các bà nội trợ có "chấp nhận" không? Bộ GD-ĐT độc đoán trong việc này, tự khen mình, sẽ còn "dẫm chân tại chỗ", thậm chí "đi xuống".

Xem thêm bình luận
Tin khác