Nghỉ Tết: Làm cách nào quản con trước cám dỗ của game?

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Tết là thời gian khiến phụ huynh lo lắng trước nhiều cám dỗ của game bạo lực. 

Nhiều quán Net tổ chức cho chơi game ở chỗ kín tận khuya trong những dịp Tết. Ảnh Phương Thảo


Nhiều cám dỗ trước độ tuổi nhạy bén, hay bắt chước người khác, muốn được thể hiện mình, nguy hiểm hơn những tư tưởng đó được “xây dựng” trên không gian ảo, nhiều biến hóa như game. Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, ở phường Quang Trung, Hà Đông cho biết, con chị đang học lớp 7, nhưng cháu đã biết chơi game từ năm lớp 5 do một số bạn bè rủ rê rồi bắt chước chơi theo. Đến giờ, không những thời gian nghỉ Tết cũng chơi mà ngay cả lúc còn đi học, cứ rảnh rỗi là ra quán điện tử ngồi cùng bạn. Bố mẹ phạt với nhiều hình thức nhưng cũng không ăn thua. 

“Cháu ham game khiến những ngày Tết gia đình lo lắng, mới có 12 tuổi mà thứ gì trên mạng cũng biết. Gần Tết còn nói với bố mua máy tính riêng để học nhưng tôi nghĩ chắc lại muốn có máy riêng để chơi game. Không mua cho con thì nó khóc, không chịu đi đâu. Mệt lắm!”chị Hồng chia sẻ.

Hiện nay dù chưa có đánh giá một cách đầy đủ về tác hại tiêu cực của game, nhất là game bạo lực, nhưng những câu chuyện đau lòng liên quan tới game online như tên sát thủ Lê Văn Luyện đã từng làm là nỗi ám ảnh của toàn xã hội. 

Chị Đỗ Thanh Thủy ở Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội lo lắng, “Cả gia đình chỉ có duy nhất một thằng con trai, học không học được gia đình cho đi làm thuê, sửa chữa ống nước rồi điện lạnh, nhưng cũng không ăn thua”. Theo lời người mẹ này, Hậu là đứa con không nghịch ngợm lắm nhưng rất ham chơi game, ban ngày đi làm nhưng tối nào cũng có mặt trong quán game tận khuya mới chịu về. 

“Lo lắng nhất của gia đình là ham chơi có khi rước họa vào thân. Nhiều trường hợp chơi game khuya cãi cọ nhau, đánh nhau ngoài đường rồi đi viện, rất nhiều trường hợp như thế rồi. Giờ lại còn game Lê Văn Luyện gì đó, chúng nó cứ kháo nhau hay lắm, nói chung nhà nước nên dẹp bỏ mấy quán nét đi là hết chơi” chị Thủy tỏ vẻ bức xúc trước việc đứa con trai duy nhất của mình liên tục “cày game”.

Nhiều hình thức game bạo lực khiến không ít phụ huynh lo lắng quan con trong dịp Tết. Ảnh minh họa Phương Thảo


Theo chuyên gia tâm lý Quỳnh Nga, giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh cho biết, không chỉ thời gian Tết mà “nỗi lo lắng con cái sa đà trước cám dỗ của Game” dường như là nỗi lo “thường trực” của các bậc phụ huynh, nhất là hiện nay xuất hiện quá nhiều Game bạo lực…ảnh hưởng xấu đến nhân cách của trẻ.

“Tuy nhiên, Tết là khoảng thời gian tự do nhất của trẻ, bên cạnh đó được “sở hữu hợp lý” tiền mừng tuổi nên trẻ tự quyết định việc “chi tiêu” cho mình mà không cần hỏi ý kiến của cha mẹ. Trẻ cũng nắm bắt được tâm lý người lớn: thường đầu năm mới bố mẹ nào cũng “thoáng” hơn đối với con cái, lại còn bận mải với việc chúc tết, khách khứa…đó là khe hở mà trẻ dễ bị Game cám dỗ” bà Nga cảnh báo.

Theo bà Nga, bố mẹ cần có khoảng thời gian trước tết để trò chuyện cùng con về kế hoạch nghỉ tết, bài tập trong dịp Tết và kế hoạch học tập sau tết của con, (vì những năm gần đây để tránh cho trẻ bị cám dỗ bởi Game và cũng là để trẻ không quên việc học thì các thầy cô cũng cho trẻ khối lượng bài tập khá lớn trong dịp Tết). 

“Nếu phụ huynh muốn quản lý tiền lì xì của con để tránh việc trẻ dùng tiền đó chơi game thì có thể hỏi về “kế hoạch” sử dụng tiền lì xì trong dịp tết một cách cởi mở với con từ đó sẽ quản lý con một cách hợp lý. Tránh việc “:bắt ép” trẻ phải đưa lại toàn bộ tiền mà trẻ được lì xì ngay, điều đó làm cho trẻ cảm thấy bị ức chế, sẽ dẫn đến nói dối, thậm chí có trẻ sẵn sàng mượn tiền của bạn để thỏa mãn nhu cầu giải trí của mình” bà Nga lưu ý.

Và, theo ý kiến chia sẻ của chuyên gia tâm lý này thì, cho dù bận mải với việc tiếp khách, chúc tết, phụ huynh cũng nên tạo thói quen sinh họat đúng giờ như ngày thường, tránh tình trạng có những gia đình chỉ cùng nhau ăn bữa cơm sáng rồi mỗi người một phương đi chúc tết, như vậy trẻ có khoảng thời gian rất dài để chơi game.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Phương Thảo
Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , Olympic tiếng Anh , Kinh nghiệm dạy con , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , học sinh vùng cao , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT 2012 , thi học sinh giỏi quốc gia , nữ sinh tự tử
Nghỉ Tết: Làm cách nào quản con trước cám dỗ của game?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác