Cha mẹ bán hết trâu bò cho con đi học để ra trường… thất nghiệp

Giáo dục 24h

An Nguyên

(GDVN) - Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường ngày càng nhiều và đó là thách thức rất lớn của các nhà quản lý giáo dục.

Trong hội nghị “diên hồng” về đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục Đại học do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, nhiều chuyên gia giáo dục đã tập trung mổ xẻ, phân tích tình trạng thất nghiệp đáng báo động của hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ.

Cả xã hội đang bức xúc về “nạn” thất nghiệp

Nói về tình trạng thất nghiệp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, xã hội đang rất bức xúc trước con số thất nghiệp hiện nay.

Chưa bao giờ bầu không khí thất nghiệp lại nặng nề như vậy. Những người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm trước tỷ lệ thất nghiệp này.

“Xã hội bức xúc lắm, tại kỳ họp quốc hội rất nhiều ý kiến của cử tri về vấn đề sinh viên ra trường không có việc làm” Bộ trưởng nói.

Gần 200.000 cử nhân thất nghiệp là con số đáng báo động, gây bức xúc lo lắng trong xã hội. (Ảnh minh họa từ giaoduc.net.vn)

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng người thất nghiệp trong độ tuổi lao động của Việt Nam là rất lớn. Trong đó, chủ yếu là những người được đào tạo trình độ từ cao đẳng trở lên.

Cụ thể, trong báo cáo điều tra lao động việc làm quý 1 năm 2016 của Tổng cục thống kê, cả nước có 1,12 triệu người lao động trong độ tuổi lao động từ 15 tuổi trở lên bị thất nghiệp (trên tổng số 54,4 triệu người thuộc lực lượng lao động).

"Không thể cứ đào tạo trên trời, sau đó người ta đi dưới đất, đi đâu thì đi"

Trong đó, có khoảng 431.000 lao động đã qua đào tạo chuyên nghiệp hoặc nghề từ 3 tháng trở lên.

Một số liệu điều tra khác của đơn vị này thì có khoảng 4,5 - 5 triệu người có trình độ đại học trở lên trên tổng số hơn 90 triệu dân. Nhưng có đến 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp.

Trước con số đáng báo động này, nhiều chuyên gia đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về chất lượng đào tạo, kỹ năng khởi nghiệp, định hướng nghề nghiệp…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận thực tế ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng không có việc làm.

Ông Nhạ dẫn chứng có trường hợp rất thương tâm, bố mẹ bán tất cả trâu bò, heo gà cho con ăn học nhưng ra trường cũng không tìm được việc làm.

Bộ trưởng chia sẻ thêm, bản thân ông rất buồn khi chứng kiến cảnh sinh viên ra trường không có việc làm.

Có trường hợp còn giấu bằng Đại học, thậm chí giấu cả bằng thạc sĩ để đi lao động chân tay. Thực trạng này ở nước ngoài cũng có, nhưng ở nước ta xảy ra nhiều hơn – ông Nhạ nói.

“Đừng quá bi quan về tỷ lệ thất nghiệp”

Đánh giá về thực trạng thất nghiệp hiện nay, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng, không nên có cái nhìn quá nặng nề, bi quan về tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp.

Bởi lẽ, đây không phải là chuyện cá biệt của Việt Nam mà là câu chuyện phổ biến ở nhiều quốc gia, kể cả ở những nước phát triển.

Ông Dũng dẫn chứng, ngay như ở Phần Lan - một đất nước có nền giáo dục tiên tiến nhưng tỉ lệ thất nghiệp ở người có trình độ vẫn lên đến 12%.

Tương lai gần, 9/10 nhân lực hiện tại sẽ phải chuyển nghề hoặc thất nghiệp

Ở Trung Quốc, một nước đông dân, số lượng người có trình độ Đại học cũng rất lớn, nhưng tỉ lệ thất nghiệp ở mức 4%.

“Như vậy, con số 431.000 lao động đã qua đào tạo thất nghiệp ở nước ta là tình trạng bình thường” - ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cũng phân tích thêm, các sinh viên ra trường thường không đi làm đúng ngành mà thấy các ngành khác dễ xin việc thì toàn học bổ sung để cố xin việc.

Điều này dẫn đến tình trạng dù có nhận được việc nhưng vẫn không đáp ứng được sự phát triển của xã hội.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Nhạ nói “Có nhiều lý do sinh viên ra trường thất nghiệp. Kể cả Đại Havard cũng có sinh viên thất nghiệp, ra trường không chọn nghề mà mình đã học”.

Xảy ra thất nghiệp, trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng

Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, Hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm trước thực trạng thất nghiệp bởi đã không đánh giá đúng yêu cầu thực tế của nhu cầu xã hội trước khi đào tạo.

Ông Nhạ nhận định, hiện nay số sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ngày càng nhiều và đây là thách thức rất lớn đối với các nhà quản lý giáo dục.

“Học ra thất nghiệp nhưng nhiều người vẫn thích cái mác đại học”

Theo Bộ trưởng, để giải được bài toán này, đòi hỏi sự vào cuộc của toàn bộ xã hội, của cả thể chế.

Nhưng trước hết, các Hiệu trưởng trường đại học phải chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo.

Khi tuyển sinh đầu vào thì chúng ta phải nghiên cứu dự báo 3 - 4 năm sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường thì những ngành nghề nào cần nhân lực lớn.

Chính các trường đại học phải dự báo được tình trạng lao động của xã hội để cung ứng sinh viên sau khi ra trường vào các vị trí đó sao cho hợp lý.

An Nguyên
Từ khóa :
hàng ngàn cử nhân thất nghiệp , giáo dục đại học , chất lượng đào tạo kém , hội nghị diên hồng về giáo dục
Cha mẹ bán hết trâu bò cho con đi học để ra trường… thất nghiệp
Bình luận
Thônh
1

Bán hết trâu bò, ruộng đất cho con học đại học. Học xong lại vay tiền mua trâu, thuê ruộng cho con đi cày.

Lê Quốc Vũ
0

May phước có trâu bò,ruông đất mà bán cho con ăn học không phải vay nợ là đáng mừng rồi. Vùng nghèo chúng tôi chẳng có tiền cho con ăn học chỉ có đều thẳng tiến lên thành phố làm cu-li thôi

Bui xuan cay
0

Vấn đề dự báo nhu cầu là rất khó nhất là nền kinh tế không ổn định, nhu cầu người học nhiều. Hồi đi học ở Đức trong chuyến tham quan bác lái xe có kể với tôi rằng mới sửa nhà, hỏi những người thợ đến quét vôi, dán tường toàn là kỹ sư vật lý, hóa học...Sau đó ông ấy nói rằng nước Đức thừa kỹ sư thiếu thợ lãng phí quá.Nó giống Việt Nam nhiều kỹ sư cử nhân thất nghiệp. Vì vậy cũng phải tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nếu thật giỏi hãy học đại học còn không đi học công nhân kỹ thuật.

phương trinh701
7

Nhiều phát ngôn ngụy biện của ngành giáo dục. Các ông các bà có con có cháu xin lỗi chưa ra trường đã có chỗ rồi? Còn lo gì nữa, So sánh nào cũng khập khiễng nhưng các ông các bà phải đặt hoàn cảnh mình vào người dân như chúng tôi đi. Một nắng hai sương nghe tin con vào đại học là mất ăn mất ngủ, mừng thì cả nhà mừng nhưng 3 -4- 5 đại học của con thì cha mẹ khổ biết chừng nào bán từng ký khoai, ký cá gom góp cho con mỗi tháng....Tôi tâm đắc câu này "Cha mẹ bán hết trâu bò cho con đi học để ra trường… thất nghiệp" nó bao gồm tất cả, trong đó có nổi khổ của gia đình và sự vô cảm thiếu trách nhiệm của những người xem thất nghiệp là...bình thường.

Lê Hà
1

Làm sao mà Hiệu trưởng làm được việc này:"Chính các trường đại học phải dự báo được tình trạng lao động của xã hội để cung ứng sinh viên sau khi ra trường vào các vị trí đó sao cho hợp lý." (BT PXN nói)

Mr Tuan
1

Không thể tưởng tượng được những phát ngôn trong bài báo này.

nguyễn văn thụy
0

Một thực trạng đau lòng đang diễn ra, nhưng người dân không kỳ vọng về thực trạng đó sẽ được cải thiện bởi những "lý lẽ bao biện" của các quan chức giáo dục đã trình bày ở trên. Cái giá của cả xã hội- mà phần đông là con em nông dân, phải trả không chỉ là lãng phí trong đầu tư mà lãng phí cả thời gian vật chất của tuổi trẻ cùng những hệ lụy xã hội của tình trạng đào tạo không phù hợp với nhu cầu xã hội gây lên. Có nên tiếp tục kéo dài tình trạng này để hà hơi tiếp sức cho hệ thống giáo dục đại học phát triển nóng, chạy theo số lượng, không đảm bảo chất lượng nữa hay không là một bài toán cần phải có lời giải ngay!

Trung Thành
1

@Hương: Nhưng họ có trách nhiệm về chất lượng

Xem thêm bình luận
Tin khác