Những ngôn từ khó hiểu trong sách Tiếng Việt lớp 1 của GS.Hồ Ngọc Đại

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổng hợp một số từ ngữ mà bạn đọc cho rằng nó không phù hợp với trẻ em trong bộ sách Tiếng Việt 1 của GS.Hồ Ngọc Đại.

LTS: Sau bài viết của chị công nhân Trần Hương Giang về sách công nghệ giáo dục, Tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều bài viết, đề nghị, yêu cầu của độc giả giải thích giúp cho các ngôn từ trong bộ sách này.

Các chuyên gia của Báo cũng đã vào cuộc, đã tìm hiểu, cố gắng giải thích, nhưng quả thực, với các ngôn từ được chụp ảnh lại từ sách dưới đây, không phải ai cũng có thể hiểu được.

Độc giả ở các vùng miền hiểu biết cách hiểu, có thể giải thích trong phần bình luận cuối bài báo, chúng tôi sẽ cập nhật và đăng tải.

Những hình ảnh bên dưới được chụp từ sách Công nghệ giáo dục Tiếng Việt 1 tập Một, tập Hai của GS.Hồ Ngọc Đại do độc giả gửi về Báo nhờ giải nghĩa, hoặc giải thich cách bố trí từ ngữ có chuẩn, phù hợp không? 

Ý nghĩa của nhiều từ ngữ trong sách không phù hợp với lứa tuổi Tiểu học (Ảnh: T.L)
Linh Hương
Từ khóa :
công nghệ giáo dục , sách giáo khoa , GS.Hồ Ngọc Đại , lứa tuổi , ngữ nghĩa
Những ngôn từ khó hiểu trong sách Tiếng Việt lớp 1 của GS.Hồ Ngọc Đại
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Thái Son
4

Theo tôi, Bộ nên mạnh dạn tổ chức buổi hội thảo khoa học để GS Hồ Ngọc Đại, tác giả Sách CNGD những ai quan tâm cùng trao đổi, phản biện trên tinh thần cởi mở, khoa học và xây dựng. Tôi cho rằng, GS Hồ Ngọc Đại là người có cá tính, một số người không ưa nhưng những đóng góp của GS cho đổi mới GD thì cần được trân trọng, tiếp thu. Xin các tác giả nếu thực sự muốn tốt cho nền GD nước nhà hãy đến với các trường đã và đang dạy TV1 theo tài liệu CGD, hỏi GV xem hiệu quả đích thực của Tài liệu này là gì? Nhân đây, xin nói thêm là Bộ và các cơ quan quản lý GD không hề "ép" nhà trường phải sử dụng tài liệu này nhưng vì hiệu quả thấy được cho hs mà họ ủng hộ và làm theo. Cuộc sống là vậy thôi, có nhiều cái không ai bắt ép cả nhưng nó lại cứ tồn tại và phát triển vì nó cần cho CS; ngước lại, có nhiều cái cho dù hết chỉ thị này, đến thông tư nọ vẫn không có đất sống vì cuộc sống không cần nó. Tôi không phải là nhà khoa học để có thể tranh cãi với các nhà K/H nhưng khoa học cũng cần cuộc đời vì không có cuộc đời thì khoa học sinh ra để làm gì? Mấy lời nôm na, xin các tác giả lượng thứ cho Bần dân!

Hữu Dũng Vô Mưu
0

Ông Thái Sơn ạ, nếu toà soạn báo tổ chức 1 buổi họp báo kín ko có quan chức trong ngành, ko công bố danh tính GV hay phụ huynh tham gia ý kiến, các ô sẽ biết được sự thật thôi. Đắng lòng lắm!

lehue
2

Sách Tiếng việt lớp 1 là của ông Đại với nhiều nội dung không thực tế khó hiểu gây ra nhiều phản ứng mạnh mẽ trong XH, nhưng quan trọng nhất cơ quan nào thẩm định, công nhận để đưa cuốn sách này vào dạy và học trong những năm qua?

Tôi đây
2

Nhiều từ ngữ rất ngớ ngẩn . Cách đánh vần lại hết sức vô lý , giáo viên phải ghi nhớ cách đánh vần rất máy móc còn Học sinh như những con vẹt ngớ ngẩn

Quyên
2

Theo tôi thì Chính phủ nước Việt Nam nên xem xét lại chương trình học của ông Đại vì nó nhiều chỗ không phù hợp với lứa tuổi của các cháu học lớp 1. không thiếu gì ví dụ nhưng sao ông Đại đưa ra toàn ví dụ làm các cháu khó hiểu, ngôn ngữ thì lẫn lộn nam bắc, không có chuẩn, văn thì văn nói. Tôi lấy ví dụ: Cỡ ba giờ cô ba ở nhà. Hè cả nhà ra bể. Vỏ xe (lốp xe), pô-li -me cho ví dụ học chữ p, cho dù cho chữ D, thử hỏi cho dù đứng 1 mình ai hiểu nghĩa, đến khi con hỏi mẹ, cho dù là gì phải giải thích là cho dù sau này con lớn con đi đâu thì vẫn nhớ về bố mẹ. rồi nhỏ cỏ nhổ cả rễ, ra đa,,, sao không lấy những ví dụ thực tế để các cháu dễ hiểu. Tôi mong Chính phủ đề nghị bộ GD

Hatbuihong
1

Phải nói là GS Hồ đã cố gắng đưa vào sách Tiếng Việt lớp 1 nhiều từ ngữ địa phương đa dạng, phong phú. Nhưng ở độ tuổi tập đọc, tập viết và cả những em còn đang tập nói thì không cần phải rườm rà, phức tạp như thế, vì các em còn học văn học suốt 12 năm nữa.

tatrungviet
1

Sách này dùng cho người ngoài hành tinh học chứ sao lại đưa vào lớp của các cháu nhất là ở Việt nam có nhiều vùng miền còn khó khăn, lạc hậu lắm. Theo sao kịp!

Y (không phải Moan)
5

Má ơi. Mình cũng học hành đàng hoàng, tốt nghiệp đại học có số má ra mà cũng ko hiểu nổi, lấy gì trẻ con nó hiểu?????

Xem thêm bình luận
Tin khác