Ấn Độ mở thầu tìm mua 56 máy bay vận tải quân sự mới

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Ấn Độ vừa công bố gói thầu tìm mua 56 máy bay vận tải quân sự hạng trung mới để thay thế cho các đơn vị Hawker Siddeley 748M Avro cũ (sản phẩm của hãng chế tạo hàng không nội địa Hindustan Aeronautics Limited).

Ấn Độ vừa công bố gói thầu tìm mua 56 máy bay vận tải quân sự hạng trung mới để thay thế cho các đơn vị Hawker Siddeley 748M Avro cũ (sản phẩm của hãng chế tạo hàng không nội địa Hindustan Aeronautics Limited). Theo tuần báo Aviation Week, tổng trị giá của gói thầu này ước đạt 2,5 tới 3 tỷ USD.

16 máy bay đầu tiên của gói thầu trên sẽ được Ấn Độ mua trực tiếp từ nhà sản xuất, 40 máy bay còn lại sẽ phải được chế tạo tại Ấn Độ theo bản quyền chuyển giao công nghệ.

Đặc biệt, khi chế tạo tại Ấn Độ, 16 máy bay vận tải trúng thầu sẽ có tỷ lệ nội địa hóa 30%, còn 24 máy bay còn lại sẽ có tỷ lệ nội địa hóa từ 20 tới 60%.
Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Các sản phẩm máy bay tham gia vào gói thầu tại Ấn Độ hiện là IL-114 (Nga), An-148 (Ukraine), Casa C-295 (EADS) và C-27J Spartan (Italia).

Theo yêu cầu của phía Ấn Độ, máy bay vận tải mới phải có khả năng chở được 6-8 tấn hàng, tốc độ bay hành trình đạt 800km/giờ và tầm hoạt động 2.500-2.700km.

Không quân Ấn Độ đang sở hữu 30 máy bay vận tải Avro HS-748 cũ tiếp nhận từ những năm 1960.

Cùng với việc thực hiện với gói thầu trên, Ấn Độ vẫn tiếp tục mua các dòng máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17 Globemaster III và hạng trung C-130J Super Hercules từ Mỹ.

Ấn Độ cũng có thỏa thuận hợp tác với Nga chế tạo 205 máy bay vận tải quân sự thế hệ mới MTA (Multi-Role Transport Aircraft).

Trong quá khứ, các dòng sản phẩm quân sự xuất xứ từ Nga luôn nhận được sự ưu ái từ phía Ấn Độ, nhưng thực tế này gần đây đã thay đổi. Trong năm 2012, vũ khí Nga đã thua trong một loạt gói thầu tại Ấn Độ.

Máy bay tiếp liệu trên không IL-78MKI, chiến đấu cơ Mig-35, trực thăng tấn công Mi-28NE và trực thăng vận tải Mi-26T2 đều thua trước các sản phẩm từ châu Âu và Mỹ.
Theo QĐND
Từ khóa :
máy bay vận tải , Ấn Độ , quân sự , máy bay , chuyển giao công nghệ , Nga , trực thăng vận , Internet
Ấn Độ mở thầu tìm mua 56 máy bay vận tải quân sự mới
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác