Buổi làm thủ tục dự thi, nhiều thí sinh nhầm lẫn

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sáng nay (3/7), các thí sinh dự thi khối A, A1 và V đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế, kiểm tra thông tin cá nhân, các ngành đăng ký dự thi và nhận thẻ dự thi.


Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Thương Mại, Phó Hiệu trưởng Bùi Xuân Nhàn cho biết, sáng nay tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi theo các điểm báo về đạt khoảng 64%, đó là tỷ lệ khá so với mọi năm.

Năm 2013 tổng số thí sinh ĐKDT của trường đạt 15.096 thí sinh, trong đó khối A đợt I có 463 phòng thi. Tại Hà Nội có 397 phòng và 16 điểm thi, năm nay trường không thuê các điểm thi là trường Tiểu học để đảm bảo cho thí sinh thoải mái trong lúc làm bài. Tại Hải Phòng và Vinh, mỗi địa phương nhà trường đều có 2 điểm thi, Quy Nhơn có 5 thí sinh dự thi.

Các thí sinh tập trung xem lại sơ đồ phòng thi, thông tin trước ngày thi tại ĐH Công nghiệp Hà Nội. Ảnh Xuân Trung

Theo PGS. TS Bùi Xuân Nhàn, hiệu phó nhà trường cho hay, trong buổi sáng nay làm thủ tục dự thi vẫn có một số thí sinh nhẩm lẫn ngành thi. Có những ngành  thi khối D1 nhưng thí sinh lại đăng ký khối A. Với những trường hợp này nhà trường đã gọi điện trực tiếp cho thí sinh để được đăng ký đúng lại nhưng không được thay đổi ngành học. 

Ngoài ra, cũng cáo vài trường hợp thí sinh nhầm lẫn địa điểm thi, một số thí sinh dự thi nhờ khối A1 nhưng trường Thương Mại không tổ chức thi khối A1.

Cũng theo nhận định của ông Nhàn, ngành trội nhất trong các ngành kinh tế của trường năm nay có nhiều thí sinh dự thi là Kế toán.

Về quy định thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, năm nay là năm thứ 2 thực hiện quy chế này ông Nhàn cho biết, với những thiết bị khó xác định chức năng thì giám thị phải báo cáo cho các điểm trưởng, điểm trưởng báo lại cho Chủ tịch Hội đồng để có hướng xử lí.

Để chủ động từ đầu, trong khâu tập huấn giám thị nhà trường quán triệt trước khi giám thị phát đề cần nhắc lại lần cuối cho thí sinh, nếu còn quên điện thoại hoặc các tài liệu thì sớm đưa ra ngoài để tránh điều đáng tiếc. 

Ông Nhàn cũng thông tin, năm 2013 nhà trường chưa nhận được thí sinh thuộc diện tuyển thẳng, chỉ duy nhất có 5 trường hợp nằm trong diện hộ nghèo, gia đình vùng khó khăn, nhà trường nhận những thí sinh này  theo đúng Quy chế. Tuy nhiên, để được học các thí sinh này phải mất 1 năm học thêm văn hóa.

Thí sinh lắng nghe giám thị phổ biến quy chế thi. Ảnh Xuân Trung

Tại Hội đồng thi trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, TS. Trần Đức Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, tổng số thí sinh ĐKDT của trường đạt 46.146 thí sinh, là trường có lượng thí sinh dự thi cao nhất nước. Trong đó, đợt I khối A có 42.936 thí sinh, tại Vinh có 2.115 thí sinh, Hải Phòng có 1.177, Quy Nhơn có 18 thí sinh.

Với những thí sinh có ý định mang thiết bị ghi âm, ghi hình mà khó xác định các chức năng vào phòng thi cần có cam kết với nhà trường. Thực tế, năm trước không có thí sinh nào mang thiết bị này vào phòng. 

Theo ông Quý, so với mọi năm thì năm nay có một điểm mới đối với những thí sinh dự thi liên thông đại học. Theo đó, những thí sinh thi liên thông mà tốt nghiệp trước 7/2/2013 vẫn được thi bình thường. Đối với thí sinh tốt nghiệp sau thì không được thi. Những thí sinh đã chót làm hồ sơ dự thi thì được coi đó là thí sinh tự do, tương đương với thí sinh mới tốt nghiệp THPT. Số lượng thi liên thông của trường năm nay đạt tren 3.000 thí sinh.

Trường Đại học Công nghiệp chưa nhận được hồ sơ xét tuyển thẳng. Lí do theo ông Quý những thí sinh diện tuyển thẳng học ở các trường chuyên, các trường chuyên thường đào tạo theo hướng nghiên cứu, trong khi đó trường Đại học Công nghiệp thiên về ứng dụng. Đó là lí do vì sao trường không nhận được hồ sơ nào. 

Lãnh đạo trường Đại học Nông nghiệp I cho biết, tổng số thí sinh ĐKDT năm nay đạt 49.454, trong đó, khối A 17.608 hồ sơ, khối B 31.864. Trong buổi sáng nay, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 12.927, đạt 73.42%. Trường có 25 điểm thi với 495 phòng thi.

PGS. TS. NGƯT Đỗ Ngọc Cẩn– Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho biết, tổng số thí sinh ĐKDT là 5.651, trong khi đó chỉ tiêu chỉ 300 (phía Bắc là 3.300 thí sinh, phía Nam 2.262 thí sinh).

Hệ dân sự phía Bắc có 213 thí sinh ĐKDT, phía Nam có 45 thí sinh trong tổng số 50 chỉ tiêu. Nói về nguyên nhân tăng lượng hồ sơ ĐKDT các trường công an, ông Cẩn cho biết do tâm lý chắc hơn khi học ở trong trường công an người học được bao cấp. Nguyên nhân nữa, các trường tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT. 

Khó nhất năm nay đối với trường Đại học PCCC chỉ  tiêu giao chỉ có 10% là nữ, tuy nhiên lượng hồ sơ nhận được có khoảng 1.100 là nữ. Theo ông Cẩn, điểm chuẩn năm nay chắc chắn cao hơn năm trước (khoảng trên 20 điểm).

Cũng theo số liệu tổng hợp của trường sáng nay thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 3.261 (đối với hệ công an), vắng 128 (3,7%). Hệ dân sự có mặt 146 thí sinh, vắng 67 thí sinh (30%). Cũng tại Hội đồng trường này, nhiều thí sinh bị nhầm điểm thi, nhà trường phải hướng dẫn tới các điểm thi khác làm thủ tục.


Tại một số Hội đồng thi khác,các thí sinh đã hoàn thành xong thủ tục dự thi của mình và chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên vào sáng mai (4/7).

Đón đọc gợi ý bài giải và nhận xét đề thi trên Báo Giáo dục Việt Nam

*Báo Giáo dục Việt Nam cập nhật liên tục

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, chúng tôi còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo Giáo dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. 


Xuân Trung
Từ khóa :
Đại học Công nghiệp , Thương Mại , giấy nháp , đề Toán , thí sinh , đi thi , gạch chéo , làm bài , đánh đố , tra cứu điểm thi , điểm thi đại học 2013. điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi
Buổi làm thủ tục dự thi, nhiều thí sinh nhầm lẫn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác