Cục Xuất bản gửi công văn nhắc nhở các NXB

Giáo dục 24h

Quyên Quyên

(GDVN) - Vừa qua, báo chí đã phát hiện một số nhà xuất bản xuất bản sách tham khảo, sách ngoại ngữ dùng cho học sinh có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, thậm chí vi phạm chủ quyền của đất nước.

Hiện đã có 4 tập sách dành cho các em mầm non Việt Nam có in cờ Trung Quốc là: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, Công ty cổ phần Dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại Học Sư Phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (Công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ Thuật). Một cuốn sách in bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò” là sách “Tiếng Hoa dành cho trẻ em 1,2,3” 

Trang sách dạy các em học chữ C (trong cuốn Bé làm quen với chữ cái) có in lá cờ của Trung Quốc.

Về việc này, Cục Xuất bản đã gửi công văn yêu cầu các nhà xuất bản:

1- Rà soát và biên tập kỹ các đề tài đã được Cục Xuất bản xác nhận đăng ký kế hoạch xuất bản về sách tham khảo học sinh trước khi xuất bản.

2- Đối với những loại sách tham khảo cho học sinh có bản quyền nước ngoài, giám đốc, tổng biên tập các nhà xuất bản cần biên tập kỹ, không để xuất bản phẩm vi phạm quy định Điều 10 của Luật Xuất bản hiện hành. Đặc biệt, quan tâm đến các vấn đề liên quan đến lịch sử, chủ quyền lãnh thổ; đề cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc và sử dụng những hình ảnh gắn với văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Trước đó, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Quan điểm của Cục Xuất bản là phải xử lí nghiêm khắc, không thể có chuyện qua loa, nhất là những lỗi có thể liên quan tới quốc gia, dân tộc. Nếu đúng như báo chí nêu, cờ Trung Quốc mà “cắm” trong sách Việt Nam thì rõ ràng đó là một lỗi nặng”.

Bà Phan Thị Tuyết Nga, Trưởng Phòng Quản lý xuất bản đại diện Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: "Nếu để xảy ra sai sót trên lỗi trước tiên phải do trình độ quản lý của Giám đốc, Nhà xuất bản, trình độ Biên tập viên còn yếu, thiếu nhạy cảm về chính trị. Đặc biệt là vấn đề tự tôn dân tộc, vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam...".

Điều 10. Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản

1. Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

đ) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.


Quyên Quyên
Từ khóa :
sách trung quốc , sách vẽ hình lưỡi bò , nxb , nxb tổng hợp , nhà sách nhân văn , cục xuất bản ,
Cục Xuất bản gửi công văn nhắc nhở các NXB
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác