Chùm ảnh: Phong tặng 42 Giáo sư, 427 Phó Giáo sư

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sáng nay (24/12), Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 42 Giáo sư (GS), và 427 Phó Giáo sư (PGS) năm 2012. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước.


Các đại biểu trong buổi phong tặng chức danh sáng nay.
42 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS. GS trẻ tuổi nhất năm nay là Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970) – Được xét đặc cách. Nhà giáo, Tiến sĩ khoa học Phùng Hồ Hải, Viện Toán học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trước là học sinh chuyên toán A0 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên. GS cao tuổi nhất được công nhân năm nay là NSND Nguyễn Trung Kiên (73 tuổi, lĩnh vực Nghệ thuật).
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ vui mừng trước việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2012 được thực hiện nghiêm túc, đúng thủ tục và quy trình trên cơ sở các văn bản pháp quy hiện hành. Thành viên các cấp các Hội đồng Chức danh GS đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm kết quá xét khách quan, công bằng, đúng tiêu chuẩn, có chất lượng. Số GS, PGS có sự trẻ hóa so với các năm trước đây. Đặc biệt, trong số GS, PGS được công nhận đợt này, đối tượng là giảng viên cơ hữu trong các trường ĐH chiếm phần lớn – 69,5%. Điều đó chứng tỏ chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường ĐH ngày càng được tăng cường.
Theo tổng kết của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước thì cả nước có khoảng 20 gia đình có cha và con cùng là GS, 10 gia đình cả vợ và chồng cùng là GS.
Tại buổi lễ, GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã báo cáo về quá trình xét duyệt công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm nay. Theo đó 42 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS. GS trẻ tuổi nhất năm nay là Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970) – được xét đặc cách. Nhà giáo, Tiến sĩ khoa học Phùng Hồ Hải, Viện Toán học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trước là học sinh chuyên toán A0 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên. GS cao tuổi nhất được công nhân năm nay là NSND Nguyễn Trung Kiên (73 tuổi, lĩnh vực Nghệ thuật).
Cũng theo GS Trần Văn Nhung, khoảng cách về độ tuổi trung bình được công nhận chức danh GS, PGS giữa lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Nghệ thuật đã dần ngắn lại so với những năm trước đây. Năm 2012, độ tuổi trung bình của các GS, PGS ở lĩnh vực KHTN là 56,8 tuổi, ở lĩnh vực Nghệ thuật là 57,5 tuổi. Trong số 469 người công nhận chức danh GS, PGS năm nay có 69,5% là giảng viên cơ hữu đang giảng dạy tại các trường ĐH.
Cũng theo GS.Trần Văn Nhung, mật độ phân bố quá tập trung. Số tân GS năm 2012 ở Hà Nội chiếm 80,96%, TPHCM là 7,14%, ở tất cả các tỉnh và thành phố còn lại chỉ 11,90%. Số tân PGS năm 2012 ở Hà Nội là 71,2%, ở TPHCM: 14,05%, tất cả tỉnh thành còn lại là 14,75%.
Các đại biểu nữ trong đợt phong tặng lần này.
Phát biểu tạo Lễ công bố, Giáo sư Phùng Hồ Hải bày tỏ: “Việc đặc cách xét duyệt chức danh GS, PGS là một điểm mới trong công tác xét duyệt năm nay, tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ cố găng đóng góp hơn nữa để phát triển nghiên cứu khoa học trong nước”.

Xuân Trung
Từ khóa :
giáo sư trẻ nhất Việt Nam , công nhậnchức danh phó giáo sư , giáo sư Trần Văn Nhung , Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam , đặc cách xét duyệt danh hiệu giáo sư.
Chùm ảnh: Phong tặng 42 Giáo sư, 427 Phó Giáo sư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác