Có hay không việc giáo viên huyện Long Điền phải "trích" lại tiền tăng thu nhập?

24/04/2024 06:38
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Độc giả là giáo viên tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, sau khi nhận tiền tăng thu nhập có người phải "trích" lại tiền cho nhà trường.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số độc giả là giáo viên trên địa bàn huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn về tiền tăng thu nhập.

Theo phản ánh, đối với nhân viên hợp đồng 111 (hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP - PV) trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền quản lý, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua họ không được nhận tiền tăng thu nhập.

Theo độc giả cho biết, họ tìm hiểu ở bậc trung học phổ thông vẫn chi trả chế độ này nhưng các cấp học khác như mầm non, tiểu học và trung học cơ sở không được nhận. Trong hợp đồng của nhân viên đã ký với các nhà trường cũng không có nội dung nào đề cập việc, các nhân viên này không được nhận tiền tăng thu nhập.

Độc giả dẫn quy định tại Khoản 2 Điều 8 của Nghị định 111/2022/NĐ-CP ban hành 30/12/2022 có quy định rằng: “Người lao động làm công việc hỗ trợ, phục vụ quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này được hưởng tiền lương và các chế độ khác theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động" (1).

GDVN_anh gvcc1.jpg
Thông báo của một người được cho là kế toán nhà trường trong nhóm zalo công đoàn về việc yêu cầu giáo viên chuyển lại tiền tăng thu nhập năm 2022 cho thủ quỹ. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Bên cạnh đó, cũng theo thông tin được phản ánh, với những giáo viên diện biên chế, khi được nhận tiền tăng thu nhập sau đó họ được yêu cầu phải chuyển lại cho nhà trường một khoản tiền nhất định nhưng không nêu lý do của việc "trích" lại đó là gì.

Số tiền trích lại này ở mỗi trường là khác nhau, có trường yêu cầu giáo viên chuyển lại hơn 2 triệu đồng, nhưng cũng có trường yêu cầu chuyển lại đến hơn 6 triệu đồng.

Đáng nói, những giáo viên này cho biết, số tiền được họ "trích" lại đều được chuyển vào tài khoản cá nhân của thủ quỹ trường chứ không phải chuyển vào số tài khoản của nhà trường.

Thông qua đó, những giáo viên tại huyện Long Điền mong muốn Tạp chí gửi nội dung đến các cơ quan chức năng của huyện Long Điền làm rõ và giải đáp cho giáo viên được biết về một số băn khoăn như sau:

1. Việc nhân viên hợp đồng 111 trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền quản lý, không nhận được tiền tăng thu nhập trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua là đúng hay sai?

2. Số tiền giáo viên phải trích lại cho nhà trường sau khi nhận tiền tăng thu nhập có phải nằm trong quy định chung của huyện Long Điền? Số tiền trích lại đó được các trường sử dụng ra sao?

Theo minh chứng độc giả cung cấp cho phóng viên, trong nhóm zalo công đoàn của một trường tiểu học trên địa bàn huyện Long Điền, một người được cho là kế toán nhà trường thông báo trong nhóm này với nội dung cho biết "giáo viên được nhận tiền tăng thu nhập và tiền Tết".

Sau đó, người này tiếp tục thông báo với nội dung: "thầy cô ơi, đã có tiền ttn (tiền tăng thu nhập - PV) rồi, mọi người vui lòng chuyển lại tiền cho thủ quỹ giùm em ạ".

Ngoài ra, phóng viên cũng nhận được một bảng kê được cho là của Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ có nội dung là "Tiền giáo viên trích lại từ tăng thu nhập năm 2023".

Chia sẻ với phóng viên, một giáo viên bày tỏ: "Khi được thông báo sẽ được nhận tiền tăng thu nhập, tất cả chúng tôi đều rất vui vẻ, hồ hởi vì sau bao nhiêu cố gắng, công sức của chúng tôi bỏ ra cũng được ghi nhận lại bằng những khoản hỗ trợ ý nghĩa. Nó là sự quan tâm của địa phương và là chính sách chung.

Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu vì sao nhà trường yêu cầu mỗi giáo viên phải trích lại một khoản như vậy. Vì là yêu cầu của nhà trường nên bắt buộc chúng tôi vẫn phải tuân thủ. Tuy nhiên ai nấy cũng rất băn khoăn".

4 (1).jpg
Bảng kê được cho là danh sách trích lại tiền tăng thu nhập trong năm học 2023 của một trường tiểu học. Ảnh: Độc giả cung cấp

Để có thông tin khách quan về nội dung trên, phóng viên đã liên hệ đến một số trường được độc giả phản ánh. Đáng nói, lãnh đạo trường được liên hệ đều từ chối trả lời những nội dung phóng viên đề cập.

Trong khi đó, trả lời phóng viên vào ngày 5/4, cô Nguyễn Thị Trúc Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ cho biết: "Tất cả những thông tin ở trường, Phòng Giáo dục (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền - PV) nắm hết. Tôi không được phép trả lời báo chí bất cứ thông tin nào khi Phòng Giáo dục chưa cho phép".

Về việc này, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 5/4, ông Lê Hữu Hiền - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Điền cho rằng, đây là vấn đề phức tạp và đang trong thời gian giải quyết.

"Hiện nay sự việc này đang phát sinh nhiều tình tiết, các ngành chức năng cũng đang làm rõ các vấn đề được phản ánh. Có rất nhiều nội dung xung quanh vấn đề này và có rất nhiều người tham gia.

Nội dung phản ánh là sai sự thật và chúng tôi đang làm rõ để củng cố hồ sơ", vị Phó Chủ tịch Ủy ban huyện Long Điền trả lời qua điện thoại với phóng viên.

Với những thông tin ông Hiền trao đổi qua điện thoại, phóng viên thấy rằng rất cần có thông tin chuyển tải cho giáo viên trên địa bàn được biết. Và nếu nội dung phản ánh là sai sự thật, huyện Long Điền càng cần thông tin cụ thể để Tạp chí đăng tải khách quan.

Để có thông tin cụ thể, ngày 9/4 phóng viên tiếp tục liên hệ lại với ông Lê Hữu Hiền - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Điền. Vị này trả lời: "Cái này tôi đã trả lời cho anh rồi. Ngày mai (ngày 10/4 - PV) tôi có buổi làm việc với các trường. Ngày mai tôi làm việc với các trường xong, nếu anh liên hệ lại thì tôi trao đổi".

Liên hệ với ông Nguyễn Văn Đa - Chánh Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong ngày 9/4, vị này cho hay "không có thông tin" về sự việc nêu trên.

Ngày 10/4, phóng viên liên hệ lại với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Điền theo đề nghị của vị này trước đó. Tuy nhiên, vị này không nghe máy và gửi tin nhắn với nội dung yêu cầu phóng viên liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền vì đã giao việc này cho Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi nhận được tin nhắn của ông Hiền, phóng viên tiếp tục liên hệ với cô Dương Yến Phượng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền để có thông tin cụ thể.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho hay: "Hiện nay Phòng Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện (Văn bản chỉ đạo phát ngôn báo chí - PV). Khi nhận được văn bản chúng tôi sẽ thực hiện theo chỉ đạo".

Vì những trao đổi của các đơn vị liên quan chưa rõ để Tạp chí có căn cứ trả lời những băn khoăn của độc giả là giáo viên tại huyện Long Điền, ngày 11/4, phóng viên đã gửi giấy giới thiệu kèm nội dung câu hỏi và tài liệu độc giả cung cấp đến Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ủy ban nhân dân huyện Long Điền. Đơn vị chuyển phát báo nhận trên hệ thống vào ngày 15/4.

Tuy nhiên, đã qua nhiều ngày trôi qua kể từ khi văn bản được gửi đi, phóng viên không nhận được phản hồi nào từ các đơn vị này.

Ngày 23/4, phóng viên liên lạc với ông Huỳnh Sơn Tuấn - Bí thư Huyện ủy Long Điền. Qua tin nhắn điện thoại, Bí thư Huyện ủy Long Điền cho biết: "Vụ việc này Sở giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có văn bản chỉ đạo, Ủy ban nhân dân huyện đang chỉ đạo làm rõ".

Liên hệ với cô Trần Thị Ngọc Châu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được biết, Sở này cũng đã có những chỉ đạo trong phạm vi thuộc thẩm quyền quản lý.

"Trong sự việc này, có giáo viên trường trung học phổ thông viết bài trên facebook nhưng lại nói về vấn đề của cấp học thuộc quản lý của Ủy ban nhân dân huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền.

Vì giáo viên trường trung học phổ thông đó thuộc thẩm quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý nên chúng tôi đã vào cuộc để chấn chỉnh cách ứng xử của giáo viên mình trên cộng đồng mạng. Còn việc xử lý và giải quyết sự việc đó ra sao thì thuộc về thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện.

Ở góc độ của Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi cũng chỉ có văn bản yêu cầu huyện là làm rõ và trả lời cho giáo viên về vấn đề trên", cô Châu thông tin thêm.

Rất mong các đơn vị chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, huyện Long Điền sớm có phản hồi thông tin cụ thể để Tạp chí có căn cứ trả lời bạn đọc.

Tư liệu tham khảo:

(1) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-111-2022-ND-CP-hop-dong-mot-so-loai-cong-viec-trong-co-quan-hanh-chinh-510071.aspx

Trung Dũng