Bộ trưởng Nhạ: Các trường đừng "vơ" thí sinh bằng mọi cách

16/06/2018 06:31
Phương Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, tuyệt đối không được để xảy ra sai sót, lọt đề thi như tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội mới đây.

Ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị công tác coi thi trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh năm 2018. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội, truyền trực tiếp tại 4 đầu cầu khác là Vinh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự hội nghị quan trọng này của ngành giáo dục.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đã tốt lên theo từng năm, nhưng vẫn còn có một số hạn chế, bất cập.

Theo Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, công tác coi thi cần phải được thực hiện nghiêm túc, để đảm bảo vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét tuyển vào các trường đại học.

Bộ trưởng Nhạ: Các trường đừng "vơ" thí sinh bằng mọi cách ảnh 1
Thí sinh làm bài thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 ở Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: P.L)

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố đã đề nghị, cần có một quy định chung trong công tác coi thi, nhằm đảm bảo tính nghiêm túc. Ngoài ra cũng cần đưa thêm một số điều kiện để phòng tình huống tiêu cực có thể xảy ra.

Được mời trả lời ngay tại hội nghị, ông Nam Nhật Minh – đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói rằng, thùng đựng bài thi sẽ được niêm phong, có Công an bảo vệ 24/24, nên không thể lấy được bài thi ra để bổ sung.

Năm nay, Thanh tra Bộ giáo dục và Đào tạo sẽ kết hợp với Thanh tra các Sở Giáo dục tổ chức giám sát việc chấm thi trắc nghiệm, đảm bảo đúng quy định một cách chặt chẽ nhất.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, cần khắc phục những hạn chế, bất cập để thực hiện cho tốt hơn nữa kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Bộ trưởng lưu ý, nhất là công tác chuẩn bị cho một kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra sơ sót, lọt đề thi như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua ở Hà Nội. Vụ việc này một giáo viên gây ra, nhưng đã làm ảnh hưởng đến cả kỳ thi.

Ngoài ra, ông Phùng Xuân Nhạ còn yêu cầu, công tác tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, tuyển sinh cũng phải được thự chiện bài bản, đúng quy chế.

“Kinh nghiệm cho thấy, nguyên nhân gốc rễ của những sai sót là giám thị không nắm rõ quy chế, không đọc hay đọc tắt quy chế” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói tiếp.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường được phép tự chủ, nhưng phải chịu trách nhiệm về chất lượng đầu vào và sinh viên đầu ra.

Người đứng đầu ngành giáo dục cả nước đề nghị, các trường đại học, cho dù khó khăn nhất, thì cũng không thể nào “vơ” bằng mọi cách.

Ông Phùng Xuân Nhạ nói, thương hiệu một trường đại học được xây dựng từ điểm đầu vào. Nếu điểm đầu vào thấp quá, vừa không đào tạo được, vừa ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Hội nghị này chính là cơ hội phân tích về những bất cập trong kỳ thi hay xét tuyển, mà rút kinh nghiệm.

Phương Linh